Trang Chủ » Blog » Hướng Dẫn » Đất nền là gì? Chia sẻ những điều cần xem xét khi mua đất nền

Đất nền là gì? Chia sẻ những điều cần xem xét khi mua đất nền

Đất nền thuộc nhóm bất động sản được các nhà đầu tư ưa chuộng bởi tiềm năng khai thác và khả năng sinh lời cao. Song việc mua bán đất nền cũng tiềm ẩn một số rủi ro, nhất là đối với những người thiếu kinh nghiệm. Bài viết sau đây của New Real Estate sẽ giải đáp thắc mắc “đất nền là gì?”, đồng thời cung cấp một số điều cần lưu ý khi đầu tư vào đất nền.

Đất nền là gì
Đất nền là gì? Có nên mua?

Khái niệm đất nền là gì chính xác nhất

Đất nền là khu đất còn trống, chưa chịu tác động bởi con người (đào, lấp, san lấp,…). Do đó khu đất này vẫn giữ nguyên tính thô sơ và cố định theo thời gian. Đất nền được phân loại theo tên khác nhau dựa trên vị trí và mục đích sử dụng.

Phân Loại đất nền

Dựa trên vị trí lô đất, mục đích sử dụng, người ta phân loại đất nền thành: Đất nền dự án, đất thổ cư, đất liền kề. Cùng tìm hiểu chi tiết về các phân loại đất qua nội dung sau để trả lời chính xác được câu hỏi đất nền là gì cho bạn đọc.

Đất nền là gì
Mua đất nền cần xem xét thật kỹ

Đất nền dự án

Đất nền dự án là tên gọi những khu đất nằm trong quy hoạch và đang trong giai đoạn chuẩn bị thi công công trình. Những khu đất nền dự án thường nằm tại các khu vực trọng điểm, nhiều tiện ích xung quanh, sở hữu hệ thống giao thông thuận lợi.

Đất nền dự án thường thuộc sở hữu của các chủ đầu tư lớn. Mục đích sử dụng là để xây dựng các khu trung tâm thương mại, khu sinh thái, khu chung cư, cao ốc, nhà xưởng,… Được xem là loại đất nền đắt đỏ nhất.

Đất thổ cư

Đất thổ cư chỉ những khu đất được quy định dùng để xây dựng nhà ở, công trình phúc lợi xã hội hoặc cải tạo thành vườn gắn liền với nhà. Có thể hiểu đơn giản rằng đất thổ cư là đất dùng để ở. Đất thổ cư được chia làm hai dạng chính, gồm đất thổ cư đô thị và đất thổ cư nông thôn.

Đất thổ cư đô thị thuộc phạm vi của phường, quận, thị xã, huyện, tỉnh, thành phố hay các khu dân cư quy hoạch đô thị mới. Thuộc quyền quản lý của xã hoặc các cấp có quyền hạn tương đương. Chủ sở hữu có quyền xây dựng nhà ở, công trình phục vụ đời sống phù hợp với quy định quy hoạch và xây dựng đô thị.

Đọc đến đây chắc phần nào bạn đã hiểu đất nền là gì rồi?

Đất thổ cư nông thôn thuộc khu vực nông thôn theo quy định về địa giới hành chính, thuộc phạm vi quản lý của xã. Loại đất này được cấp phép để xây dựng vườn, ao để phục vụ cho sự phát triển của địa phương.

Đất liền kề

Đất liền kề chỉ những mảnh đất nằm gần nhau, có chung một kết cấu nhất định. Đồng thời chúng có diện tích tương đương, có thể có hình dạng tương tự và nằm trên cùng một khu vực thi công dự án.

Lưu ý điều gì nếu muốn mua đất nền?

Đối với những người chưa có kinh nghiệm về phân loại bất động sản này thì nên tìm hiểu kỹ thông tin về lô đất. Đặc biệt là với những nhà đầu tư còn non trẻ và chưa nắm vững về đất nền là gì thì cần phải thật cẩn thận. Mọi người nên tránh mua những lô đất nền như sau:

Đất nền chưa được phép phân lô

Bao gồm cả đất nền phân lô nhưng chưa được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền. Những khu đất nền chưa được phép phân lô không có tính pháp lý và không có sổ đỏ. Do đó gặp khó khăn trong quá trình xây dựng công trình. Vì thế khi chọn mua đất nền, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin lô đất để tránh gặp vấn đề về mặt pháp lý. Và tránh các rủi ro về tài chính do đầu tư sai chỗ.

Đất nền được bán rẻ hơn so với thị trường

Đất nền được rao bán với mức giá quá rẻ so với thị trường có thể nằm trong khu vực ít thuận lợi, cách xa trung tâm,… Ngoài ra cũng có trường hợp được bán bởi cá nhân sở hữu diện tích đất nền không lớn.

Đất nền thuộc dự án ảo

Trong tình trạng phát triển vượt bậc của thị trường bất động sản, một số cá nhân, đơn vị đã đưa ra nhiều chiêu trò nhằm lừa đảo tài sản. Nếu bạn là nhà đầu tư mới, ít có kinh nghiệm đầu tư bất động sản, hãy cân nhắc và suy tính cẩn thận.

Đất nền là gì

Để đầu tư an toàn, bạn nên nhờ sự trợ bởi những người quen thân có chuyên môn đồng thời có thể tư vấn kỹ cho bạn khái niệm đất nền là gì. Hoặc tham khảo trên các trang chuyên cung cấp thông tin bđs uy tín. Tránh trường hợp bị lừa đảo bởi những cá nhân, đơn vị lừa đảo tinh vi.

Đất nền đã bị cầm cố ngân hàng

Không mua những loại đất nền đã được chủ đầu tư mang thế chấp ngân hàng. CĐT lợi dụng những đối tượng cả tin, thiếu kinh nghiệm để rao bán đất, ký hợp đồng và thực hiện thanh toán như bình thường. Đến giai đoạn thi công hoặc tìm hiểu kỹ, một số người mới phát hiện đất không có sổ đỏ.

Vì thế bạn nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ, tránh bị lừa đảo bởi các chủ đầu tư như trên. Bởi đã có rất nhiều trường hợp gặp trục trặc vì đầu tư nhầm chỗ, không thể lấy lại được số chi phí đã bỏ ra.

Bài viết trên đã giúp bạn đọc trả lời được cơ bản về vấn đề đất nền là gì một cách đầy đủ nhất. Mua bán đất nền là dạng đầu tư bất động sản đem lại nhiều khả năng sinh lợi cao và xây dựng công trình. Nhưng bên cạnh đó, đầu tư đất nền vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro bởi lừa đảo, vấn đề pháp lý, hiểu sai phân loại đất,… Do đó các nhà đầu tư cần cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định mua đất nền.

5/5 - (11 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan