Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Sổ đỏ là gì? Xin cấp có tốn phí không? Thời gian cấp là bao lâu?

Sổ đỏ là gì? Xin cấp có tốn phí không? Thời gian cấp là bao lâu?

Khi mua bán những sản phẩm có giá trị lớn các vấn đề đều rất được quan tâm. Đặc biệt, trong ngành bất động sản, lĩnh vực và các thủ tục pháp lý rất quan trọng để bạn xem xét mua. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về sổ đỏ là gì? Khi làm sổ đỏ cần điều kiện gì không? Hay cả những sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ. Vì vậy, trong bài viết này của New Real Estate sẽ giải đáp cho bạn những vấn đề trên. Từ đó hỗ trợ bạn tìm hiểu về các vấn đề giấy tờ pháp lý hiệu quả nhất.

Sổ đỏ là gì
Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ được hiểu là gì?

Thực tế, số đỏ là gì không có gì xa lạ với đại đa số người dân Việt. Cái tên này còn được sử dụng rộng rãi hơn cả cái tên thật của nó. Sổ đỏ là thuật ngữ được sử dụng như cách nói tóm tắt về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các tên sổ đỏ được bắt nguồn từ màu sắc của bìa sổ là màu đỏ, vì vậy rất nhiều người gọi tên như thế. Pháp luật Việt Nam không có định nghĩa về sổ đỏ.

+ Theo từ giai đoạn khác nhau, sổ đỏ cũng thay thế cho các loại giấy chứng nhận khác nhau.

Vào tháng 12/2009, nhà nước đã ban hành mẫu giấy chứng nhận mới được áp dụng trên cả nước. Theo đó, giấy chứng nhận sẽ có bìa màu hồng bao gồm sở hữu đất, sở hữu nhà ở và cả các tài sản liên quan đến đất. Chính vì như thế, hiện nay bạn còn nghe đến cái tên sổ hồng.

Việc sử động màu sắc và công năng của sổ, khiến nhiều bạn hoang mang về giấy chứng nhận. Do đó, rất nhiều người quan tâm rằng sổ đỏ như thế có bị vô hiệu hóa hay không. Trả lời cho câu hỏi đó, sổ đỏ vẫn có giá trị và được quy định rõ ràng theo pháp luật.

Tóm lại, cái tên sổ đỏ là gì, hay sổ hồng là gì đều là cái tên không chính thống nói về quyền sở hữu liên quan đến đất đai. Cái tên được hình thành chỉ thông qua màu sắc của của bìa giấy chứng nhận.

Sổ đỏ là gì
Sổ hồng và sổ đỏ là gì?

Điều kiện để được cấp sổ đỏ là gì?

Khi đã hiểu được sổ đỏ là gì hẳn bạn cũng biết được nó có tầm quan trọng như thế nào. Trong lĩnh vực bất động sản, sổ đỏ được xem là yếu tố pháp lý bắt buộc. Các nhà đầu tư, khách hàng cá nhân chỉ mua khi bất động sản có pháp lý rõ ràng. Hạn chế các tài sản có pháp lý xuất hiện các tranh cãi. Nó sẽ kéo dài các thủ tục mua bán bất động sản và mang rủi ro cao.

Để được cấp giấy chứng nhận sở hữu đất sẽ không giống nhau hoàn toàn. Bởi mỗi tài sản liên quan đến đất có nguồn gốc khác nhau. Nên với mỗi tình trạng sử dụng khác nhau sẽ cần các điều kiện khác nhau.

Thông qua luật đất đai 2013 và các nghị định được chính phủ ban hành có quy định rõ. Theo đó, các điều kiện để được cấp sổ đỏ được chia thành 2 trường hợp khác nhau. Trường hợp đầu tiên, đó là khi bạn đã có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định. trường hợp này sẽ có thủ tục dễ hơn. Trường hợp thứ 2 là khi bạn không có giấy tờ sử dụng đất. Vậy thì bạn sẽ phải làm các thủ tục để sở hữu giấy chứng nhận lần đầu.

Thời gian chờ cấp sổ đỏ là bao lâu?

Một trong những vấn đề khác cũng rất được quan tâm là thời gian chờ sổ đỏ là gì? Thực tế, thời gian chờ để cấp sổ đỏ được quy định rất rõ trong khoản 4 điều 2 nghị định 01/2017. Theo đó, quy định cho biết rằng thời gian chờ không quá 30 ngày kể từ lúc nhận hồ sơ hợp lệ. Trong đó, thời gian chờ có thể kéo dài lên 40 ngày nếu ở các xã miền sâu xa, vùng hải đảo,…

Lưu ý rằng, thời gian chờ được cấp sổ đỏ được quy định sẽ không bao gồm ngày nghỉ hay lễ. Bên cạnh đó, thời gian chờ cũng không bao gồm các tiếp nhận hồ sơ hay cần xem xét xử lý. Nếu các trường hợp xuất hiện sử dụng đất vi pháp đến pháp luật thì thời gian sẽ kéo dài.

Sổ đỏ là gì
Thủ tục cần làm khi sổ đỏ bị mất là gì?

Xin cấp sổ đỏ có tốn phí hay không?

Tất nhiên, để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn phải tốn một mức chi phí. Tương tự như điều kiện, chi phí các cấp số đỏ là gì cho các loại tài sản liên quan đến đất sẽ khác nhau.

Với trường hợp đã sở hữu quyền sử dụng đất thì không phải trả các chi phí sử dụng đất. Bên cạnh đó, bạn vẫn phải tốn các tiền phí trước bạ và các phí thẩm định hay cấp lại giấy.

Nếu bạn không giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất thì sẽ phải nộp các loại chi phí:

 • Chi phí sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận.
 • Lệ phí trước bạ để có giấy chứng nhận.
 • Phí kiểm tra và thẩm định hồ sơ.
 • Chi phí làm và cấp sổ đỏ.
Khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ là gì?

Điểm khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ là gì?

Ngày nay ngoài khái niệm số đỏ là gì còn còn xuất hiện thêm khái niệm về sổ hồng là gì. Khi sổ hồng ra đời, nhiều nhà đầu tư và khách hàng rất lo lắng. Bởi nhiều người vẫn chưa phân biệt được sự khác biệt giữa hai loại sổ này.

Đầu tiên sự khác nhau đến tư cơ quan ban ngành, sổ đỏ được bộ Tài nguyên và môi trường ban hành. Trong đó, sổ hồng sẽ được bộ xây dựng ban hành.

Tiếp theo là các hai loại sổ được áp dụng bởi các loại tài sản đất khác nhau. Sổ đỏ sẽ liên quan đến loại đất ở vùng ngoại thị, nông thôn hay đất nông lâm nghiệp. Còn trong đó, số hồng là đất biểu giấy chứng nhận về nhà ở hoặc nhà chung cư.

Bên cạnh đó, xem xét vẻ bề ngoài của của hai loại sổ sẽ khác nhau. Thông tin trên trang bìa của sổ đỏ để tên “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Bìa sổ hồng được ghi tên là “giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Đồng thời, sổ đỏ sẽ được các cơ quan ban ngành UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận. Còn sổ hồng được cấp thông qua các UBND cấp quận huyện thành phố trực thuộc tỉnh.

Tóm lại, bài viết trên của đội ngũ New Real Estate đã cung cấp và giải đáp các vấn đề liên quan đến sổ đỏ là gì. Mong các thông tin này sẽ hỗ trợ bạn về các vấn đề pháp lý liên quan đến tài sản liên quan đến đất.

5/5 - (32 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan