Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Khu dân cư nghĩa là gì? Một số đặc điểm cơ bản nhất bạn nên xem

Khu dân cư nghĩa là gì? Một số đặc điểm cơ bản nhất bạn nên xem

Khu dân cư nghĩa là gì? Chúng ta có thể nghe rất nhiều về thuật ngữ khu dân cư. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng có thể hiểu rõ  về thuật ngữ cũng như đặc điểm và các quy định của khu dân cư. Chính vì thế, bài viết dưới đây New Real Estate muốn cung cấp cho mọi người về thuật ngữ khu dân cư. Mọi người cùng theo dõi bài viết này để có thể hiểu rõ hơn khu dân cư nghĩa là gì?

Khu dân cư nghĩa là gì

Tìm hiểu khu dân cư nghĩa là gì?

Khu dân cư nghĩa là gì?”. Hầu như hiện nay cụm từ này chưa có sự phổ biến. Vì nó không có mặt ở hầu hết từ điển Tiếng Việt. Và trong những văn bản pháp luật cũng chưa đề cập đến cụm từ này. Tuy nhiên, đây lại là cụm từ rất phổ biến và được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Vậy khu dân cư nghĩa là gì?

Khu dân cư là một cụm từ dùng để chỉ cộng đồng dân cư đang sinh sống trong một khu vực hoặc diện tích đất nhất định. Khu vực này bao gồm các hộ gia đình đang sinh sống trong thôn, xóm, bản,… Khu dân cư có thể đã xuất hiện từ lâu hoặc mới hình thành trong xã hội. Mục đích nhằm phục vụ nhu cầu sống của con người. Từng khu dân cư sẽ có tên gọi, địa hình và số người sinh sống khác nhau. Việc sắp xếp và bố trí khu dân cư sẽ thực hiện theo địa phương, mô hình thiết kế.

Tại khoản 1, Điều 3 Thông tư số 23/2012/TT-BCA, khu dân cư nghĩa là nơi tập hợp người dân, hộ gia đình cư trú tập trung trong phạm vi khu vực nhất định. Bao gồm: thôn, xóm, làng, bản, ấp, buôn, tổ dân phố và các đơn vị dân cư tương đương.

Khu dân cư nghĩa là gì

Một số đặc điểm của khu dân cư nghĩa là gì?

Khu dân cư nghĩa là gì? Chính là một đơn vị hành chính xã hội và có những đặc điểm sau:

Là cộng đồng hình thành từ lâu

Khu dân cư có thể là một cộng đồng lâu đời hoặc đang trong quá trình hình thành từ chính sách phát triển của chính quyền.

Không giới hạn về số lượng người sinh sống

Hầu như sẽ không có quy định cụ thể về số lượng người sinh sống trong khu dân cư. Có khu dân cư chỉ với vài chục hộ gia đình. Tuy nhiên, có những khu dân cư có số hộ gia đình lên tới vài trăm.

Từng hộ gia đình sống đan xen nhau

Các hộ gia đình thuộc khu dân cư thường sẽ không có vị trí địa lý tách biệt. Họ thường sống đan xen trong thôn, xóm, bản hoặc khu phố.

Từng hộ gia đình sở hữu tài sản, giấy chứng nhận riêng

Từng khu dân cư đều có các đặc điểm riêng về tên gọi, cơ cấu địa giới và số lượng người sinh sống. Trong đó, từng hộ gia đình có thể sẽ sở hữu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất riêng hoặc không. Các căn nhà nằm trong khu dân cư có thể tiến hành mua bán, chuyển nhượng,…

Thường sẽ ít có quan hệ huyết thống

Khu dân cư thường là những hộ dân ít có quan hệ huyết thống với nhau như một đại gia đình. Tuy nhiên, họ lại có sự gắn bó thông qua quan hệ sản xuất, sinh hoạt văn hóa và giao tiếp xã hội…

Phải chịu sự quản lý của chính quyền và sống pháp luật

Các khu dân cư phải thực hiện chỉ đạo từ các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Ngoài ra phải đáp ứng sự chi phối từ các cấp chính quyền tại địa phương.

Quy hoạch khu dân cư nghĩa là gì?

Như mọi người đã biết, hệ thống quản lý hành chính của nước ta gồm nhiều cấp khác nhau. Cụ thể là: Cấp trung ương -> cấp tỉnh -> cấp thành phố trực thuộc trung ương -> cấp quận ->  huyện -> thị xã / xã -> thị trấn. Tuy nhiên,  ở cấp hành chính thấp nhất như xã, huyện, thị trấn vẫn không thể nắm được tình hình của công dân. Chính vì thế, đây lý do tại sao các “khu dân cư” ngày càng trở nên phổ biến và  được mở rộng  quy hoạch hơn.

Mặt khác, lợi ích của việc hình thành khu dân cư nghĩa là gì? Khu dân cư giúp một bộ phận lớn các hộ gia có thể  tập trung vào một khu vực nhất định nên sẽ dễ quản lý hơn. Ngoài ra có thể nâng cao năng lực đảm bảo an ninh trên các địa bàn. Bên cạnh đó còn nắm chắc tình hình công tác đăng ký thường trú và tạm trú. V này không chỉ giúp cộng đồng an toàn hơn mà còn giúp cải thiện diện mạo của khu vực.

Ai là trưởng ban đại diện khu dân cư?

Hầu như mỗi khu dân cư thường sẽ cử một người đại diện nhằm nắm bắt nhanh các chủ trương, chính sách, cũng như cập nhật các vấn đề quan trọng do chính phủ ban hành. Đồng thời người này cũng sẽ đại diện cho dân chúng và dựa trên ý kiến theo số đông để biểu quyết hoặc đưa ra ý kiến ​​về các chính sách, cam kết.  Người đại diện cũ được gọi là trưởng thôn, khu, trường dân cư ( theo thông tư số 09/2017 của Bộ Nội vụ).

Chính vì thế trưởng khu dân cư có quyền triệu tập và chủ trì các cuộc hội nghị của khu và thôn. Ngoài ra, trưởng khu dân cư còn có thể thực hiện một số trách nhiệm khác, chẳng hạn như: ký hợp đồng xây dựng đã được người dân trong khu dân cư đồng ý và đóng góp. Và được phép giao nhiệm vụ, trách nhiệm cho cấp dưới. Thường nhiệm kỳ của trưởng khu dân cư kéo dài 2,5 năm đến 5 năm.

Khu dân cư nghĩa là gì

Đất quy hoạch khu dân cư nghĩa là gì?

Chủ trương quy hoạch khu dân cư nghĩa là gì hiện đã và đang được Nhà nước quy định cụ thể thông qua các văn bản pháp luật rõ ràng. Quy hoạch khu dân cư nhằm mục đích chính là:

 • Phát triển toàn diện về kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng và xã hội.
 • Bảo vệ môi trường hiệu quả và hạn chế được thiên tai.
 • Có rất nhiều loại quy hoạch như: quy hoạch đất giao thông, đất giáo dục, đất cây xanh…

Các dự án quy hoạch khu dân cư cấp thành phố trong những năm gần đây gặp khá nhiều mâu thuẫn giữa chính quyền địa phương và người dân sinh sống trong khu vực. Hậu quả từ việc các thủ tục xây dựng bị vướng mắc, gây nên nhiều bức xúc cho người dân sinh sống tại đó.

Bài viết phía trên chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ thông tin về câu hỏi “khu dân cư nghĩa là gì?”. Hy vọng qua bài viết này của New Real Estate đã giúp mọi người hiểu hơn về nghĩa của cụm từ khu dân cư. Cảm ơn mọi người đã theo dõi.

5/5 - (31 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan