Trang Chủ » Blog » Hướng Dẫn » Đất thương mại dịch vụ là gì? Chia sẻ những thông tin cần nắm rõ

Đất thương mại dịch vụ là gì? Chia sẻ những thông tin cần nắm rõ

Hiện tại, nhu cầu mua bán, giao dịch đất đai vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo guồng quay đó, đất thương mại dịch vụ là sản phẩm được quan tâm khá nhiều. Bạn đang quan tâm đến loại đất thương mại dịch vụ? Tuy nhiên bạn chưa hiểu rõ về đất thương mại dịch vụ là gì?

Dưới đây là những chia sẻ khách quan nhất của New Real Estate về loại hình đất này. Mong rằng sau bài viết dưới đây, bạn sẽ phần nào hiểu được loại hình đất này là gì? Có nên mua loại hình này không và các thủ tục chuyển nhượng cần những giấy tờ gì là hợp pháp.

Đất thương mại dịch vụ là gì

Loại đất thương mại dịch vụ là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì đất thương mại dịch vụ chính là loại đất thuộc vào nhóm đất sản xuất. Nó là đất đai kinh doanh (không bao gồm làm nông nghiệp) phục vụ cho các mục đích và hoạt động liên quan đến kinh doanh và sản xuất. Đây chính là lời giải cho khái niệm đất thương mại dịch vụ là gì dành cho bạn đọc.

Về đặc điểm:

 • Về diện tích, sẽ không có diện tích quá lớn, nó thường sẽ dao động từ 40 đến 50m2.
 • Về vị trí, nó thường nằm gần với các khu đô thị sở hữu vị trí đẹp với tiện ích giao thông tốt.
 • Về giá thành, mặc dù có vị trí đẹp nhưng loại đất này thường chỉ có giá bằng một nửa so với những sản phẩm đất dự án.

Những điều cần biết về thời hạn sử dụng đất thương mại dịch vụ là gì?

Về thời hạn sử dụng, đất thương mại dịch vụ thường sẽ có thời gian sử dụng lâu dài, ổn định. Trong một số trường hợp nó sẽ được sử dụng có thời hạn. Cụ thể như sau:

Sử dụng lâu dài: Nếu như cá nhân hoặc hộ gia đình đang sử dụng đất thương mại dịch vụ ổn định trong hoạt động sản xuất mà quỹ đất đó không phải nhà nước giao kèm thời hạn thì sẽ được sử dụng lâu dài. Đây là quy định được nêu rõ trong nội dung Khoản 4 Điều 35 Luật đất đai 2013.

Sử dụng có thời hạn: Nếu như cá nhân hoặc hộ gia đình đang sử dụng đất thương mại dịch vụ hoạt động sản xuất mà quỹ đất đó do nhà nước giao kèm thời hạn thì sẽ có thời gian sử dụng nhất định dựa trên quyết định cơ sở của dự án. Thời hạn sẽ kéo dài không quá 50 năm. Những dự án có tốc độ thu hồi vốn chậm với vốn đầu tư lớn thì thời hạn cho thuê sẽ được tạo điều kiện lên đến 70 năm.

Đất thương mại dịch vụ là gì

Có được cấp sổ đỏ không?

Nếu muốn được cấp sổ đỏ nhóm đất phi nông nghiệp thì chủ sở hữu cần phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân thửa đất cũng như mục đích sử dụng đất của chủ sở hữu để xem xét cấp giấy chứng nhận.

Nhưng theo các chuyên gia bất động sản, đất phi nông nghiệp có thời gian sử dụng tương đối lâu, nếu chỉ muốn sử dụng để kinh doanh trong thời gian ngắn thì không cần thiết phải có sổ đỏ.

Do bạn sở hữu đất kinh doanh trên diện tích được nhà nước bàn giao nên bạn không phải nộp bất kỳ khoản phí đất đai nào. Trường hợp nếu đủ điều kiện được cấp sổ đỏ đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, gây tốn kém trong quá trình sản xuất kinh doanh của bạn.

Có được xây nhà không?

Về mặt pháp lý, đất dịch vụ là đất mà nhà nước đã bồi thường 30% cho tất cả những người bị thu hồi đất. Loại đất này thường được bàn giao để sử dụng lâu dài theo quy định nhưng không được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, người sử dụng đất muốn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải đáp ứng các điều kiện sau:

Chủ sở hữu phải làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp sang đất ở, từ đó nhà nước mới có cơ sở xem xét cấp phép cho chủ sở hữu. Sau khi nhận được hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả hàng để thẩm định, xác minh thực địa. Sau đó tư vấn cho chủ sở hữu thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước. Trên cơ sở đó, bạn sẽ được cấp GCNQSDĐ và có thể xây dựng nhà ở.

Điều kiện & thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thương mại dịch vụ

Để có thể được chuyển đổi đất đai sang đất thương mại dịch vụ đều phải qua sự kiểm duyệt. Đáp ứng đầy đủ về điều kiện và thủ tục sẽ giúp bước đầu của việc xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất dễ dàng hơn.

Về điều kiện xin chuyển đổi

 • Đất muốn chuyển đổi phải không nằm trong quy hoạch thu hồi đất hoặc quy hoạch sử dụng của UBND huyện.
 • Đất không tồn tại những tranh chấp với các khu đất liền kề trong khu vực.
 • Đảm bảo diện tích tối thiểu và tối đa được quy định rõ (từ 40 đến 50m2) và phù hợp với hạn mức được công nhận.

Thủ tục xin chuyển đổi đất thương mại dịch vụ là gì?

 • Người có nhu cầu chuyển đổi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin chuyển đổi theo quy định của pháp luật.
 • Thực hiện nộp hồ sơ tại phòng đăng ký đất đai ở cấp huyện rồi nhận phiếu hẹn trả kết quả.
 • Cơ quan sẽ thẩm định hồ sơ và xác minh tính xác thực của thông tin được cung cấp.
 • Hoàn tất thời gian thẩm định, cơ quan sẽ thông báo nghĩa vụ tài chính nếu đạt yêu cầu phê duyệt chuyển đổi.

Hoàn thành nghĩa vụ tài chính, cơ quan sẽ ra quyết định cho phép chuyển đổi. Đồng thời ký tên xác nhận trên giấy CNQSH và cập nhật thông tin vào dữ liệu hệ thống. Và sau đó thực hiện trả kết quả cho người xin chuyển.

Đất thương mại dịch vụ là gì và những thông tin liên quan đến loại đất này đã được chia sẻ. Hy vọng qua đây bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc và bổ trợ những thông tin kiến thức đất đai hữu ích cho bạn đọc.

5/5 - (6 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan