Trang Chủ » Blog » Hướng Dẫn » Cách tra cứu thông tin chủ sở hữu đất đơn giản nhất NÊN XEM

Cách tra cứu thông tin chủ sở hữu đất đơn giản nhất NÊN XEM

Cách tra cứu thông tin chủ sở hữu đất đai đang là một trong những vấn đề được đông đảo người dân quan tâm. Bằng cách tra cứu đó, họ mới có thể xác định được mảnh đất thuộc về ai, ai là người đứng tên trên các văn bản pháp lý. Từ đó, các thông tin trong giao dịch đất đai cũng dễ dàng hơn. Vậy cách tra cứu chi tiết như thế nào? Hãy cùng New Real Estate tìm hiểu nhé!

Tra cứu thông tin chủ sở hữu đất

Các thông tin liên quan đến việc tra cứu chủ sở hữu đất

Trước khi tìm hiểu cách tra cứu thông tin chủ sở hữu đất, bạn cần nắm rõ về các nội dung sau đây:

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ hay còn được gọi với tên giấy đỏ, bìa đỏ là loại giấy dùng để chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), do bộ Tài nguyên và Môi trường phát hàng. Theo Luật đất đai năm 2013 thì đây là chứng thư pháp lý để Nhà nước có thể xác định quyền sử dụng đất, nhà ở, tài sản gắn liền với nó.

Để đứng tên sổ đỏ, người đó cần phải trên 18 tuổi và đủ khả năng chịu trách nhiệm với hành vi của mình. Đa số sổ đỏ được cấp phép theo hộ gia đình, do vậy khi muốn thực hiện các thủ tục gì liên quan cần có sự đồng ý của tất cả những người trên 18 tuổi.

Sổ hồng là gì?

Nếu sổ đỏ dùng để chứng nhận quyền sử dụng đất, thì sổ hồng được coi là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở, nhà ở. Đây là một trang bìa màu hồng với nội dung ghi quyền sở hữu nhà ở, đất ở,… Để đủ điều kiện được cấp giấy, đối tượng thường phải là cá nhân, hộ gia đình, vợ chồng, các cổ chức.

Tra cứu thông tin chủ sở hữu đất

Số thửa đất là gì?

Số thửa đất hay còn gọi là số thứ tự thửa đất, là một số dùng để chỉ thứ tự của mảnh đất trong bản địa địa chính hoặc các loại bản đồ đo đạc khác. Mỗi miếng đất sẽ có một số hiệu riêng và được xác định dựa vào các thông tin do bộ Tài nguyên và Môi trường lập trên bản đồ địa chính. Biết được số hiệu này thì người dân có thể dễ dàng xác định được vị trí chính xác và giới hạn đất của mình.

Tra cứu thông tin chủ sở hữu đất

Số tờ được ghi ở đâu?

Số tờ hay tờ bản đồ là số thứ tự tờ bản đồ địa chính các mảnh đất được cấp giấy chứng nhận thuộc phạm vi mỗi xã. Số tờ được in tại phần đầu của trang thứ 2 trong sổ đỏ hoặc sổ hồng. Hay nói dễ hiểu thì đây là số thứ tự trong một quyển bản đồ chung của khu vực, có số này sẽ hỗ trợ việc tìm kiếm vị trí dễ hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu thông tin chủ sở hữu đất từ A đến Z

Cách tra cứu thông tin chủ sở hữu đất có hai hình thức chính là tra cứu trực tiếp và tra cứu theo hình thức online. Cách làm cụ thể như sau:

Tra cứu trực tiếp

Nếu bạn có thời gian để tra cứu trực tiếp thì chỉ cần ra các cơ quan có thẩm quyền của địa phương hoặc quận, huyện. Người dân có quyền yêu cầu các cơ quan cung cấp thông tin quy hoạch hoặc chủ sở hữu đất bằng cách gửi phiếu yêu cầu tra cứu trực tiếp. Bạn có thể đến các địa điểm để kiểm tra đất quy hoạch như là: Văn phòng đăng ký đất đai, TT Công nghệ thông tin của sở Tài Nguyên và Môi Trường.

Để thực hiện phương pháp tra cứu này, bạn cần làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Gửi yêu cầu tra cứu thông tin

Bước 2: Điền các thông tin liên quan vào đơn, phiếu được cấp gồm có: Họ và tên, CMND/CCCD, SĐT liên lạc, địa chỉ,… Ngoài ra, bạn còn phải lựa chọn các thông tin muốn được cung cấp có thể là số thửa đất, giá đất, quyền sử dụng đất, quy hoạch, tình trạng pháp lý,…

Bước 3: Sau khi hoàn tất đầy đủ các thông tin trên, người dân chỉ cần nộp lại phiếu yêu cầu lại cho các cơ quan có thẩm quyền và đợi kết quả trả về.

Bước 4: Sau khi xác nhận các thông tin trên, thì cơ quan sẽ tiến hành trả kết quả cho bạn.

Với cách làm này, mọi người có thể dễ dàng thực hiện, đồng thời độ chính xác lên tới 100%. Tuy nhiên cũng có một nhược điểm là tốn thời gian chờ đợi và đi lại, vì nhiều trường hợp sẽ không được giải quyết trong ngày và phải quay lại vào hôm sau.

Hướng dẫn cách tra cứu thông tin chủ sở hữu đất Online

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển thì đây là một phương pháp được nhiều người tìm hiểu để sử dụng. Với cách tra cứu online, bạn có thể tiết kiệm thời gian đi lại, cũng như kết quả được trả về nhanh chóng. Tuy nhiên nó khá khó khăn với những người không biết cách dùng các đồ dùng công nghệ.

Để tra cứu thông tin chủ sở hữu đất, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào đường link tra cứu.

Trong bước này, mỗi vùng sẽ có một đường link khác nhau để thuận tiện cho việc quản lý, do vậy mọi người cần tìm đúng link của vùng mình.

Bước 2: Click vào biểu tượng tìm kiếm ở góc trên bên trái sau đó nhập các thông tin yêu cầu.

Bước 3: Bấm ô “tìm kiếm” và xem thông tin trả về.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ hai cách tra cứu thông tin chủ sở hữu đất chi tiết nhất. Hi vọng, những thông tin trên sẽ giúp ích cho mọi người khi có nhu cầu.

5/5 - (14 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan