Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Cổ đông sáng lập là gì? Điều kiện để trở thành và Quyền ra sao?

Cổ đông sáng lập là gì? Điều kiện để trở thành và Quyền ra sao?

Mua cổ phiếu và trở thành cổ đông của một công ty là lựa chọn đầu tư đang được rất nhiều người hướng đến hiện nay. Tuy nhiên, làm thế nào để hoạt động này an toàn và cho phép sinh lời hiệu quả thì không đơn giản. Trước tiên, bạn cần phải là người nắm rõ bản chất của cổ phiếu cũng như các vấn đề liên quan. Một trong số đó là khái niệm cổ đông sáng lập là gì? Hãy cùng các chuyên gia từ New Real Estate tìm hiểu về điều này trong thông tin bài viết dưới đây nhé!

Cổ đông sáng lập là gì

Khái niệm về cổ đông sáng lập được hiểu là gì?

Trong đầu tư cổ phiếu, khái niệm về cổ đông sáng lập được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư non trẻ, mới bước chân vào lĩnh vực này. Họ thường khá bỡ ngỡ khi không thực sự hiểu rõ về khái niệm cổ đông sáng lập là gì? Điều này rất nguy hiểm bởi khi không nắm rõ về định nghĩa sẽ dẫn tới hiểu sai, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và nghĩa vụ của chính bạn trong công ty. Vì vậy, để trở thành người nắm giữ cổ phiếu một cách hiệu quả, khái niệm về cổ đông và cổ đông sáng lập cần hiểu rõ.

Cổ đông là gì?

Theo đó, cổ đông chính được hiểu là các thành viên của công ty cổ phần. Trong đó, mỗi cổ đông sở hữu một số lượng cổ phần nhất định, tương ứng với tỷ lệ % vốn điều lệ mà họ nắm giữ trong công ty. Điều này cũng đồng nghĩa, trong phạm vi số vốn đã góp, cổ đông cũng sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ về tài sản của doanh nghiệp với nhà nước.

+ Khoản 2 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định rõ: Cổ đông có thể là một cá nhân hay tổ chức, là những người có sở hữu ít nhất một cổ phần của công ty cổ phần.

Cổ đông sáng lập là gì?

Hiện nay, cổ đông của công ty cổ phần được phân thành 03 nhóm bao gồm:

 • Cổ đông sáng lập.
 • Cổ đông phổ thông.
 • Cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi.

+ Trong đó, cổ đông sáng lập là thành phần chủ thể không thể thiếu khi tiến hành việc thành lập và duy trì các phương thức hoạt động của công ty cổ phần. Cũng trong khoản 4 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 có nêu rõ: cổ đông sáng lập là những cổ đông sở hữu ít nhất một cổ phần phổ thông đồng thời có ký tên trong danh sách cổ đông sáng lập công ty cổ phần.

+ Nói theo cách đơn giản, khái niệm cổ đông sáng lập là gì được hiểu là những người đứng ra thành lập công ty hoặc đồng đăng ký để sở hữu cổ phần khi thành lập doanh nghiệp. Họ cũng chính là những người sẽ tham gia xây dựng, ký tên vào bản Điều lệ đầu tiên và danh sách cổ đông sáng lập của một công ty cổ phần. Luật Doanh nghiệp cũng nhấn mạnh, một công ty cổ phần mới thành lập cần phải đảm bảo có ít nhất 03 cổ đông sáng lập.

+ Cổ đông sáng lập về bản chất chính là cổ đông phổ thông. Bởi số cổ phần mà họ sở hữu chính là nhóm cổ phần phổ thông. Tuy nhiên, cổ đông sáng lập có các quyền – nghĩa vụ được pháp luật xác nhận trong công ty. Điều này làm nên sự khác biệt giữa nhóm cổ đông này với các cổ đông phổ thông.

Cổ đông sáng lập là gì

Điều kiện để trở thành cổ đông sáng ra sao?

Khi tìm hiểu về cổ đông sáng lập là gì, người ta cũng thường đề cập đến các điều kiện để trở thành chức danh này. Theo đó, khoản 4 Điều 4 và khoản 3 Điều 119 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định rõ ràng về điều kiện để trở thành cổ đông sáng lập:

 • Cổ đông phải là người sở hữu cổ phần phổ thông tối là 1 cổ phần.
 • Cổ đông đó ký tên trong danh sách cổ đông sáng lập công ty cổ phần để nộp cho Phòng Đăng ký kinh doanh.
 • Cổ đông sáng lập là người cần cùng nhau đăng ký mua ít nhất 20% tổng số cổ phần phổ thông trong đăng ký thành lập doanh nghiệp.

+ Với vai trò đặc biệt quan trọng khi là chủ thể chính tham gia vào quá trình thành lập cũng như quyết định sự phát triển của công ty cổ phần. Rõ ràng, điều kiện đối để trở thành cổ đông sáng lập cũng được pháp luật quy định rất chặt chẽ và đầy đủ.

Cổ đông sáng lập là gì

Quyền của cổ đông sáng lập như thế nào?

Khi tìm hiểu về cổ đông sáng lập là gì, các quyền lợi liên quan trực tiếp với chức danh này là thông tin bạn không thể bỏ lỡ. Tại Điều 115 Luật Doanh nghiệp 2020 có đề cập rõ, cổ đông sáng lập có đầy đủ các quyền như sau:

 • Được tham dự, bày tỏ ý kiến và thực hiện quyền biểu quyết trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông của công ty cổ phần.
 • Nhận cổ tức định kỳ theo cam kết.
 • Được xét ưu tiên mua cổ phần mới tương ứng với tỷ lệ cổ phần phổ thông mà mình đang nắm giữ.
 • Được xem xét, trích xuất thông tin về tên và địa chỉ liên lạc trong danh sách cổ đông có quyền biểu quyết.

+ Trong trường hợp rủi ro khi công ty bị giải thể hay phá sản. Cổ đông sáng lập sẽ là nhóm đối tượng nhận một phần tài sản còn lại tương ứng với tỷ lệ số cổ phần phổ thông đang sở hữu.

+ Có đầy đủ các quyền của cổ đông sở hữu từ 05% tổng số cổ phần phổ thông trở lên theo đúng quy định tại khoản 2 Điều 115 Luật Doanh nghiệp 2020 nêu rõ.

+ Cổ đông sáng lập cũng được xem xét ưu tiên khi có số phiếu biểu quyết cao hơn so với các cổ đông phổ thông khác. Trong đó, số phiếu biểu quyết của một cổ phần ưu đãi khi thực hiện hoạt động bỏ phiếu được Điều lệ công ty quy định cụ thể.

Hy vọng rằng, với những thông tin từ New Real Estate cung cấp trên sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi cổ đông sáng lập là gì. Từ những hiểu biết đầy đủ này, nhà đầu tư sẽ dễ dàng đưa ra quyết định để sở hữu cổ phiếu và sử dụng chúng cho sinh lời an toàn, hiệu quả.

5/5 - (35 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan