Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Sổ hồng là gì? Nó có quan trọng không? Thời gian cấp là bao lâu?

Sổ hồng là gì? Nó có quan trọng không? Thời gian cấp là bao lâu?

Bên cạnh sổ đỏ thì sổ hồng cũng là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng liên quan đến đất, nhà cửa. Cuốn sổ này thể hiện quyền sở hữu của một người đối với một lô đất cụ thể. Đồng thời đây cũng là bằng chứng vô cùng cần thiết nếu có tranh chấp đất đai xảy ra. Nếu muốn biết đặc điểm cụ thể của sổ hồng là gì, hãy theo dõi thông tin được New Real Estate chia sẻ bên dưới.

Sổ hồng là gì

Sổ hồng được hiểu là gì?

Trước ngày 10/12/2019, giấy chứng quyền sở hữu đất đai tại Việt Nam chủ yếu được chia thành 2 loại:

Bìa hồng:Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lẫn quyền sử dụng đất.
Bìa đỏ:Chứng nhận quyền được sử dụng đất.

Như vậy, sổ hồng được hiểu là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lẫn quyền sử dụng đất. Tuy vậy, bắt đầu từ ngày 10/12/2019, dựa trên Nghị định 88/2009/NĐ-CP và Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT, sổ hồng và sổ đỏ đều được gộp thành một. Để biết kể từ lúc này bản chất của sổ hồng là gì, bạn chỉ cần nhớ đây chính là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất.

+ Mặc dù vậy, những loại sổ đỏ và sổ hồng được cấp trước ngày 10/12/2019 vẫn còn nguyên giá trị pháp lý.

Đặc điểm của sổ hồng là gì?

Mặc dù, cả sổ hồng lẫn sổ đỏ đều được gộp làm một có bản chất như nhau. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn phân biệt hai khái niệm này. Do vậy, để biết rõ đặc điểm của sổ hồng là như thế nào, mời bạn theo dõi bên dưới:

Nội dung được ghi trên sổ hồng bao gồm thông tin về quyền sử dụng đất đai của người đứng tên. Cụ thể bao gồm thời hạn sử dụng đất, đất có bao nhiêu mét vuông, bản đồ, đất thuộc loại nào. Về phần quyền sở hữu nhà trong sổ hồng là gì sẽ bao gồm: Diện tích xây dựng, kết cấu nhà ở,…

+ Sổ hồng có màu hồng nhạt được UBND cấp tỉnh hoặc huyện cấp nhằm để giải quyết nhu cầu cấp sổ hồng của người dân nhanh chóng hơn.

+ Trên thực tế, giá trị hiệu lực của sổ hồng kéo dài khá lâu. Tuy nhiên nó không hề có giá trị vĩnh viễn và vẫn còn thời hạn kết thúc.

Sổ hồng là gì

Trường hợp nào sẽ được cấp sổ hồng?

Theo quy định của Pháp Luật, sổ hồng sẽ được cấp trong những trường hợp sau đây:

 • Khi người sử dụng đất có đủ điều kiện được cấp sổ hồng theo quy định của Luật đất đai 2013.
 • Đối với người được Nhà nước cho thuê hoặc giao đất từ sau ngày 01/07/2014.

Người được thừa kế, nhận và được nhượng quyền đất. Người được nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp để thu hồi nợ bằng quyền sử dụng đất. Theo dõi tiếp những thông tin bên dưới để biết những trường hợp được cấp sổ hồng là gì.

 • Người được quyền sử dụng đất sau khi giải quyết tranh chấp đất đai theo quyết định của Tòa án nhân dân.
 • Người trúng đấu giá quyền được sử dụng đất đai.
 • Những người được sử dụng đất đai trong khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế,…
 • Người mua nhà ở có tài sản gắn liền trên đất.
 • Người đang sử dụng đất bị chia tách và có nhu cầu hợp nhất đất lại với nhau.
 • Người đề nghị cấp mới đối với trường hợp sổ hồng bị mất.

Sổ hồng là gì

Thời gian làm sổ hồng kéo dài bao lâu?

Ngoại trừ nắm rõ những đặc điểm cụ thể của sổ hồng là gì, bạn cũng cần phải biết thời hạn làm sổ hồng kéo dài bao lâu. Theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP vào năm 2017, thời gian làm sổ hồng sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp. Thời gian cụ thể sẽ được chia như sau.

5 ngày

+ Đối với trường hợp thay đổi hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của chồng hoặc vợ với nhau sẽ kéo dài không đến 5 ngày.

10 ngày

Đối với khoảng thời gian cấp sổ hồng là gì trong vòng 10 ngày sẽ bao gồm những trường hợp sau:

+ Trường hợp đối với những ai muốn gia hạn thời gian sử dụng dài hơn. Thì thời gian sửa đổi nội dung trong sổ hồng kéo dài không đến 7 ngày.

+ Khi có sự biến động về người đứng tên quyền sử dụng đất hoặc thay đổi diện tích đất đai,…. Thời gian được cấp sổ hồng sẽ là 10 ngày sau khi thủ tục đăng ký hoàn thành.

+ Trường hợp mong muốn cấp lại sổ hồng khi bị mất hoặc thất lạc kéo dài không đến 10 ngày.

15 ngày

Những đối tượng được cấp sổ hồng là gì trong khoảng thời gian 15 ngày bao gồm:

+ Những đối tượng đã hoàn thành thủ tục đăng ký và được cấp giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được cấp sổ hồng trong vòng 15 ngày sau khi nộp hồ sơ.

+ Trường hợp tách, hợp thửa đất đối với đất được Nhà nước giao sẽ được cấp sổ hồng trong vòng 15 ngày.

30 ngày

Nếu muốn biết thời gian làm sổ hồng trong vòng 30 ngày được áp dụng cụ thể cho những ai, hãy tham khảo thông tin dưới đây:

+ Đối với những ai muốn đăng ký đất đai và tài sản gắn liền trên đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sẽ kéo dài không quá 30 ngày.

+ Ngoài ra, đối tượng được cấp sổ hồng là gì cụ thể trong thời gian 30 ngày còn có những ai có nhu cầu chuyển từ hình thức thuê đất mỗi năm sang thể trả trong một lần.

Tiêu chí cơ bản nào để phân biệt sổ đỏ và sổ hồng là gì?

Để phân biệt sổ đỏ và sổ hồng ta có thể dựa vào bản chất hoặc cơ quan ban hành 2 loại sổ này. Tuy nhiên, yếu tố bên ngoài giúp bạn dễ dàng phân biệt nhất chính là màu sắc. Khi sổ đỏ có màu đỏ rất nổi bật thì sổ hồng lại có màu hồng nhạt vô cùng đặc trưng. Còn nếu muốn biết rõ bản chất của hai loại sổ này như thế nào thì đừng bỏ lỡ thông tin bên dưới.

Ý nghĩa

Cả sổ đỏ và sổ hồng đều có bản chất là chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng sẽ có ý nghĩa khác nhau như sau:

Sổ đỏ:Có tính pháp lý trong quyền lợi sử dụng đất.
Sổ hồng:Rộng hơn khi vừa có tính phải lý trong quyền lợi sử dụng đất lẫn sở hữu đất. Ý nghĩa cụ thể của sổ hồng là gì sẽ được đề cập dưới đây:
 • Trường chủ sở hữu nhà cửa cũng là chủ sử dụng đất đai sẽ được cấp sổ hồng cho phần đất đó.
 • Trường hợp chủ sở hữu nhà cửa không đồng thời là chủ sử dụng đất đai thì chỉ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cửa.

Cơ quan ban hành

Cả hai loại sổ đỏ và hồng đều có bản chất tương đương nhau nhưng sẽ do 2 cơ quan khác nhau ban hành như sau:

Sổ đỏ:Được chính Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.
Sổ hồng:Được chính Bộ Xây dựng ban hành.

Nhìn chung, sổ hồng hiện nay luôn đóng vai trò cốt yếu trong việc thể hiện quyền sở hữu lẫn sử dụng đất đai. New Real Estate hi vọng bạn không còn nhầm lẫn giữa sổ đỏ và sổ hồng là gì nữa. Và luôn bảo quản thật kỹ giấy chứng nhận sở hữu đất đai của mình.

5/5 - (32 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan