Trang Chủ » Blog » Hướng Dẫn » Cách đầu tư trái phiếu hiệu quả cho người mới cùng chuyên gia

Cách đầu tư trái phiếu hiệu quả cho người mới cùng chuyên gia

Được đánh giá là hình thức đầu tư an toàn và có tính thanh khoản cao hơn so với các phương thức khác. Đầu tư vào trái phiếu là xu hướng được rất nhiều người lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, nói như vậy không đồng nghĩa với việc đây là kênh đầu tư dễ dàng giúp bạn thu về lợi nhuận. Cách đầu tư trái phiếu đòi hỏi rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Hãy xem chuyên gia tài chính tại New Real Estate sẽ bật mí cho bạn điều gì để đầu tư trái phiếu một cách hiệu quả nhé!

Cách đầu tư trái phiếu

Cách đầu tư trái phiếu hiện nay có những phương thức nào?

Để trở thành nhà đầu tư trái phiếu một cách hiệu quả. Trước tiên, bạn cần là người có định hình đầy đủ và chi tiết về các phương thức đầu tư. Theo chuyên gia từ New Real Estate, cách đầu tư trái phiếu hiện nay có 02 hình thức đầu tư cơ bản, bao gồm:

Đầu tư gián tiếp

Đầu tư trái phiếu gián tiếp là phương thức thông qua các quỹ đầu tư. Lúc này, nhà đầu tư sẽ nghiên cứu và lựa chọn những quỹ đầu tư có quản lý chuyên nghiệp, có uy tín để góp vốn. Các quỹ đầu tư này thường sẽ tiến hành hoạt động phân tích đánh giá về trái phiếu trước đó. Vì vậy, nhà đầu tư sẽ dễ dàng nắm bắt về thông tin cũng như các lợi thế đầu tư. Để tham gia vào quỹ đầu tư, số vốn ban đầu không quá lớn, chỉ cần từ 1- 2 triệu tùy quỹ. Dù vậy, lợi tức mang lại không hề nhỏ và rất ổn định.

Đầu tư trực tiếp

hình thức đầu tư trái phiếu mà ở đó cá nhân nhà đầu tư sẽ trực tiếp đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng khoán. Hoạt động này thường được thực hiện tại sở giao dịch hoặc các công ty chứng khoán trên thị trường. Lúc này, nhà đầu tư sẽ phải tự nghiên cứu và lựa chọn mã trái phiếu mà mình cho là uy tín trên thị trường.

Hiện nay, tiêu chuẩn để đánh giá giá trị của mã trái phiếu sẽ dựa vào ba yếu tố sau:

 • Tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Lợi tức mà trái chủ nhận được.
 • Thông tin về thời gian đáo hạn của trái phiếu.

+ Cuối cùng, sau khi đã xác định được mã trái phiếu cần mua, cách đầu tư trái phiếu được thực hiện bằng cách đặt lệnh trực tuyến hoặc giao dịch tại quầy giao dịch của công ty chứng khoán. Hoặc nhà đầu tư cũng có thể giao dịch với chuyên viên môi giới.

Tùy vào nhu cầu và mục đích đầu tư của mỗi người. Nếu có đầy đủ các kiến thức trái phiếu và biết cách phân tích thị trường thì phương thức mua bán trái phiếu trực tiếp trên thị trường là lựa chọn hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có một số vốn nhỏ và là người mới. Vậy thì hình thức đầu tư trái phiếu thông qua các quỹ đầu tư để đảm bảo an toàn.

Cách đầu tư trái phiếu
Trước khi đầu tư nên tìm hiểu kỹ

Cách đầu tư trái phiếu cần lưu ý về những rủi ro gì?

Mặc dù là phương thức đầu tư được đánh giá có tính an toàn và thanh khoản cao. Tuy nhiên, cũng như các hình thức chơi chứng khoán khác, trái phiếu cũng tồn tại những rủi ro nhất đinh. Vì vậy, cách đầu tư trái phiếu nhất thiết cần nắm được những rủi ro:

+ Rủi ro về lãi suất: Lãi suất trái phiếu sẽ quyết định trực tiếp đến thu nhập của trái chủ. Khoản lợi tức này sẽ được nhận định kì đã được thống nhất từ trước. Thông thường, mức lãi suất này cao hơn so với lãi suất gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp lãi suất tiết kiệm được tăng cao hơn và lúc này trái chủ sẽ phải chấp nhận khoản lợi tức nhận từ trái phiếu ít hơn do chúng hoàn toàn cố định, không thay đổi. Trong trường hợp, nếu bán trái phiếu chưa tới kỳ đáo hạn thì sẽ bị lỗ vốn.

+ Rủi ro do lạm phát: Lạm phát sẽ xuất hiện khi giá của đồng tiền hiện tại giảm mạnh. Trong khi đó, nếu lựa chọn đầu tư vào trái phiếu đồng nghĩa với việc bạn đã giao tiền của mình cho tổ chức phát hành để đổi lại lợi tức được thanh toán vào mỗi kỳ. Nếu lúc này có lạm phát xảy ra, chi phí sinh hoạt tăng thì bài toán về khoản thu của lợi tức liệu có đủ chi trả cuộc sống? Vấn đề này nhiều người đã từng gặp phải.

+ Rủi ro về tính thanh khoản: Dựa theo mức độ uy tín của tổ chức phát hành trái phiếu mà khả năng thanh khoản của trái phiếu sẽ trực tiếp bị ảnh hưởng. Ngoài ra, nếu phạm vi giao dịch trái phiếu mà bạn sở hữu quá nhỏ (chỉ có rất ít người mua bán). Vậy thì việc giao dịch trái phiếu cũng không dễ dàng.

Cách đầu tư trái phiếu

Một vài kinh nghiệm trong cách đầu tư trái phiếu từ chuyên gia

Bên cạnh các kiến thức về cách đầu tư trái phiếu được cung cấp trên. Để chọn được mã chứng khoán tiềm năng, an toàn. Bạn cần lưu ý tới một vài điều sau:

Nên mua trái phiếu nào trên thị trường?

Thị trường trái phiếu hiện nay phân hóa với nhiều loại trái phiếu. Vì vậy, việc lựa chọn đầu tư vào mã trái phiếu nào cần cân nhắc kỹ càng. Trong đó:

+ Trái phiếu chính phủ được đánh giá là an toàn nhất hiện nay. Mức độ rủi ro của loại trái phiếu này gần như thấp nhất trên thị trường. Tuy nhiên, để mua được trái phiếu chính phủ không hề đơn giản. Nhà đầu tư cần xuất trình được các giấy tờ bắt buộc về tư cách sở hữu trái phiếu.

+ Trái phiếu doanh nghiệp được cho là dạng  trái phiếu có mức sinh lời cao hơn. Dù vậy, chúng sẽ tồn tại rủi ro nhất định nếu ra quyết định đầu tư sai lầm.

Đầu tư vào trái phiếu cần trang bị kiến thức gì?

Thị trường chứng khoán luôn biến động không ngừng. Vì vậy, cách đầu tư trái phiếu nhất thiết không thể chỉ dựa vào may mắn. Trên thực tế, mọi nhà đầu tư đều cần phải trang bị những kiến thức nhất định. Việc học hỏi và tham khảo kinh nghiệm của người có chuyên môn sâu sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả.

Hy vọng rằng, với những kiến thức quan trọng trong cách đầu tư trái phiếu được cung cấp trên. Nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để bắt đầu hướng tới lĩnh vực này một cách hiệu quả. Hãy cân nhắc kỹ càng trước mọi quyết định đầu tư để có thể đưa dòng tiền sinh lời hiệu quả nhé!

5/5 - (31 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan