Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Cổ tức là gì? Quy trình trả cổ tức hiện nay như thế nào? Xem ngay

Cổ tức là gì? Quy trình trả cổ tức hiện nay như thế nào? Xem ngay

Cổ phiếu là một trong những loại hình đầu tư giàu tiềm năng, mang lại cơ hội kiếm lời cực lớn. Khi sở hữu loại chứng từ này trong tay, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã trở thành cổ đông và nhận được cổ tức. Vậy nhưng không phải ai cũng hiểu hết về giá trị và ý nghĩa của cổ tức. Điều này dễ dẫn đến những hiểu lầm, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của cổ đông. Vậy, cổ tức là gì? Hãy xem chuyên gia từ New Real Estate dành cho bạn thông tin tham khảo hữu ích dưới đây nhé!

Cổ tức là gì

Khái niệm về cổ tức được hiểu là gì?

Để trở thành một nhà đầu tư cổ phiếu thông thái. Việc nắm rõ về bản chất dạng chứng khoán này là vô cùng cần thiết. Hãy bắt đầu từ khái niệm cổ tức là gì cũng như các thuật ngữ liên quan nhé!

Cổ tức là gì?

Khoản 5 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định từ rõ ràng: Cổ tức là khoản lợi nhuận ròng trả cho mỗi cổ phần dưới hình thức tiền mặt hoặc các tài sản khác. Trong đó, lợi nhuận ròng của công ty là khoản tiền chênh lệch giữa tổng doanh thu và các khoản chi phí bao gồm cả thuế khi đã được liệt kê.

Chia cổ tức là gì?

Cùng với cổ tức là gì thì khái niệm về chia cổ tức cũng cần được quan tâm. Cụ thể, đây là hoạt động mà doanh nghiệp sẽ trích một phần lợi nhuận từ quá trình kinh doanh để chi trả cho cổ đông trong công ty. Như vậy, người nắm giữ số lượng cổ phiếu càng nhiều sẽ nhận được phần cổ tức càng lớn. Tuy nhiên, cần hiểu rõ, doanh nghiệp không dành toàn bộ thu nhập để chia cổ tức cho các cổ đông mà chỉ trích ra một phần. Lợi nhuận của doanh nghiệp cần được cân đối cùng các mục đích như: Tái đầu tư, lập các quỹ dự phòng,…

Tỷ suất cổ tức là gì?

Khái niệm về tỷ suất cổ tức cũng rất thường gặp trong đầu tư cổ phiếu. Theo đó, đây là thông số giúp đo lường mức lợi nhuận mà nhà cổ đông nhận từ cổ tức. Chẳng hạn: khi lựa chọn đầu tư cổ phiếu vào công ty A đang giao dịch giá 20.000 đồng/cổ phiếu. Lúc này cổ đông sẽ nhận được nguồn cổ tức trả hằng năm là 1.000 đồng/cổ phiếu. Khi so sánh với công ty B có giá cổ phiếu là 40.000 đồng/cổ phiếu, nguồn cổ tức chi trả hằng năm cũng chỉ 1.000 đồng/cổ phiếu.

 • Tỷ suất cổ tức công ty A = (1.000/20.000)*100 = 5%.
 • Tỷ suất cổ tức công ty B = (1.000/40.000)*100 = 2.5%.

Như vậy, nếu xét trong trường hợp các yếu tố giao dịch 2 doanh nghiệp là tương đương thì nhà đầu tư khi lựa chọn cổ phiếu tại công ty A sẽ có lợi nhuận cao gấp đôi.

Dựa vào các con số đánh giá về tỷ suất cổ tức, nhà đầu tư sẽ lựa chọn được cổ phiếu đầu tư có khả năng mang lại nguồn lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chỉ số ngày không phải tất cả. Cần quan tâm tới các yếu tố – tiêu chí khác để đưa ra được đánh giá đầy đủ, tổng quát và chính xác nhất khi đầu tư vào cổ phiếu.

Cổ tức là gì

Ý nghĩa của việc trả cổ tức là gì?

Khi tìm hiểu về cổ tức là gì, cổ đông cũng cần quan tâm tới ý nghĩa và tầm quan trọng của nó trong vận hành doanh nghiệp cũng như giá trị khi sở hữu từng cổ phiếu.

Theo đó, việc doanh nghiệp chi trả cổ tức sẽ giúp đối lượng tiền lưu thông đối kinh doanh với nghĩa vụ chia lời cho các cổ đông của doanh nghiệp. Khi quá trình này được thực hiện ổn định, đều đặn cũng chứng minh rõ ràng về năng lực của doanh nghiệp khi công ty hoạt động có lãi. Từ đó giúp nhà đầu tư yên tâm hơn khi đặt số cổ phiếu của mình vào công ty.

Ở phía cổ đông, việc được chia cổ tức mang lại nguồn lãi ổn định, nguồn thu nhập thụ động lâu dài. Đây cũng là mục đích chính của quá trình đầu tư cổ phiếu.

Quy định về chi trả cổ tức

Theo quy định tại điều 135 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định rõ: Công ty cổ phần chỉ được chi trả cổ tức của cổ phần phổ thông khi đã thực hiện đầy đủ các điều kiện sau:

 • Hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ về thuế và các khoản thu tài chính khác do pháp luật quy định hiện hành.
 • Đã có các khoản trích lập cho quỹ công ty, quỹ dự phòng,… theo pháp luật, điều lệ công ty.
 • Say chi trả cổ tức, công ty còn cần đảm bảo thanh toán đủ nghĩa vụ tài sản và các khoản nợ đến hạn khác.

Cổ tức là gì

Quy trình trả cổ tức hiện nay như thế nào?

Khi tìm hiểu về cổ tức là gì người ta cũng thường nhắc tới quy trình chi trả đúng theo pháp luật quy định. Theo đó, tại khoản 4 Điều 135 của Luật Doanh nghiệp năm 2020 có quy định rõ ràng về các bước chi trả cổ tức:

Bước 1: Mở phiên họp hội đồng quản trị kiến nghị mức cổ tức chi trả của doanh nghiệp. Đồng thời cuộc họp này cũng quyết định thời gian, thủ tục trả cổ tức.

Bước 2: Đại hội cổ đông họp cuộc họp thường niên sẽ tiến hành xem xét phương án trả cổ tức cũng như đưa ra mức chi trả cổ tức mới theo từng loại, ấn định thời gian cụ thể.

Bước 3: Tiếp tục mở cuộc họp hội đồng quản trị để lập danh sách các cổ đông  được nhận cổ tức theo đúng danh sách đầu tư. Cuộc họp này cũng công khai xác định mức cổ tức được trả với từng cổ phần và thời gian quy định chi trả cũng như các hình thức trả cụ thể (chậm nhất là 30 ngày trước mỗi lần trả).

Bước 4: Gửi thông báo đến cổ đông nhận được tổ tức theo đúng địa chỉ đăng ký (chậm nhất 15 ngày trước ngày thực hiện chi trả).

Bước 5: Tiến hành chia cổ tức theo đúng thời hạn và biểu giá đã thông báo trước đó.

+ Lưu ý rằng: hiện nay có nhiều hình thức chi trả cổ tức (tiền mặt, cổ phiếu, cổ phiếu thưởng,…). Trong đó, riêng trả bằng tiền mặt phải được thực hiện bằng đồng Việt Nam. Đồng thời hình thức chi trả phải được sự thống nhất từ cổ đông và công ty.

Với những thông tin giải thích chi tiết về cổ tức là gì từ New Real Estate trên. Hy vọng rằng nhà đầu tư nói chung cũng như các cổ đông nói riêng đã có thêm nhiều tham khảo hữu ích. Để biết thêm nhiều thông tin về đầu tư chứng khoán, hãy truy cập website của chúng tôi ngay hôm nay, bạn nhé!

5/5 - (35 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan