Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Cổ phiếu và trái phiếu | Đầu tư cần lưu ý những gì để thành công?

Cổ phiếu và trái phiếu | Đầu tư cần lưu ý những gì để thành công?

Mọi nhà đầu tư chứng khoán hẳn đã không còn quá xa lạ với cả cổ phiếu và trái phiếu. Bởi đây hẳn là 02 loại hình phiếu phổ biến và thông dụng nhất trên sàn giao dịch chứng khoán mỗi ngày. Dù rất quen thuộc nhưng khi được hỏi bí quyết để đầu từ cả hai loại “chứng” này thành công thì không phải ai cũng biết. Các chuyên gia tư New Real Estate sẽ giúp bạn trả lời chi tiết câu hỏi này.

Cổ phiếu và trái phiếu
Bạn đang tìm hiểu về cổ phiếu và trái phiếu để đầu tư?

Ưu điểm của cổ phiếu và trái phiếu ra sao?

Cả cổ phiếu và trái phiếu đều là những loại hình đầu tư chứng khoán sở hữu tiềm năng cho sinh lời hiệu quả. Không thể phủ nhận về những ưu điểm mà chúng mang lại cho nhà đầu tư như sau:

Ưu điểm của cổ phiếu

+ Khi đầu tư vào cổ phiếu, cổ đông (nhà đầu tư năm giữ cổ phiếu) sẽ nhận lãi từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà không cần quản lý công ty. Cổ phiếu lúc này đóng vai trò như một phần vốn điều lệ và có chia cổ tức (tiền lãi hàng năm) cho cổ đông.

+ Cổ đông có quyền biểu quyết hay tham gia vào các hoạt động của công ty.

Ưu điểm của trái phiếu

+ Lãi suất được trả khi đầu tư vào trái phiếu hoàn toàn không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, dù doanh nghiệp làm ăn lỗ, công ty vẫn phải có trách nhiệm chi trả đầy đủ tiền lãi của trái phiếu cho trái chủ (người sở hữu trái phiếu) mà không cắt giảm hay bỏ đi như cổ phiếu.

+ Trong trường hợp công ty vỡ nợ, phá sản,… tài sản được thanh lý thì trái chủ sẽ là người được ưu tiên trả tiền trước nhóm cổ đông.

+ Đầu tư trái phiếu có rủi ro thấp, tiền lãi từ trái phiếu được ấn định và chi trả vào các quý định kỳ nên có tính ổn định cao.

+ Trái phiếu có thể chuyển nhượng qua sàn giao dịch hoặc bán lại cho chính các doanh nghiệp (yếu tố thanh khoản linh hoạt).

Cổ phiếu và trái phiếu
Cổ phiếu và trái phiếu có ưu nhược điểm ra sao?

Nhược điểm của cổ phiếu và trái phiếu như thế nào?

Mặc dù cả cổ phiếu và trái phiếu đều có rất nhiều ưu điểm khi lựa chọn đầu tư. Tuy nhiên, chúng cũng là hình thức tồn tại những nhược điểm nhất định. Việc nắm bắt rõ ràng về các nhược điểm của từng loại hình đầu tư cũng sẽ giúp nhà đầu tư có được quyết định sáng suốt, thông thái hơn.

Nhược điểm của cổ phiếu

– Khoản tiền lãi định kỳ hàng năm (cổ tức) được chia không cố định mà phụ thuộc vào kết quả của quá trình kinh doanh. Như vậy, nếu công ty làm ăn ì ạch, kém phát triển, cổ đông sẽ không thu được lợi nhuận như mức mong muốn.

– Hoạt động mua bán cổ phiếu phải được thực hiện thông qua sàn giao dịch (khi doanh nghiệp đã niêm yết) hoặc có giao dịch thỏa thuận giữa 2 bên. Doanh nghiệp không thể mua lại cổ phiếu.

Nhược điểm của trái phiếu

­Cổ phiếu và trái phiếu đều tồn tại những nhược điểm nhất định. Trong đó, trái phiếu dù được đánh giá là hình thức đầu tư an toàn hơn cũng có những hạn chế:

– Các trái chủ (người sở hữu trái phiếu) hoàn toàn không có quyền tham gia vào quyết sách của công ty.

– Nguồn lãi nhận được thường không cao, sau nhiều năm không thay đổi. Vì vậy, đôi khi đây chưa phải là phương án đầu tư tối ưu nhất cho dòng tiền.

Cổ phiếu và trái phiếu
Bạn đang phân vân cổ phiếu và trái phiếu nên đầu tư cái nào?

Đầu tư cổ phiếu và trái phiếu cần lưu ý gì để thành công?

Cả hai hình thức đầu tư chứng khoán là cổ phiếu và trái phiếu đều tồn tại song song ưu  nhược điểm nhất định. Việc lựa chọn dạng chứng khoán đầu tư nào mới phù hợp phụ thuộc vào nhu cầu, mục tiêu tài chính và mức độ chịu rủi ro khác nhau của từng người. Tuy nhiên, ở bất kỳ kênh đầu tư nào, để trở thành nhà đầu tư thông minh bạn cũng cần có những kinh nghiệm nhất định. Chuyên gia tài chính từ New Real Estate đã tổng hợp dành cho bạn lời khuyên như sau:

Lưu ý khi đầu tư cổ phiếu

+ Chọn lựa cổ phiếu tốt: Có rất nhiều sự lựa chọn về mã cổ phiếu để đầu tư trên thị trường chứng khoán hiện nay. Tuy nhiên, không phải dạng cổ nào cũng có thể đem lại lợi nhuận như bạn mong muốn. Để tìm kiếm được cổ phiếu tối ưu, nhà đầu tư cần có kỹ năng phân tích kinh tế vĩ mô, nhận định về doanh nghiệp và theo dõi diễn biến thị trường. Mức tăng trưởng của cổ phiếu sẽ gắn liền với sự ổn định của hoạt động kinh doanh doanh nghiệp. Vì vậy, đặc biệt cần xem xét kỹ càng về yếu tố này bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khoản lãi mà bạn thu về khi đầu tư cổ phiếu.

+ Chọn lựa tìm thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu: Không phải thời điểm nào cổ phiếu của một doanh nghiệp cũng mang lại sự gia tăng về giá trị. Sự thay đổi của cổ phiếu mang tính chu kỳ và diễn biến phụ thuộc theo nhiều yếu tố như: chính sách của cơ quan quản lý Nhà nước, tình hình chính trị, nhu cầu của thị trường, lạm phát,… Do đó lựa chọn thời điểm mua cổ phiếu là vô cùng quan trọng.

+ Chọn lựa chiến lược đầu tư cổ phiếu hiệu quả: Đầu tư cổ phiếu ngắn – trung  – dài hạn là những chiến lược cần cân nhắc khi quyết định mua cổ phiếu. Trong đó, lướt sóng cổ phiếu được phần lớn nhà đầu tư yêu thích bởi tính linh hoạt. Tuy nhiên cách này đòi hỏi bạn cần có sự nhạy bén trong nắm bắt thị trường.

Lưu ý khi đầu tư trái phiếu

Cổ phiếu và trái phiếu đều là lĩnh vực đầu tư có tính chuyên ngành cao. Vì vậy, để có thể trở thành người đầu tư thông thái trong đầu tư trái phiếu, bạn cần có được kỹ năng phân tích, hiểu rõ về doanh nghiệp/công ty mà dự định sẽ bỏ tiền vào. Mặc dù mức độ rủi ro khi đầu tư vào trái phiếu là không cao như cổ phiếu. Nhưng nhà đầu tư cần nắm chắc các thông tin sau tránh việc lựa chọn sai dẫn đến đem lại thiệt hại về mặt giá trị tài sản.

 • Tìm hiểu rõ các thông tin cơ bản bao gồm đơn vị phát hành trái phiếu. Xem xét tính minh bạch trong hoạt động của công ty nay.
 • Nắm bắt đầy đủ các thông tin về loại hình trái phiếu, mục đích phát hành, điều khoản chuyển đổi.
 • Hiểu rõ về lợi tức/kỳ hạn trả lãi của trái phiếu trước khi đưa ra quyết định có nên mua trái phiếu hay không.

Hy vọng rằng, với những thông tin về cổ phiếu và trái phiếu được cung cấp bởi chuyên gia của New Real Estate trên. Nhà đầu tư sẽ có được cho mình những thông tin hữu ích. Trước mỗi quyết định đầu tư chứng khoán, hãy tìm hiểu, cân nhắc kỹ càng để ngăn chặn rủi ro tiềm ẩn tại thị trường vốn đầy biến động với tiềm năng và thách thức này nhé!

5/5 - (31 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan