Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Công ty cổ phần là gì? Thủ tục thành lập công ty gồm có những gì?

Công ty cổ phần là gì? Thủ tục thành lập công ty gồm có những gì?

Trong đầu tư kinh doanh, cách gọi về công ty cổ phần hẳn không còn xa lạ với nhiều người. Đây là một trong những loại hình hoạt động sản xuất – kinh doanh với cơ cấu phức tạp và có quy mô đa dạng. Để đầu tư vào các doanh nghiệp này một cách hiệu quả. Trước tiên cần bắt đầu tìm hiểu từ khái niệm công ty cổ phần là gì. Hãy cùng các chuyên gia New Real Estate tìm hiểu về điều này trong viết dưới đây nhé!

Công ty cổ phần là gì
Bạn đang tìm hiểu công ty cổ phần là gì?

Khái niệm công ty cổ phần là gì?

Để thống nhất trong phương thức quản lý và đối chiếu chung với các quy chuẩn về luật định. Khái niệm công ty cổ phần là gì được quy định rõ tại Điều 111 Luật Doanh nghiệp 2020. Trong đó, công ty cổ phần (thường viết tắt là công ty CP) là doanh nghiệp sở hữu các đặc trưng cụ thể bao gồm:

+ Có nguồn vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau (cổ phần).

+ Cổ đông (những người sở hữu cổ phần) có thể là cá nhân, tổ chức. Số lượng cổ đông tối thiểu của một công ty cổ phần là 03 và không hạn chế số lượng tối đa.

+ Cổ đông chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ cũng như các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi vốn đã góp.

+ Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của minh cho các cổ đông khác. Tuy nhiên, cần lưu ý trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 và khoản 1 Điều 127 của Luật này.

+ Công ty cổ phần sẽ được chứng minh tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+ Công ty cổ phần có quyền phát hành cổ phần để huy động vốn phục vụ hoạt động sản xuất, phát triển theo kế hoạch đã được thống nhất.

Công ty cổ phần là gì

Những đặc điểm cơ bản về công ty cổ phần là gì?

Để hiểu rõ hơn về khái niệm công ty cổ phần là gì, người ta cũng thường dựa vào các đặc điểm mà chúng sở hữu. Điều này sẽ giúp bạn phân biệt với công ty trách nhiệm hữu hạn hay các doanh nghiệp vốn nước ngoài. Cụ thể:

Cổ đông công ty

Cổ đông là những nhà đầu sở hữu cổ phiếu được phát hành bởi công ty cổ phần. Hiện nay, pháp luật nước ta chỉ quy định về số cổ đông công ty cổ phần tối thiểu là 03 cổ đông. Hoàn toàn không có sự giới hạn số lượng cổ đông tối đa. Điều này giúp các công ty cổ phần có thể liên tục mở rộng số lượng thành viên cổ đông tùy theo nhu cầu của mình.

Vốn điều lệ của công ty

Vốn điều lệ của công ty cổ phần là gì cũng là khái niệm cần được hiểu đúng nghĩa. Theo đó, vốn điều lệ tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp được hiểu là tổng giá trị của các mệnh giá cổ phần mà cổ đông nắm giữ. Chúng được  ghi rõ ràng trong Điều lệ công ty.

Vốn điều lệ của công ty cổ phần sẽ được chia thành các phần bằng nhau (cổ phiếu). Một cổ đông có thể tham gia vào công ty bằng cách sở hữu cổ mua một hoặc nhiều cổ phiếu.

Các loại cổ phần trong công ty

Điều 114 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định rõ về các loại cổ phần như sau:

+ Cổ phần phổ thông.

+ Cổ phần ưu đãi, bao gồm 04 loại cổ phần: Cổ phần ưu đãi biểu quyết, Cổ phần ưu đãi cổ tức, Cổ phần ưu đãi hoàn lại và Cổ phần ưu đãi khác.

Đặc điểm của công ty cổ phần là gì?

Đặc điểm về tư cách pháp nhân của công ty cổ phần là gì?

Để làm rõ về nguyên tắc hoạt động, vận hành của công ty cổ phần là gì. Tại bộ luật dân sự 2015 có quy định rõ. Công ty cổ phần là pháp nhân pháp lý khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Được thành lập hợp pháp dưới sự công nhận của cơ quan có thẩm quyền.
 • Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, rõ ràng được ghi trong điều luật công ty.
 • Có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác đồng thời cần tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó.
 • Nhân danh chủ thể sở hữu tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Công ty cổ phần là đơn vị hoàn toàn có đầy đủ tư cách pháp nhân. Vì vậy, đơn vị cũng sở hữu tài sản riêng đồng thời chịu trách nhiệm về các khoản nợ. Hoặc công ty cp cũng có thể trở thành nguyên đơn/bị đơn dân sự trong các tranh chấp thương mại (nếu có). Cần làm rõ ràng, các cổ đông hoặc cổ đông sáng lập của công ty cp chỉ được sở hữu cổ phần công ty chứ không sở hữu tài sản của công ty.

Công ty cổ phần là gì

Thủ tục thành lập công ty cổ phần gồm những gì?

Để trở thành đơn vị hoạt động kinh doanh có pháp lý và tư cách pháp nhân đầy đủ. Việc thành lập công ty cổ phần cần được thực hiện theo đúng thủ tục. Vì vậy, khi tìm hiểu công ty cổ phần là gì, thông tin về cách hoàn thiện hồ sơ thành lập công ty cổ phần cần được hiểu rõ ràng, đầy đủ nhất.

Bước 1: Thu thập thông tin và soạn thảo hồ sơ.

Các thông tin quan trọng cần quan tâm khi thành lập công ty cổ phần:

+ Tên công ty: nên lựa chọn cách đặt tên công ty chính xác, đẹp, dễ nhớ để thuận tiện cho quảng cáo và các hoạt động giao dịch về sau.

 • Trụ sở địa chỉ công ty: ghi rõ ràng, đầy đủ, chính xác.
 • Ngành nghề kinh doanh đăng ký kinh doanh.
 • Vốn điều lệ.

Bước 2: Nộp hồ sơ trực tuyến.

Người đại diện pháp luật của công ty cổ phần sẽ tiến hành nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Sau đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ và đưa phiếu hẹn kết quả qua email. Thông thường, phòng Đăng ký kinh doanh sẽ là đơn vị thụ lý hồ sơ và thông báo kết quả giải quyết hồ sơ đến doanh nghiệp qua email trong thời hạn 03 ngày.

Bước 3: Nộp hồ sơ bản cứng trực tiếp và nộp phí, lệ phí.

Cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ bản gốc và kiểm tra lại chi tiết. nếu không có vấn đề gì thì sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số dự kiến qua email cho người nộp hồ sơ.

Bước 4: Khắc con dấu doanh nghiệp và công bố mẫu con dấu theo tiêu chuẩn.

Hy vọng rằng, với những thông tin được chuyên trang New Real Estate cung cấp trên sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: công ty cổ phần là gì. Những hiểu biết đầy đủ về tính chất của doanh nghiệp sẽ cho bạn phương hướng đầu tư hiệu quả. Vì vậy, hãy tham khảo và nắm bắt thật đầy đủ nhé!

5/5 - (42 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan