Trang Chủ » Blog » Hướng Dẫn » Cách đầu tư cổ phiếu ngắn hạn và dài hạn [Dành Cho Người Mới]

Cách đầu tư cổ phiếu ngắn hạn và dài hạn [Dành Cho Người Mới]

Là một trong những loại hình đầu tư chứng khoán ngày càng phổ biến và được đánh giá cao bởi đông đảo nhà đầu tư. Cổ phiếu và trái phiếu mang lại cơ hội kiếm tiền với nguồn lợi nhuận lớn, linh hoạt. Dù vậy, cách đầu tư cổ phiếu đòi hỏi mỗi cổ đông cần có kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng. Bởi nếu không sẽ rất dễ rơi vào tình trạng đầu tư không hiệu quả, thua lỗ. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chuyên gia từ New Real Estate tìm hiểu về điều này để hiểu hơn về loại chứng và cách đầu tư của chúng nhé!

Cách đầu tư cổ phiếu
Bạn đang tìm hiểu cách chơi cổ phiếu thành công?

Người mới nên tìm hiểu gì trước khi học cách đầu tư cổ phiếu?

Với những nhà đầu tư mới “chân ướt chân ráo” tham gia vào thị trường chứng khoán. Việc tìm hiểu rõ phương thức để sở hữu cổ phiếu an toàn, có hiệu quả là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là cách đầu tư cổ phiếu đơn giản nhất mà bạn nên áp dụng khi đứng trước thị trường cổ với hàng trăm ngàn lựa chọn:

Bước 1: Tìm hiểu kỹ càng về đơn vị phát hành cổ phiếu theo nhu cầu và mục đích. Thông thường, có 03 cách để bạn sở hữu cổ phiếu như sau:

+ Mua trực tiếp của công ty/doanh nghiệp đang phát hành cổ phiếu mua. Cách thức này sẽ giúp bạn có thể sở hữu cổ phiếu với giá tốt nhưng phải đến tận nơi để mua.

+ Mua cổ qua sàn giao dịch trung gian trực tuyến. Đây là phương thức sở hữu cổ phiếu được đánh giá là tối ưu chi phí nhất hiện nay.

+ Mua qua nhà môi giới chứng khoán với các dịch vụ được cung cấp cấp đầy đủ. Tất nhiên ở hình thức này bạn sẽ phải trả thêm phí giao dịch được quy định trong thỏa thuận mua bán.

Bước 2: Tạo tài khoản giao dịch trên sàn chứng khoán với đầy đủ các thông tin cá nhân. Nhà đầu tư cần nạp tiền vào để thực hiện các giao dịch cá nhân. Tùy theo mỗi sàn chứng khoán cũng sẽ yêu cầu nhà đầu tư nạp mức tối thiểu là bao nhiêu.

Bước 3: Nghiên cứu kỹ thông tin công ty phát hành cổ phiếu và chọn mua cổ phiếu.

+ Ở bước này, nhà đầu tư trước khi muốn sở hữu loại cổ phiếu nào cần nắm rõ các thông tin bao gồm: vốn điều lệ, doanh thu ròng thời gian gần nhất và bảng báo cáo hoạt động (tuần, tháng, quý). Việc mua cổ phiếu đồng thời cần nhìn thấy tiềm năng tăng giá trị trong tương lai ngắn hoặc dài hạn. Vì vậy, đơn vị phát hành cổ phiếu cần có hoạt động rõ ràng, khả năng phát triển rộng mở.

Bước 4: Quyết định mua số lượng cổ phiếu sở hữu.

Bước 5: Tiến hành đặt lệnh mua với một trong hai hình thức, bao gồm:

Market Orders:Mua theo giá thị trường để khớp lệnh ngay lập tức trên sàn.
Limit Orders:Đưa mức giá mà bạn muốn mua và đợi thời điểm khớp lệnh giá cổ phiếu bằng mức mong muốn.
Cách đầu tư cổ phiếu
Cách đầu tư cổ phiếu ngắn hạn

Cách đầu đầu tư cổ phiếu ngắn hạn ra sao?

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn là hình thức đầu tư chứng phổ biến và thường gặp nhất tại thị trường chứng khoán hiện nay. Chúng cho phép nhà đầu tư sớm thu về lợi nhuận mà không phải chờ đợi quá lâu. Để cách đầu tư cổ phiếu ngắn hạn mang lại hiệu quả, an toàn và ngăn chặn rủi ro. Nhà đầu tư cần lưu ý:

Xác định thời điểm giao dịch một cách hợp lý

Thời điểm đầu tư là thông tin rất quan trọng mà bạn cần quan tâm khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Chúng bao gồm việc tìm kiếm các giao dịch có rủi ro thấp đồng thời xác định thời gian mua bán phù hợp. Để làm được điều này, nhà đầu tư cần có kỹ năng phân tích, nhận định với các giao dịch cổ phiếu tiềm năng. Dựa vào việc theo dõi sát diễn biến giá của cổ phiếu nhất định trong khoảng thời gian nhất định. Từ đó sẽ giúp bạn đánh giá được tổng quan sự lên xuống về giá của cổ phiếu trong tương lai ngắn.

Ngoài ra, cũng cần quan tâm tới số lượng giao dịch của cổ phiếu trong các khoảng thời gian. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư tránh được những rủi ro bất ngờ khi mã cổ phiếu có quá nhiều biến động.

Theo dõi tin tức thị trường

Cách đầu tư cổ phiếu thông minh bao giờ cũng cần nắm vững về về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội….Bởi đây là các yếu tố sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán nói chung và cổ phiếu nói riêng. Nhà đầu tư cần tập trung phân tích và tìm ra những nhóm ngành có khả năng phát triển rộng mở, được nhà nước ưu đãi để chọn mua cổ phiếu. Đồng thời nên tránh những cổ phiếu của các doanh nghiệp đang vướng vào bê để tránh rủi ro.

Kiểm soát tâm lý

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn đòi hỏi nhà đầu tư phải có cái đầu lạnh. Trạng thái quá bi quan khi giá cổ phiếu giảm hay quá “tham lam” khi giá tăng và chờ đợi không phải lựa chọn tốt. Một nhà đầu tư thông minh cần đưa ra quyết định dựa trên các phân tích thực tế, quyết đoán và không để nhiều yếu tố tác động vào.

Cách đầu tư cổ phiếu
Cách đầu tư cổ phiếu dài hạn

Cách đầu tư cổ phiếu dài hạn như thế nào?

Đầu tư cổ phiếu dài hạn cũng là phương thức chơi chứng được nhiều người lựa chọn. Cách thức này bớt linh hoạt hơn so với cách chơi cổ phiếu ngắn hạn, lướt sóng. Tuy nhiên, chúng lại có phần an toàn và ít tiềm ẩn rủi ro hơn. Việc theo đuổi mã cổ phiếu thành công, trong thời gian dài cũng sẽ đem lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư.

Không để biến động nhỏ của thị trường tác động

Cách đầu tư cổ phiếu dài hạn là việc bạn sẽ dồn dòng tiền cho một hoặc một vài mã cổ phiếu nhất định. Vì vậy, nguyên tắc hàng đầu mà các trader cần nắm rõ là không để những biến động nhỏ tác động vào tâm lý. Bạn cần hiểu rằng, một vài ảnh hưởng nhất thời đến giá cổ phiếu không hoàn toàn thể hiện xu hướng phát triển dài hạn của chúng. Vì vậy, trong đầu tư dài hạn, nhà đầu tư cần có cái nhìn tổng quan, chú ý đến toàn cảnh sự phát triển của doanh nghiệp.

Không chơi cổ phiếu theo tâm lý đám đông

Nhà đầu tư chứng khoán khi chơi cổ phiếu cần rèn luyện cho mình kỹ năng phân tích và phán đoán cá nhân. Việc dựa theo tâm lý đám đông không thực sự mang tới nhiều lựa chọn hiệu quả. Bởi chúng thường bị ảnh hưởng bởi làn sóng đánh giá chủ quan, không dựa trên tình hình tài chính, mục đích đầu tư riêng. Do đó, nếu không cần trọng, bạn sẽ dễ rơi vào vùng nhiễu của thị trường, chọn mua những mã cổ phiếu bị “thao túng”, làm giá.

Tham gia đầu tư chứng khoán là hoạt động đầu tư đặc thù đòi hỏi nhà đầu tư cần có cả kiến thức, kinh nghiệm. Vì vậy, việc nắm bắt cách đầu tư cổ phiếu sao cho hiệu quả là vô cùng quan trọng. Hy vọng rằng, thông tin từ New Real Estate sẽ mang lại cho bạn nhiều tham khảo hữu ích.

5/5 - (41 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan