Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Đất trồng cây lâu năm là gì? Có được phép xây dựng nhà không?

Đất trồng cây lâu năm là gì? Có được phép xây dựng nhà không?

Đất trồng cây lâu năm là một loại đất rất phổ biến tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Vậy thì đất trồng cây lâu năm là gì? Có được dùng cho mục đích khác không? Tất tần tật những thắc mắc và thông tin về loại đất này sẽ được New Real Estate giải đáp ngay tại bài viết dưới đây.

Đất trồng cây lâu năm là gì

Tìm hiểu đất trồng cây lâu năm là gì?

Theo Luật Đất đai năm 2013, khoản 1 điều 10, đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc vào nhóm đất nông nghiệp. Ngoài ra, theo phụ lục số 1 ban hành kèm theo Thông tư 27/2018/TT-BTNMT quy định về thống kê, kiểm kê đất đai thì mục đích sử dụng của đất trồng cây lâu sẽ được dùng để trồng các loại cây trồng 1 lần, sinh trưởng và phát triển để thu hoạch trong nhiều năm. Chi tiết các loại cây trồng như sau:

Cây công nghiệp lâu năm: Đây là loại cây lâu năm được trồng để làm nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp. Thường các sản phẩm thu hoạch được từ chúng phải được qua chế biến mới có thể sử dụng được. Các loại cây công nghiệp lâu năm có thể kể đến như: Cà phê, chè, điều, cây cao su, ca cao, hồ tiêu, dừa,…

Cây ăn quả lâu năm: Nhóm này gồm các loại cây được trồng để lấy quả. Quả được ăn tươi hoặc có thể kết hợp để chế biến các món ăn. Các cây trồng tiêu biểu trong nhóm này là: Cam, chôm chôm, mận, bưởi, mơ, măng cụt, nhãn, vải, xoài, sầu riêng,…

Cây dược liệu lâu năm: Các loại cây thuộc nhóm này thường cho ra sản phẩm dùng để chế thành dược liệu, tiêu biểu gồm: quế, hồi, long não, sâm, đỗ trọng,…

Các loại cây lâu năm khác: Nhóm các cây lâu năm khác thường được trồng để lấy gỗ, tạo cảnh quan, tạo bóng mát như bạch đàn, xà cừ, hoa sữa, keo, cây xoan, bụt mộc, lộc vừng,… Cây lâu năm có thể được trồng hỗn hợp, xen lẫn với cây hằng năm.

Đất trồng cây lâu năm là gì

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu qua khái niệm đất trồng cây lâu năm là gì theo luật. Nói tóm lại, đất trồng cây lâu năm thường được sử dụng trồng các cây lâu năm để cho ra các sản phẩm phục vụ cho nhu cầu về công nghiệp, dược liệu, trồng lấy quả hoặc một số mục đích khác.

Đất trồng cây lâu năm dùng để xây nhà được không?

Để trả lời cho câu hỏi đất trồng cây lâu năm là gì và có dùng để xây nhà được không thì chúng ta sẽ cùng xem quy định của Luật Đất đai năm 2013. Theo điều 6, Luật Đất đai năm 2013 quy định nguyên tắc sử dụng đất nói chung như sau:

1. Sử dụng đất đúng quy hoạch. Có kế hoạch sử dụng đất và dùng đúng mục đích sử dụng đất.

2. Sử dụng đất tiết kiệm, bảo vệ môi trường, có hiệu quả và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của những người sử dụng đất xung quanh.

3. Người sử dụng đất có trách nhiệm thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Qua điều 6, Luật Đất đai, chúng ta có thể biết được đất chỉ có thể sử dụng đúng theo mục đích ghi trong giấy chứng nhận. Trong trường hợp, chủ đất muốn chuyển mục đích sử dụng đất thì cần phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chủ đất chỉ được xây nhà khi đã có được quyết định chuyển mục đích sử dụng đất.

Lưu ý: Không phải đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất nào cũng được duyệt và cấp phép vì Nhà nước cần phải ra quyết định dựa trên cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.

Xem đến đây chắc bạn đã biết đất trồng cây lâu năm là gì?

Các thủ tục cần thiết để chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư

Để được cấp phép chuyển sang đất thổ cư, hộ gia đình hoặc cá nhân cần phải chuẩn bị hồ sơ để xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo các bước sau:

Chuẩn bị hồ sơ

Theo khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, khi hộ gia đình hay cá nhân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất thì cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm các chứng từ sau:

– Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng theo mẫu số 01.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc thay thế bằng Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc thay thế bằng Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất.

Trình tự thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ xin phép.

Nộp hồ sơ tại phòng Tài nguyên và Môi trường ở các quận, huyện, thị xã hay thành phố nơi hộ gia đình, cá nhân sinh sống.

Bước 2: Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ xin phép.

Bước 3: Cơ quan bắt đầu giải quyết yêu cầu.

Bước 4: Trả kết quả của hồ sơ xin phép.

Đất trồng cây lâu năm là gì

Thời gian trả kết quả không quá 15 ngày kể từ lúc nhận hồ sơ và không quá 25 ngày đối với các vùng sâu, vùng xa, xã miền núi hay vùng hải đảo.

Qua bài viết, chắc hẳn các bạn cũng đã nắm rõ khái niệm về đất trồng cây lâu năm là gì cũng như mục đích sử dụng của chúng. Theo quy định, đất trồng cây lâu năm không được sử dụng sai mục đích, nếu muốn xây dựng nhà ở cần xin phép chuyển mục đích sử dụng với Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời xem bài viết của chúng tôi nhé!

5/5 - (13 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan