Kê khai thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là một trong những loại thuế bắt buộc đối với cá nhân có mức thu nhập đáp ứng đủ điều kiện Luật định. Đồng thời nộp và kê khai thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ bắt buộc của công dân. Khi kê khai thuế thu nhập cá nhân đều có những quy định cụ thể và rõ ràng. Tham khảo bài viết sau đây của New Real Estate để nắm rõ những thông tin về việc kê khai thuế.

Kê khai thuế thu nhập cá nhân

Định nghĩa thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân được quy định là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích ra trong một phần tiền lương đó từ các nguồn thu khác vào ngân sách của nhà nước sau khi đã được giảm trừ. Thuế thu nhập cá nhân sẽ không bắt buộc vào những cá nhân có thu nhập thấp. Vì vậy, khoản thu này sẽ công bằng cho mọi đối tượng trong. Bên cạnh đó góp phần làm giảm sự chênh lệch khoảng cách giữa các tầng lớp trong xã hội.

Đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân bao gồm 2 đối tượng: Cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú ở Việt Nam có thu nhập phải chịu thuế. Cụ thể là:

Đối với cá nhân cư trú:Thu nhập chịu thuế nghĩa là khoản phát sinh trong và ngoài lãnh thổ của Việt Nam (không phân biệt nơi để trả thu nhập).
Đối với cá nhân không cư trú:Thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh ở Việt Nam (không phân biệt nơi trả và nơi nhận thu nhập).
Định nghĩa về thuế cá nhân

Nên kê khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng hay quý?

Căn cứ vào điểm a, khoản 1 điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC Quy định về Cách xác định kê khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng hoặc quý như sau:

Tại Điều 16 khai thuế, nộp thuế thu nhập cá nhân

Kê khai thuế thu nhập cá nhân và nộp thuế đối với cá nhân, tổ chức trả thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Hình thức khai thuế theo tháng hoặc quý được xác định trong một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế và điều này được áp dụng cho cả năm. Cụ thể như sau:

+ Cá nhân, tổ chức trả thu nhập phát sinh số thuế khấu trừ trong tháng của ít nhất một loại tờ kê khai thuế thu nhập cá nhân. Với số tiền từ 50 triệu đồng trở lên khai thuế theo tháng. Trừ trường hợp các cá nhân, tổ chức trả thu nhập nằm trong diện khai thuế giá trị gia tăng theo quý.

+ Cá nhân, tổ chức trả thu nhập không thuộc diện khai thuế theo tháng như hướng dẫn nêu trên thì thực hiện yêu cầu khai thuế theo quý.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân được quy định như thế nào?

Trường hợp bạn thuộc cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền công, tiền lương có trách nhiệm kê khai thuế thu nhập cá nhân. Đồng thời nếu có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa, đề nghị hoàn hay bù trừ vào kỳ khai thuế sau. Ngoại trừ các trường hợp như sau:

+ Có số thuế bắt buộc nộp nhỏ hơn số thuế đã tạm nộp nhưng không có yêu cầu hoàn thuế thu nhập cá nhân hoặc bù trừ thuế vào kỳ sau.

+ Có thu nhập từ tiền công, tiền lương ký hợp đồng lao động từ thời gian 3 tháng trở lên. Đồng thời tại một đơn vị mà có thêm thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm mà không quá 10 triệu đồng. Được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế tại nguồn với tỷ lệ 10%. Nếu không có yêu cầu cụ thể thì không quyết toán thuế với phần thu nhập này.

+ Được những người sử dụng lao động mua bảo hiểm nhân thọ (ngoại trừ bảo hiểm hưu trí tự nguyện).

Kê khai thuế thu nhập cá nhân
Cách tính thuế cá nhân

Trình tự kê khai thuế thu nhập cá nhân ra sao?

Các thủ tục khai thuế lại sẽ được thực hiện theo từng quý. Tuy nhiên, việc này sẽ được thực hiện nếu bạn là cá nhân cư trú và có thu nhập từ tiền công, tiền lương thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Thu nhập từ tiền công, tiền lương do các tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán và Lãnh sự quán tại Việt Nam trả. Tuy nhiên, tổ chức này chưa thực hiện việc khấu trừ thuế.

+ Thu nhập từ tiền công, tiền lương do các tổ chức hay cá nhân trả từ nước ngoài.

Nếu bạn có thu nhập từ tiền công, tiền lương thuộc trường hợp phải kê khai thuế trực tiếp ở tại cơ quan thuế. Bạn cần tiến hành thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khai thuế.

Hồ sơ kê khai thuế thu nhập cá nhân cần chuẩn bị tờ khai thuế theo mẫu có sẵn.

Bước 2: Nộp hồ sơ.

Sau khi hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ khai thuế, bạn tiến hành nộp hồ sơ này tại Cục Thuế. Là nơi trực tiếp quản lý nơi làm việc hoặc nơi phát sinh công việc của bạn tại Việt Nam (trong trường hợp bạn không làm việc tại Việt Nam).

Lưu ý: Việc nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là vào ngày thứ 30 của quý tiếp theo, quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

Bước 3: Nhận kết quả.

Sau khi nộp xong hồ sơ khai thuế thu nhập, nếu như thuộc trường hợp phải nộp TTNCN bổ sung. Bạn phải nộp thuế vào ngân sách của Nhà nước trong khoảng thời gian chậm nhất là ngày cuối cùng trong thời hạn nộp hồ sơ khai thuế.

Kê khai thuế thu nhập cá nhân
Tờ khai thuế cá nhân

Khi kê khai thuế thu nhập cá nhân cần lưu ý những gì?

Thủ tục hành chính luôn là vấn đề mà mỗi cá nhân luôn lo lắng khi tiến hành thực hiện. Việc kê khai thuế thu nhập cá nhân cũng không phải là ngoại lệ. Để có sự chuẩn bị hoàn chỉnh nhất khi kê khai thuế TNCN, bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

+ Hồ sơ kê khai thuế phải do chính cá nhân tự chuẩn bị. Bao gồm một số giấy từ như: Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mẫu, giấy tờ hoặc văn bản đi kèm để chứng minh cho thu nhập, giấy tờ hoặc văn bản chứng minh được miễn thuế hoặc giảm trừ thuế.

+ Người nộp thuế chịu trách nhiệm khai báo các khoản thuế phải nộp. Đồng thời là các loại giấy tờ chứng minh về những khoản thuế phát sinh bổ sung.

+ Cá nhân kê khai thuế thu nhập có thể chọn thời gian kê khai theo tháng, quý hoặc theo năm. Với mỗi hình thức nộp, cá nhân sẽ phải chịu mọi khoản phí phát sinh thêm trong thời hạn.

+ Cá nhân có thể ủy quyền người khác kê khai thuế cho mình. Trường hợp này áp dụng đối với cá nhân được cơ quan, tổ chức nơi công tác kê khai và được nộp thuế hàng tháng, bên cạnh đó là khấu trừ trực tiếp vào lương.

Bài viết trên là những thông tin được New Real Estate tổng hợp liên quan đến vấn đề kê khai thuế thu nhập cá nhân. Việc đóng thuế là nhiệm vụ của mỗi cá nhân và nó đóng góp cho việc xây dựng nền kinh tế bền vững. Các cá nhân hay tổ thực chú ý thực hiện việc đóng thuế theo đúng quy định.

Tác giả: Founder & CEO Điệp Phạm

5/5 - (36 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng
    Quý khách vui lòng để lại thông tin
    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Các bài viết mới nhất