Trang Chủ » Blog » Hướng Dẫn » Luật đất đai sửa đổi mới nhất hiện nay có một số thay đổi Nên Xem

Luật đất đai sửa đổi mới nhất hiện nay có một số thay đổi Nên Xem

Chắc hẳn nhiều nhà đầu tư bất động sản đang rất thắc mắc về Luật đất đai hiện nay. Luật đất đai sửa đổi mới nhất có một số thay đổi rất quan trọng và tác động trực tiếp đến với nhiều người. Nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn về nội dung của luật này. Hãy cùng đội ngũ New Real Estate tìm hiểu chi tiết điểm mới cần chú ý trong bài viết dưới đây.

Luật đất đai sửa đổi mới nhất
Dự thảo Luật đất đai sửa đổi mới nhất

Những vi phạm đất đai nào sẽ xử phạt trong Bộ Luật sửa đổi mới nhất?

Theo nghị định số 91/2019/NĐ-CP, những quy định về việc xử phạt hành chính với các lĩnh vực về đất đai sẽ có hiệu lực chính thức kể từ ngày 05/01/2020. Dựa trên bản nghị định này thì mức xử phạt hành chính tuỳ vào hành vi vi phạm và có thể lên đến mức phạt hành chính là 1 tỷ đồng gồm:

Không làm sổ hồng cho người dân trong Luật đất đai sửa đổi mới nhất

Theo Điều 31 dựa trên Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định các tổ chức thực hiện các dự án kinh doanh bất động sản nếu không thực hiện nộp hồ sơ để làm các thủ tục cấp Giấy chứng nhận (Sổ Hồng) cho người mua hoặc người thuê nhà thì sẽ bị xử phạt tùy thuộc vào thời gian và mức độ vi phạm. Trong đó, thì trường hợp vi phạm cho vị phạm từ 100 căn hộ trở lên và công trình xây dựng, thửa đất sẽ có mức phạt nặng nhất và có thể lên đến 1 tỷ đồng.

Tự ý chuyển đất trồng sang đất phi nông nghiệp

Trong Luật đất đai sửa đổi mới nhất theo khoản 4, Điều 9 ở Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định rằng, chủ sở hữu tự ý chuyển đất canh tác lúa thành đất phi nông nghiệp, đất để ở mà không được sự đồng ý của các cơ quan chức năng thì sẽ bị phạt hành chính dựa theo diện tích vi phạm. Mức phạt vi phạm của Luật đất đai này cao nhất là 1 tỷ đồng áp dụng đối với các tổ chức chuyển hơn 3 ha trở lên ở những  khu vực đô thị.

Phân lô, bán nền sai trong Luật đất đai sửa đổi mới nhất

Trong Luật đất đai thì khoản 2 Điều 21 ở Nghị định 91/2019/NĐ-CP thì những trường hợp sang chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức: Phân lô bán nền thuộc các dự án đầu tư xây dựng kinh doanh bất động sản nhà ở để bán, bán kết hợp cho thuê, mà không đủ những điều kiện quy định cũng sẽ phải chịu mức phạt có thể lên đến 01 tỷ đồng đối với diện tích đất đã được chuyển nhượng từ 3 ha trở lên.

Luật đất đai sửa đổi mới nhất
Luật đất đai sửa đổi mới nhất có nhưng quy định gì?

Những điểm mới trong Luật đất đai sửa đổi mới nhất là gì?

Sau đây là một số điểm mới tại Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi một số điểm mới trong Luật Đất đai và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 08/02/2021:

Bổ sung các hoạt động dịch vụ ở lĩnh vực đất đai

Theo như Nghị định 148 quy định trong Khoản 2 Điều 1 Luật đất đai thì những hoạt động dịch vụ ở trong lĩnh vực đất đai được bổ sung như sau:

 • Lập quy hoạch và kế hoạch khi sử dụng đất đai.
 • Điều tra và đánh giá về việc đất đai và cải tạo đất.

Đo đạc và lập hồ sơ địa chính, cũng như lập bản đồ địa chính và xây dựng các cơ sở dữ liệu về đất đai. Lập hồ sơ và cấp giấy tờ như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và những tài sản khác gắn liền với đất.

 • Đấu giá về quyền được sử dụng đất.
 • Tư vấn và xác định giá đất.
 • Bồi thường và hỗ trợ, cũng như tái định cư theo như quy định Luật đất đai.

Tiếp cận những hồ sơ thủ tục hành chính và trả kết quả khi thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai như nhu cầu về thời gian và địa điểm của người yêu cầu khi cung cấp dịch vụ. Cung cấp thông tin dữ liệu về đất đai, thông tin về thị trường với quyền sử dụng đất, và thông tin khác về đất đai.

Bộ Luật sửa đổi mới nhất có quy định gì trong sử dụng đất đai không?

Về giao đất và cho thuê đất do Nhà nước quản lý

Trong Luật đất đai sửa đổi mới nhất năm 2020, khi giao đất và cho thuê những thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý thì cần phải đủ các tiêu chí sau đây:

+ Đất có diện tích và hình dạng không đảm bảo tiêu chuẩn về kích thước, diện tích tối thiểu cũng được phép tách thửa do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

+ Thửa đất chưa giao và đất chưa cho thuê hoặc đất đang được giao quản lý dựa trên quy định ở Điều 8 điểm D khoản 1 và khoản 2 của sửa đổi Luật đất đai mới nhất.

+ Thửa đất thuộc quỹ đất đã bị thu hồi theo như quyết định của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

+ Phù hợp trong việc quy hoạch, kế hoạch về sử dụng đất.

+ Thửa đất mà không thuộc khu vực đất của dự án, công trình đã được xác định ở trong quy hoạch và  kế hoạch sử dụng đất được các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt, đã công bố công khai.

+ Thửa đất dự kiến giao và cho thuê không bị tranh chấp, khiếu nại, vi phạm hoặc có tranh chấp nhưng đã có văn bản giải quyết theo quy định của pháp luật.

+ Việc giao đất, cho thuê đất và thời hạn sử dụng đất khi Nhà nước đã giao đất và giá đất để tính tiền sử dụng đất, cho thuê đất, tiền thuê đất sẽ thực thi theo quy định tại Khoản 11 Điều 1 của Nghị định 148/2020.

Luật đất đai sửa đổi mới nhất
Luật đất đai sửa đổi bổ sung mới nhất có quy định gì trong khai phá rừng không?

Về giao đất và cho thuê đất miễn tiền sử dụng

Theo Khoản 12 Điều 1 của Nghị định 148, Luật đất đai sửa đổi mới nhất của năm 2020 đã quy định trường hợp được sẽ miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khoảng một số năm hoặc miễn toàn bộ thời gian khi sử dụng đất đối với những dự án đầu tư thuộc lĩnh vực ưu đãi về đầu tư hoặc địa bàn ưu đãi đầu tư thì các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ thực hiện việc giao đất, cho thuê đất và không thông qua bằng hình thức đấu giá quyền sử dụng đất. Cũng như không được thông qua đấu thầu dự án sẽ có sử dụng đất, ngoại trừ những trường hợp như sau:

 • Sử dụng đất đai vào mục đích về thương mại và dịch vụ.
 • Chỉ được miễn tiền sử dụng đất đai và tiền cho thuê đất đai ở trong thời gian thực hiện xây dựng cơ bản của dự án.
 • Sử dụng đất đai để thực hiện cho các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại.

Những thông tin trên đây là một số điểm mới trong Luật đất đai sửa đổi mới nhất. Chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn và nắm được một số kiến thức về luật này. Chuyên gia New Real Estate chúc mọi người có nhiều thành công và thuận lợi trong công việc.

5/5 - (22 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan