Trang Chủ » Blog » Hướng Dẫn » Công thức tính lãi vay ngân hàng | Cách tính dễ dàng và chính xác

Công thức tính lãi vay ngân hàng | Cách tính dễ dàng và chính xác

Công thức tính lãi vay ngân hàng thường khá phức tạp, bởi cách tính giá trị lãi phụ thuộc khá nhiều vào khoản vay và thời gian vay. Điều này, khiến không ít người gặp khó khăn và dễ bị tính sai khi áp dụng công thức. Vậy nên, ngay dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách áp dụng các công thức này, để giúp bạn tính toán dễ dàng và ra kết quả chính xác nhất. Dưới đây là các công thức được New Real Estate tổng hợp gửi tới bạn.

Công thức tính lãi suất vay ngân hàng

Lãi vay ngân hàng là gì?

Lãi vay ngân hàng là chi phí phát sinh từ khoản vay mà người vay phải trả cho ngân hàng theo tỷ lệ phần trăm (dựa vào thời gian cho vay) và chỉ kết thúc khi đã thanh toán hết tiền gốc vay. Thông thường, mức lãi suất này sẽ phụ thuộc vào các điều khoản do pháp luật quy định được ghi rõ tại hợp đồng, và sự thỏa thuận giữa hai bên (người vay và ngân hàng cho vay).

Lãi vay ngân hàng hiện nay là bao nhiêu?

Để có công thức tính lãi vay ngân hàng chính xác, các bạn phải nắm rõ khoản lãi suất vay vốn của ngân hàng cho vay. Thông thường, tại các ngân hàng Việt Nam sẽ có nhiều lãi vay có tỷ lệ phần trăm khác nhau. Bởi chúng phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như hình thức cho vay, chính sách ưu đãi cho từng khách hàng,…

Tuy nhiên, đối với các ngân hàng hiện nay, thường sẽ có mức lãi vay từ 8 đến 25%/ 1 năm. Trong đó, nếu người vay lựa chọn hình thức vay tín chấp, sẽ phải trả mức lãi vay khá cao, khoảng từ 16 đến 25%/ 1 năm. Tuy nhiên, nếu vay thế chấp, các bạn sẽ trả lãi thấp hơn khá nhiều, chỉ khoảng từ 8 đến 12%/ 1 năm.

Phân loại hình thức tính lãi vay ngân hàng 2022

Hiện nay, tại Việt Nam có hơn 50 ngân hàng đang làm việc và cung cấp dịch vụ cho vay. Vậy nên, hình thức tính lãi vay rất đa dạng, cách phân loại chúng cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, được sử dụng phổ biến nhất năm 2022, phải kể đến hai hình thức tính lãi vay ngân hàng sau:

Lãi suất cố định: Đây là mức lãi cố định, được ghi rõ trong hợp đồng vay vốn và thường được áp dụng cho các khoản vay ngắn hạn.

Lãi suất thả nổi: Đây là mức lãi sẽ thay đổi theo kỳ hạn quy định của từng ngân hàng. Thông thường, mức lãi vay này sẽ biến động theo chỉ số lạm phát, lãi suất tham chiếu. Vì vậy, mức tiền lãi phải trả sẽ thấp hơn so với hình thức trên.

Tổng hợp các công thức tính lãi vay ngân hàng

Tại Việt Nam, khi tính lãi vay các ngân hàng đều sử dụng một công thức chung như sau:

Số tiền lãi vay hàng tháng = Số tiền vay nợ gốc x lãi suất (tính theo %)

Tuy nhiên, hình thức vay tại các ngân hàng khá đa dạng, vậy nên, công thức tính lãi vay ngân hàng trên thường được áp dụng, biến đổi thành nhiều cách tính khác nhau. Trong đó, người ta sẽ phân thành hai cách tính chính, dựa trên số dư nợ gốc và số dư nợ giảm dần.

Công thức tính lãi suất vay ngân hàng

Hướng dẫn cách áp dụng công thức tính lãi vay ngân hàng

Từ công thức tính lãi vay ngân hàng trên, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách áp dụng công thức tính vào từng trường hợp số dư cụ thể. Để tính ra kết quả chuẩn xác, không bị chênh lệch, các bạn có thể làm theo các bước dưới đây.

Hướng dẫn tính lãi vay theo số dư nợ gốc

Đối với cách tính lãi suất theo tháng khi vay ngân hàng theo số dư nợ gốc thường có công thức tính khá đơn giản. Cụ thể, số tiền lãi bạn phải trải cho ngân hàng theo từng kỳ sẽ phụ thuộc vào số tiền gốc bạn vay ban đầu. Trong đó, các khoản tiền lãi được trả định kỳ sẽ được cố định, có giá trị bằng nhau và sẽ không có sự thay đổi trong suốt quá trình bạn vay vốn. Cách áp dụng công thức tính lãi vay ngân hàng theo số dư nợ gốc như sau:

Tiền lãi hàng tháng = (Số dư nợ gốc x Lãi vay tính theo %) / Thời gian vay vốn

Ví dụ: Nếu bạn vay ngân hàng khoảng 50.000.000 đồng trong thời hạn một năm, với mức lãi vay được xác định là 12%/ 1 năm, thì tiền gốc bạn phải trả theo từng kỳ (1 tháng) sẽ bằng 50 triệu/12 tháng = 4.160.000 đồng. Trong đó, khoản tiền lãi phải trả theo kỳ (1 tháng) sẽ bằng (50 triệu x 12%)/12 tháng = 347.000 đồng.

Như vậy, hàng tháng số tiền bạn phải chi trả sẽ là 4.507.000 đồng.

Hướng dẫn tính lãi vay theo số dư nợ giảm dần

Đối với cách tính lãi vay ngân hàng theo số dư nợ giảm dần cũng áp dụng công thức chung trên. Tuy nhiên, phần tiền lãi phải trả hàng tháng sẽ có thay đổi, tháng sau sẽ trả thấp hơn tháng trước. Bởi khoản vay ban đầu thường giảm dần theo từng tháng, do người vay đã thanh toán trước đó. Cụ thể công thức tính lãi vay ngân hàng theo số dư nợ giảm dần sẽ được áp dụng tính như sau:

 • Đối với khoản tiền gốc từng kỳ (1 tháng) = khoản tiền vay thực tế/ số tháng vay.
 • Đối với tiền lãi kỳ đầu tiên = khoản tiền vay gốc x lãi vay tháng (%).
 • Đối với tiền lãi các kỳ tiếp theo = số dư nợ thực tế x lãi vay (%).

Ví dụ: Nếu bạn vay ngân hàng khoảng 50.000.000 đồng, trong vòng 12 tháng với mức lãi vay là 12%/ 1 năm, số tiền gốc và tiền lãi phải trả theo từng kỳ (tháng) sẽ được tính như sau:

 • Tiền gốc trả theo từng tháng = 50.000.000/12 = 4.167.000 đồng.
 • Tiền lãi phải trả trong tháng đầu tiên = (50 triệu x 12%)/12 = 347.000 đồng
 • Tiền lãi phải trả từ tháng thứ 2 = (50 triệu – 4.167.000 đồng) x 12%/12 = 459.000 đồng.

Lưu ý, từ các tháng tiếp theo trở đi, các bạn chỉ cần tính dựa trên công thức trên sẽ ra số tiền lãi thực tế phải trả. Thông thường, các tháng phía sau các bạn sẽ trả tiền lãi thấp hơn.

Công thức tính lãi suất vay ngân hàng

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp các công thức tính lãi vay ngân hàng vô cùng đầy đủ cho các bạn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hướng dẫn cách áp dụng và tính lãi vô cùng chi tiết. Mong rằng, những thông tin này sẽ giúp các bạn tính lãi vay chính xác. Điệp Phạm & Các cộng sự tại Công ty New Real Estate cảm ơn bạn đọc đã tranh thủ thời gian xem bài viết của chúng tôi!

5/5 - (7 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan