Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Đất trồng cây hàng năm khác là gì? Những chia sẻ NÊN XEM Qua

Đất trồng cây hàng năm khác là gì? Những chia sẻ NÊN XEM Qua

Được biết đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác. Đất trồng lúa thì hầu như ai cũng biết nhưng đất trồng cây hàng năm khác là gì? Nó là loại đất thuộc nhóm đất nào? Một vài câu hỏi liên quan đến việc có thể chuyển mục đích sử dụng loại đất này lên đất thổ cư không? Theo dõi bài viết dưới đây của New Real Estate thì mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp.

Đất trồng cây hàng năm khác là gì

Khái niệm đất trồng cây hàng năm khác là gì?

Đất trồng cây hàng năm bao gồm 2 loại đất chính đó là: Đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác.

+ Đất trồng cây hàng năm là đất được dùng để trồng các loại cây được gieo trồng, cho thu hoạch và kết thúc chu kỳ gieo trồng không hơn 01 năm; kể cả những cây hàng năm được lưu gốc để thu hoạch thì trong thời gian không quá 05 năm và các trường hợp trồng cây hàng năm theo độ canh tác không có chu kỳ.

+ Đất trồng lúa là đất có đầy đủ điều kiện để trồng được lúa, bao gồm hai loại là đất chuyên trồng lúa nước và đất trồng lúa khác. Đất chuyên trồng lúa nước là đất trồng được hai vụ trở lên trong năm. Đất trồng lúa nước khác bao gồm đất trồng lúa nước còn lại và đất trồng lúa nương. Vậy còn lại đất trồng cây hàng năm khác là gì?

+ Đất trồng cây hàng năm khác là đất trồng các cây hàng năm khác cây lúa, như các loại rau củ quả, hoa màu; kể cả các cây dược liệu, mía, đay, dâu tằm,.. và đất trồng có hoặc cỏ tự nhiên có thể cải tạo và chăn nuôi các loại gia súc.

Đất trồng cây hàng năm khác là gì

Phân loại đất trồng cây hàng năm khác là gì?

Như ở trên chúng ta đã biết đất trồng cây hàng năm là gì, tiếp theo sẽ giúp bạn phân loại đất trồng cây hàng năm khác, theo phục lục 1 Thông Tư 27/2018/TT-BTNMT có quy định như sau:

+ Đất trồng cây hàng năm khác bao gồm hai loại chính là đất trồng cây hàng năm khác, đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác.

+ Đất bằng trồng cây hàng năm khác còn là đất bằng phẳng ở đồng bằng, thung lũng, cao nguyên để trồng cây hàng năm khác.

+ Đất nương rẫy dùng trồng cây hàng năm khác là loại đất trồng cây hàng năm trên sườn đồi, núi dốc và cả trồng cây hàng năm khác không có chu kỳ.

Những quy định khi sử dụng đất trồng cây hàng năm khác gì?

Hạn mức sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao có quy định cụ thể như sau:

Nếu hộ gia đình, cá nhân được giao các loại đất khác nhiều cùng một lúc gồm đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối thì hạn mức giao đất không được vượt quá 5ha.

Hạn mức trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp như sau:

Không được quá 3ha cho mỗi loại đất đối với tỉnh(thành phố) trực thuộc trung ương, khu vực Đông Nam Bộ và đồng bằng Sông Cửu Long.

Không được quá 2ha cho mỗi loại đất đối với tỉnh(thành phố) trực thuộc trung ương còn lại.

Xem thêm: Cập nhật ký hiệu các loại đất mới nhất hiện nay

Cách chuyển đổi đất trồng cây hàng năm khác lên đất thổ cư

Rất nhiều người thắc mắc rằng đất trồng cây hàng năm khác là gì và có thể chuyển đất này có thể chuyển lên thành đất thổ cư được hay không? Nhiều người đang sở hữu đất trồng cây hàng năm khác và muốn chuyển đổi nó thành đất thổ cư.

Chúng ta đã biết đất trồng cây hàng năm khác như ở trên. Vậy đất thổ cư là gì và tại sao lại muốn chuyển đổi đất trồng cây hàng năm khác lên đất thổ cư?

Đất thổ cư là đất được dùng để dân cư ở và sinh sống, nó nằm trong khu dân cư.

Theo thông tư 08/2007/TT-BTNMT ngày 02/08/2007 quy định được sử dụng để ở là đất để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ cho nhu cầu ăn ở, đời sống của con người; đất ao vườn gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất ruộng khu dân cư đều được công nhận là đất ở.

Đất thổ cư gồm 2 loại cơ bản: Đất ở trại nông thôn(mã ONT) và đất ở tại đô thị (mã ODT).

Điều này được quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 57 Luật đất đai năm 2013 về chuyển đất nông nghiệp sang phi công nghiệp. Trường hợp này thuộc trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho người muốn thực hiện điều này bao gồm các bước và thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở như sau:

Bước 1: Viết đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kéo theo là giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

Bước 2: Hồ sơ của bạn sẽ được cơ quan tài nguyên và môi trường thẩm tra, xác minh thực địa và thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình theo quy định của pháp Luật.

Trình lên đến UBND các cấp có thẩm quyền quyết định được có cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, chỉ đạo thay đổi, chỉnh lý các cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Bước 3: Người sử dụng đất tiếp tục thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình theo quy định của pháp luật; UBND cấp tương ứng có nhiệm vụ cấp lại giấy đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định cho người chuyển đổi.

Đất trồng cây hàng năm khác là gì

Phân biệt sự khác nhau giữa đất trồng cây hàng năm và lâu năm

Đất trồng cây hàng năm khác là gì, nó là đất chuyên trồng các loại cây có thời hạn từ lúc gieo trồng, sinh trưởng và thu hoạch không quá 01 năm. Trong khi đó đất trồng cây lâu năm là đất trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng trên một năm còn chưa tính đến thời gian thu hoạch.

Do đó sự khác biệt lớn nhất giữa hai loại đất trên là thời gian sinh trưởng và thu hoạch của các loại cây được trồng trên hai loại đất này.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn phân biệt được một vài loại đất nông nghiệp; đặc biệt là hiểu rõ về khái niệm đất trồng cây hàng năm khác là gì và có thêm nhiều  thông tin hữu ích về loại đất này. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho bạn nhé!

5/5 - (12 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan