Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Quy hoạch 1/2000 là gì? Những chia sẻ NÊN XEM trước khi mua

Quy hoạch 1/2000 là gì? Những chia sẻ NÊN XEM trước khi mua

Thời gian gần đây, chúng tôi thường xuyên nhận được các câu hỏi từ nhiều bạn đọc về quy hoạch xây dựng, trong đó, quy hoạch được hỏi nhiều nhất là quy hoạch 1/2000 là gì? Trong nội dung bài viết này, New Real Estate sẽ có những chia sẻ giúp bạn đọc làm rõ thắc mắc này. Mời các bạn đọc cùng theo dõi nội dung bài viết ngay sau đây!

Quy hoạch 1/2000 là gì

Thông tin quy hoạch 1/2000 là gì?

Quy hoạch chung 1/2000 là bước triển khai của quy hoạch chung xây dựng đô thị. Tên đầy đủ là Quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000.

Quy trình này sẽ giúp các doanh nghiệp, tổ chức làm cơ sở lập quy hoạch và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500 phục vụ công tác cấp giấy phép xây dựng cho các dự án bất động.

Quy hoạch 1/2000 bao gồm như sau: Quy hoạch giao thông, bản đồ không gian, bản đồ thể hiện tổng mặt bằng sử dụng đất, kiến ​​trúc cảnh quan, sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật cơ điện.

Hiện nay, rất nhiều người vẫn đang phân vân giữa quy hoạch 1/2000 là gì và quy hoạch 1/500 là gì. Đây là tên gọi chung của hai giai đoạn trong quy trình quy hoạch chi tiết, không phải là sự khác biệt về tỷ lệ bản đồ hay hai trường hợp quy hoạch đồ án 1/2000 là đồ án quy hoạch chi tiết. Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 được gọi là đồ án quy hoạch để xây dựng.

Nội dung quy hoạch 1/2000 gồm có những gì?

Nội dung quy hoạch 1/2000 bao gồm bản đồ không gian, bản đồ thể hiện tổng thể sử dụng đất, kiến ​​trúc cảnh quan, sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật cơ điện, quy hoạch giao thông.

Quy hoạch 1/2000 là gì

Mặt khác, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 còn có nhiệm vụ xác định vị trí các công trình kỹ thuật và ranh giới trên đất. Vì vậy, quy hoạch này có mối quan hệ chặt chẽ với quyền sở hữu đất và quyền sử dụng đất. Vì vậy quy hoạch 1/2000 có giá trị pháp lý cao, là cơ sở để giải quyết tranh chấp, kiện tụng.

Mục đích của quy hoạch 1/2000 để làm gì?

Mục đích của quy hoạch 1/2000 là định hướng quy hoạch khu đô thị có thể là khu tái định cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu du lịch, khu vui chơi, giải trí, khu vui chơi, khu bảo tồn,… Quy hoạch này được lập nhằm quản lý quy hoạch một vùng rộng lớn trong đô thị, bao gồm quy hoạch sử dụng đất và mạng lưới giao thông.

Bản đồ quy hoạch thể hiện chi tiết diện tích các ô đất, mật độ xây dựng, hệ số xây dựng, hệ số sử dụng đất, khoảng lùi, tầng cao tối đa, tầng cao tối thiểu của công trình…

Ví dụ, trong một khu đô thị thường có các dự án khác nhau, của nhiều chủ đầu tư khác nhau, có nhiều nguồn vốn khác nhau, được xây dựng vào các thời điểm khác nhau. Nhiệm vụ của quy hoạch là chỉ ra lô đất làm dự án nào, cao độ công trình, các chỉ giới xây dựng… căn cứ vào đó, nhà thầu sẽ lập thiết kế chi tiết và lập dự án theo quy định của Nhà nước.

Quy hoạch 1/2000 là gì

Như vậy, quy hoạch 1/2000 được hiểu là gì? Là mang tính định hướng chung, chưa thể hiện chính xác thiết kế của công trình, dự án trên bản đồ quy hoạch sẽ chỉ thể hiện nội dung quy hoạch tổng thể về kiến ​​trúc và không gian, không đi sâu vào thiết kế chi tiết. Đây là cơ sở để các cơ quan chức năng quản lý xây dựng phù hợp với quy hoạch của địa phương.

Loại đất nào thuộc quy hoạch 1/2000?

Việc thực hiện quy hoạch 1/2000 nhằm tạo sự đồng bộ, thống nhất về hạ tầng giữa mạng lưới giao thông và các khu dân cư. Người dân và Nhà nước có thể biết chi tiết các khu vực đã quy hoạch như: Khu công nghiệp, khu dân cư, khu du lịch, khu xuất khẩu,… (gọi chung là khu đô thị).

Theo quy định, đất có mục đích quy hoạch đô thị, nếu xây dựng phải thể hiện rõ nội dung xây dựng trên tờ trình và không trái với nội dung đã nêu trong tờ trình trước đó là đất trong khu công nghiệp sẽ được phép xây dựng công ty, nhà máy, đất thuộc thổ cư được phép xây dựng nhà ở,…

Có nên mua đất quy hoạch 1/2000 không?

Nếu bạn đã hiểu quy hoạch 1/2000 là gì và đang phân vân có nên mua đất quy hoạch 1/2000 hay không thì bạn cần biết một số vấn đề quan trọng sau:

Trong thời hạn 5 năm kể từ ngày quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 được công bố công khai, Nhà nước thu hồi đất để thực hiện quy hoạch. Hỗ trợ kiến ​​trúc xây dựng mới trong ranh giới hoặc phạm vi quy hoạch. Chỉ sau 5 năm Nhà nước mới thực hiện quy hoạch, bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Nếu người dân xây dựng sau thời điểm công bố quy hoạch sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở. Nhưng được phép sử dụng tạm thời đất ở, nhà ở cho đến khi có quyết định thu hồi thực hiện dự án theo quy hoạch được duyệt.

Trường hợp đã công bố quy hoạch sử dụng đất nhưng cấp huyện chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì người sử dụng đất vẫn được tiếp tục sử dụng. Đồng thời, mọi quyền của người đang sử dụng đất vẫn được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Trường hợp cấp huyện có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì người sử dụng đất trong diện phải thu hồi đất theo kế hoạch, chuyển mục đích sử dụng đất được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đó nhưng không được xây dựng nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm. Trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa công trình, nhà ở thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Những lưu ý khi mua đất quy hoạch 1/2000 là gì?

Với những thông tin về quy hoạch 1/2000 là gì, bạn đọc chắc đã có câu trả lời cho việc có nên mua loại đất này hay không. Nếu quyết định mua loại đất này, bạn đừng quên lưu ý một số vấn đề sau:

Thứ nhất, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch này ngay tại khu đất mình định mua. Kiểm tra quy hoạch sẽ giúp bạn biết được mảnh đất mình mua có thuộc diện quy hoạch hay không.

Trong trường hợp có vấn đề về quy hoạch, hãy kiểm tra xem diện tích bị mất là bao nhiêu. Bạn sẽ đau khổ như thế nào? Nếu lỗ quá lớn, bạn nên tránh đầu tư ngay từ đầu để hạn chế rủi ro. Ngoài ra, cần kiểm tra quy hoạch để biết vị trí đất sau quy hoạch có nằm ở vị trí đắc địa mặt tiền đường lớn hay không để nắm bắt cơ hội đầu tư.

Thứ hai, khi mua đất nằm trong quy hoạch, bạn cần chú ý xem khu đất đó đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm hay chưa. Nếu cấp huyện có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì quyền của người sử dụng đất sẽ bị hạn chế như đã nêu ở trên.

Hy vọng những thông tin trên của chúng tôi đã giúp bạn nắm được những thông tin hữu ích về quy hoạch 1/2000 là gì và có nên mua loại đất quy hoạch 1/2000 hay không? Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin mua bán đất nền, đừng quên truy cập New Real Estate để cập nhật những tin tức bất động sản liên tục nhé!

5/5 - (24 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan