Trang Chủ » Blog » Hướng Dẫn » Cách hoàn thuế thu nhập cá nhân mới nhất hiện nay [Bạn nên biết]

Cách hoàn thuế thu nhập cá nhân mới nhất hiện nay [Bạn nên biết]

Cách hoàn thuế thu nhập cá nhân là một trong những nỗi băn khoăn của rất nhiều người lao động đã đóng thuế cho nhà nước và muốn hoàn lại. Những vấn đề xoay quanh như thủ tục hoàn như thế nào, số tiền hoàn lại là bao nhiêu,… Đều nhận được rất nhiều sự quan tâm. Vì thế, thông qua bài viết này, hãy cùng New Real Estate tìm hiểu những thông tin về cách hoàn thuế của cá nhân nhé!

Cách hoàn thuế thu nhập cá nhân

Khi nào thì người lao động được hoàn thuế thu nhập cá nhân?

Đối với một số cá nhân khi tham gia ký kết hợp đồng lao động với công ty sẽ phát sinh một khoản thuế phải nộp cho nhà nước. Đôi khi khoản nộp trong một năm cao hơn so với mức thuế cần đóng thì lúc này cá nhân có quyền yêu cầu nhà nước hoàn lại thuế.

Cách hoàn thuế thu nhập cá nhân

Hoàn thuế thu nhập cá nhân có thể hiểu là gì?

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là một thủ tục mà nhà nước sẽ trả lại cho bạn một phần tiền thuế mà bạn đã đóng trong năm (tính theo năm quyết toán). Phần quyết định hoàn thuế còn tùy thuộc vào từng tình huống.

Điều kiện hoàn thuế

Đối với Luật thuế thu nhập cá nhân được quy định tại điều 23 Thông tư 92/2015/TT-BTC, người lao động đủ điều kiện hoàn thuế trong những trường hợp bên dưới đây:

 • Cá nhân phải có mã số thuế được xác lập trước đó. Trước thời điểm đề nghị hoàn thuế thì mới được hoàn thuế thu nhập cá nhân.
 • Trường hợp ủy quyền: Nếu cá nhân đã thực hiện ủy quyền hoàn thuế thu nhập cá nhân cho một cơ quan, tổ chức thì việc hoàn thuế sẽ thông qua cơ quan, tổ chức.
 • Đối với cá nhân không thuộc trường hợp ủy quyền thì phải trực tiếp đến cơ quan kê khai thuế để được xử lý hoàn thuế.

Đối tượng nào hợp pháp được nhận lại thuế thu nhập cá nhân?

Tùy vào từng đối tượng mà nhà nước có cơ chế hoàn thuế khác nhau. Các bạn cần tham khảo phần Điều kiện hoàn thuế trong bài viết này để xem mình thuộc trường hợp nào nhé!

 • Người lao động đã nộp thuế cho nhà nước lớn hơn số tiền phải nộp trong năm tài chính.
 • Cá nhân đã nộp thuế cho nhà nước nhưng theo điều khoản vẫn chưa đến mức phải nộp thuế.

Cách hoàn thuế thu nhập cá nhân mới nhất hiện nay

Số tiền thuế mà mỗi cá nhân đóng cho nhà nước khi tham gia vào thị trường lao động là cực kỳ lớn. Vì thế số tiền hoàn thuế là không hề nhỏ. Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân là một trong những hành động vô cùng chính đáng.

Trường hợp cá nhân ủy quyền cho bên thứ ba quyết toán thuế.

Đối với một số trường hợp, cá nhân có quyền ủy quyền quyết toán thuế cho bên thứ 3 (thường là bên đơn vị, tổ chức, cá nhân trả thu nhập, tiền lương, tiền công) chịu trách nhiệm quyết toán thuế. Sau đây là các bước để ủy quyền quyết toán thuế:

Bước 1: Cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ như sau:

– Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách Nhà nước (điền theo mẫu số 01/ĐNHT ban hành kèm thông tư 156/2013/TT của Bộ Tài Chính)

– Bản chụp đầy đủ các loại giấy tờ, biên lai đã nộp thuế mang tính xác thực.

– Giấy ủy quyền quyết toán thuế của cá nhân với bên thứ 3 là cá nhân người lao động.

Bước 2. Cá nhân và tổ chức được ủy quyền tiến hành nộp hồ sơ hoàn thuế tại cơ sở hoàn thuế.

Bước 3: Chờ cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ.

Trường hợp cá nhân trực tiếp quyết toán thuế theo Luật định

Theo trường hợp cá nhân trực tiếp quyết toán thuế, cá nhân chỉ cần điền đầy đủ số thuế yêu cầu hoàn trả. Thêm vào đó là một trong hai nội dung là Chỉ tiêu [47] – “Số thuế hoàn trả vào tài khoản NNT” hoặc Chỉ tiêu [49] – “Tổng số thuế được bù trừ cho các phát sinh của kỳ sau”.

Tuy nhiên, đối với trường hợp cá nhân trực tiếp quyết toán thuế, cá nhân nên nộp tờ khai quyết toán thuế đúng hạn. Bất cứ khả năng nộp chậm trễ nào cũng bị phát sinh xử phạt hành chính khi khai quyết toán thuế quá thời hạn.

Trường hợp cá nhân chuyển nhượng chứng khoán có số thuế nộp thừa và có nhu cầu hoàn thuế.

Theo trường hợp cá nhân chuyển nhượng chứng khoán có số thuế nộp thừa và có nhu cầu hoàn thuế. Cá nhận chỉ cần ghi số thuế yêu cầu hoàn trả vào một trong hai nội dung tiêu chí trong tờ khai quyết toán thuế. Đó chính là Chỉ tiêu số [31] – “Số thuế hoàn trả vào tài khoản NNT” và Chỉ tiêu số [33] – “Số thuế bù trừ vào kỳ sau”.

Cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân dễ hiểu cho người lao động

Đối với nhiều cá nhân, việc tính toán hoàn thuế còn là điều khá mơ hồ. Nhưng thực tế, việc hoàn thuế là việc khá quan trọng đối với người nộp thuế. Có hai trường hợp tính thuế khác nhau đó chính là tính hoàn thuế để biết số thuế nộp thừa và tính hoàn thuế khi thuộc trường hợp chưa đến mức phải nộp.

Cách hoàn thuế thu nhập cá nhân

Số tiền thuế TNCN hoàn lại = Số tiền thuế TNCN đã nộp – Số tiền thuế TNCN phải nộp.

Cách tính hoàn thuế không hề khó như các bạn nghĩ. Việc bảo vệ quyền lợi của mỗi cá nhân là điều hết sức cần thiết. Mong rằng thông qua bài viết này của riêng CEO Điệp Phạm & Các cộng sự, bạn sẽ bổ sung cho mình những kiến thức hữu ích về thuế thu nhập cá nhân.

5/5 - (8 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *