Trang Chủ » Blog » Hướng Dẫn » Cách tra mã số thuế cá nhân siêu nhanh mà bạn có thể chưa biết

Cách tra mã số thuế cá nhân siêu nhanh mà bạn có thể chưa biết

Hiện nay, việc đăng ký và cách tra mã số thuế cá nhân cho các doanh nghiệp có thể dễ dàng. Mọi người có thể thực hiện trực tuyến chỉ với vài thao tác đơn giản. Nhưng có lẽ sẽ có một vài người chưa thật sự nắm rõ quá trình tra cứu này. Khi tra cứu sẽ hoang mang không biết cần những giấy tờ gì? Theo dõi bài viết dưới đây của New Real Estate để tham khảo các cách tra mã số thuế của mình chi tiết, cực nhanh.

Cách tra mã số thuế cá nhân

Mã số thuế cá nhân là gì?

“Mã số thuế là dãy số, chữ cái hoặc các ký tự khác do cơ quan thuế cấp cho người nộp thuế để phục vụ công tác quản lý thuế”. Mỗi người chỉ được dùng 1 mã số thuế duy nhất trong cuộc đời.

Ngoài ra, theo Điều 3, Khoản 5, Luật Thu thuế năm 2019:

 • “Mã số thuế là dãy ký tự gồm 10 hoặc 13 chữ số,… do cơ quan thuế cấp cho người nộp thuế để quản lý thuế”.

Do đó, căn cứ vào hai quy định trên có thể thấy: Mã số thuế cá nhân là một dãy số duy nhất bao gồm hai loại sau:

 • Mã số thuế cá nhân 10 chữ số, chỉ có các ký tự khác. Ví dụ: MST: 0321019787.
 • Chỉ số thuế cá nhân 13 chữ số và các ký tự khác <có dấu gạch ngang ở số thuế 13 chữ số> Ví dụ: MST: 029856421-688

Trong đó:

 • Hai chữ số đầu tiên là số bộ phận của mã số thuế.
 • Bảy chữ số tiếp theo được chỉ định theo cấu trúc đã xác định, tăng từ 0000001 đến 9999999.
 • Chữ số thứ 10 nghĩa là chữ số để kiểm tra.
 • Ba chữ số cuối là các số từ 001 đến 999.

Có mấy cách tra mã số thuế cá nhân hiện nay?

Theo quy định, cá nhân khai thuế thu nhập cá nhân trực tiếp với cơ quan thuế hàng năm. Họ phải nộp thuế thu nhập cá nhân cho cơ quan thuế. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách tra mã số thuế cá nhân như thế nào? Hãy tìm hiểu ngay qua đôi dòng chia sẻ dưới đây:

Thông qua App tra cứu về mã số thuế

Tải app tra cứu mã số thuế về điện thoại cũng là cách tra mã số thuế cá nhân đơn giản. Nên nhớ hãy giữ cho điện thoại của bạn kết nối với mạng internet. Sau đó thực hiện chi tiết như sau:

Bước 1:Trên giao diện chính, bạn chọn ô ghi chú “Tra cứu mã số thuế”. Tiếp tục nhập số trong CMND hay thẻ căn cước công dân rồi nhập mã xác nhận chính xác.
Bước 2:Nhấn vào mục Tra cứu.
Bước 3:Cuối cùng, kết quả sẽ trả về từ ứng dụng di động là họ và tên. Các mã số của thuế, địa chỉ, người đại diện, đơn vị đang quản lý, tình trạng hoạt động.
Cách tra mã số thuế cá nhân
Tra cứu thông qua App cũng là cách nhanh nhất

Tra cứu mã số thuế trên cổng thông tin thuế của Việt Nam

Cách tra mã số thuế để có thể hoàn thuế thu nhập cá nhân tiếp theo đó chính là Trang thông tin điện tử Thuế Việt Nam. Tham gia trang thông tin điện tử Tổng cục Thuế như sau:

Bước 1:Truy cập đường link trang chủ, rồi bấm tra cứu thông tin người nộp thuế.
Bước 2:Phải điền chính xác, đầy đủ Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Điền theo đúng hướng dẫn ở ô trống Thẻ căn cước/Chứng minh thư.
Bước 3:Điền nhập mã để xác nhận, ghi chữ in hoa hay in thường sao cho khớp với hướng dẫn.
Bước 4:Cuối cùng hãy nhấn chọn ô “Tra cứu” để xem kết quả gửi về.

Cách tra mã số thuế cá nhân tại website thuế điện tử

Để tìm cách tra mã số thuế cá nhân đơn giản, trang web của thuế điện tử cũng rất được ưa chọn. Hãy truy cập vào đường dẫn trang web chính thức và thực hiện tiếp các bước sau:

Bước 1:Ở trang chủ, chọn vào mục “Tùy chọn cá nhân”.
Bước 2:Tiếp tục, chọn nút “Tra cứu những thông tin NNT”.
Bước 3:Nhập số chính xác số CMND và Mã kiểm tra. Không cần phải nhập ô của mã số thuế, sau đó ấn Tra cứu.
Bước 4:Hệ thống sẽ thông báo trả về kết quả gồm: Mã số thuế, tên của người nộp, cơ quan nơi cá nhân thực hiện đóng thuế. Kèm theo ngày cấp cũng như trạng thái hoạt động MST.
Tra cứu thông tin tại website thương mai điện tử

Tra mã số thuế đơn giản nhờ ứng dụng messenger

Một cách tra mã số thuế cá nhân nhanh chóng không thể bỏ qua là qua tin nhắn. Cách này người dùng có thể áp dụng khi không có internet. Cụ thể các bước thực hiện được chia sẻ dưới đây:

Bước 1:Chọn vào nhắn tin SMS, nhập chứng minh thư hoặc thẻ căn cước vào phần SMS. Nhấn gửi rồi chờ đợi xem mã số thuế cá nhân được gửi về.
Bước 2:Sau đó, mã số thuế, người thực hiện nộp, địa chỉ, giờ làm việc. Cùng các đơn vị quản lý, danh tính thuế và thông tin khác sẽ được gửi cho bạn.

Cách tra mã số thuế cá nhân ở tracuumst.com

Thực hiện tra cứu trên website tracuumst.com cũng là cách tra mã số thuế cá nhân. Bạn chỉ cần chuẩn bị cho mình CMND/CCCD rồi tiến hành nhập theo những bước bên dưới:

Bước 1:Tất nhiên không thể bỏ qua việc truy cập đường link chính gốc của website.
Bước 2:Nhập vào đó số CMND hay là CCCD của bạn.
Bước 3:Nhấn nút tra cứu rồi chờ đợi hiển thị kết quả.
Cách tra mã số thuế cá nhân
Website tra cứu cực nhanh

Những câu hỏi thường gặp khi dùng cách tra mã số thuế cá nhân là gì?

Áp dụng những cách tra mã số thuế cá nhân trên giúp người chơi nắm rõ thông tin thuế của mình. Nhưng đâu đó trong quá trình thực hiện cũng sẽ xuất hiện nhiều câu hỏi thắc mắc khác. Tham khảo những câu hỏi thường gặp được tổng hợp dưới đây. Biết đâu cũng là câu hỏi mà bạn đang thắc mắc.

Tra cứu xuất hiện 2 mã số thuế cá nhân có sao không?

Trường hợp cá nhân có 2 mã số thuế do lần trước đăng ký với 2 CMND hay CCCD. Thì phải chấm dứt thuế TNCN cấp sau, số thuế TNCN cá nhân đầu tiên. Có hiệu lực pháp luật, kê khai và hoàn thành nghĩa vụ thuế,…

Có mã số thuế cho người chưa tham gia lao động không?

Nếu người không phải là công nhân là người phụ thuộc, tức là cha mẹ đang làm việc. Người chăm sóc và có mã số thuế thì họ có thể có số hồ sơ thuế. Theo quy định hiện hành, để giảm 4,4 triệu hộ gia đình hàng tháng. Cha mẹ hoặc người chăm sóc trực tiếp phải làm thủ tục cấp mã số thuế cho một người chưa đi làm. Điều này sẽ vẫn có hiệu lực khi người đó đi lao động ngay sau đó.

Người không có mã số thuế cá nhân thì như thế nào?

Bạn không thể yêu cầu giảm trừ gia cảnh, khấu trừ hoặc hoàn lại tiền nếu không có mã số thuế cá nhân. Sau khi người nộp thuế hoàn thành việc đăng ký mã số thuế cá nhân. Nếu còn người phụ thuộc thì người nộp thuế được kê khai, giảm trừ gia cảnh của người phụ thuộc.

Bài viết trên đã chia sẻ cách tra mã số thuế cá nhân và giải đáp một vài thắc mắc thường gặp. Mong rằng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Đừng quên theo dõi nhiều hơn những thông tin hấp dẫn ở các bài viết sau của New Real Estate nhé!

5/5 - (22 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!




  Bài viết liên quan