Mức đóng thuế thu nhập cá nhân

Thuế là một khoản thu bắt buộc của ngân sách nhà nước, được quy định rõ ràng với các tổ chức kinh tế và thành viên trong xã hội. Nộp thuế là nghĩa vụ của các chủ thể thuộc đối tượng đóng thuế theo quy định. Việc đóng thuế góp phần vào sự phát triển của ngân sách nhà nước và phúc lợi xã hội. Tuy nhiên, vẫn có một số công dân nộp thuế nhưng chưa hiểu rõ được tại sao phải nộp thuế. Vậy mức đóng thuế thu nhập cá nhân hiện nay là bao nhiêu. Bài viết dưới đây New Real Estate sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin chi tiết hơn về thuế thu nhập cá nhân.

Mức đóng thuế thu nhập cá nhân
Bạn đang quan tâm mức đóng thuế thu nhập cá nhân hiện nay là bao nhiêu?

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà những người có thu nhập cao phải trích một phần trong tiền lương của mình hoặc từ nguồn thu nhập khác nộp vào ngân sách nhà nước khi đã được giảm trừ. Những cá nhân có thu nhập thấp sẽ không bị đánh thuế thu nhập cá nhân, do đó nó sẽ công bằng với mọi đối tượng trong xã hội. Góp phần làm giảm khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp xã hội với nhau.

Tại sao công dân phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi thắc mắc tại sao phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Để trả lời cho thắc mắc đó, bạn cần hiểu được vai trò của thuế thu nhập cá nhân.

Đẩy mạnh ngân sách Nhà nước

Thuế thu nhập cá nhân là một trong các nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước. Khi nền kinh tế phát triển, thuế thu nhập cá nhân cũng tăng lên nhanh chóng, tỷ lệ thuận với thu nhập bình quân đầu người. Việc nộp thuế sẽ giúp Nhà nước có thêm khoản thu để đảm bảo các chế độ phúc lợi cũng như đầu tư vào các công trình công cộng được thực hiện thuận lợi. Tất cả đều phục vụ cho nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống người dân.

Mức đóng thuế thu nhập cá nhân
Các mức đóng thuế thu nhập cá nhân từ trước đến nay

Hạn chế khoảng cách giàu nghèo giữa các tầng lớp xã hội

Thuế thu nhập cá nhân chỉ đánh vào những người có mức thu nhập cao, những người có thu nhập vừa có thể nuôi sống bản thân và gia đình, không đánh vào những người có thu nhập thấp. Vì thế, việc nộp thuế thu nhập cá nhân sẽ cân bằng lại mức độ giàu nghèo trong xã hội. Hạn chế phân biệt đối xử giữa tầng lớp giàu và nghèo.

Đảm bảo nguồn thu nhập hợp pháp của cá nhân

Sẽ có nhiều khoản thu nhập cá nhân hợp pháp như nhận hối lộ, tham ô, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản… Khi nộp thuế thu nhập cá nhân thì cá nhân cần phải kê khai các khoản thu nhập cá nhân của mình rõ ràng. Từ đó Nhà nước sẽ kiểm soát được nguồn thu nhập của cá nhân đó.

Khắc phục những hạn chế thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu dùng

Các loại thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu dùng sẽ có một hạn chế đó là tính lũy thoái. Nói một cách dễ hiểu hơn là nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người nghèo nhiều khi tiêu thụ cùng một lượng hàng hóa nhưng tất cả đều phải chịu tiền thuế như nhau. Do đó khi bộ phận những người có thu nhập cao khi đóng thuế thu nhập cá nhân sẽ đảm bảo tính công bằng của hệ thống thuế.

Bạn đã hiểu vức đóng thuế thu nhập cá nhân là gì chưa?

Đối tượng phải đóng thuế thu nhập cá nhân là ai?

Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân được chia thành hai đối tượng chi tiết:

Đối tượng nộp thuế cư trú tại Việt Nam:Không phân biệt nơi trả thu nhập và thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh trong hay ngoài Việt Nam.
Đối tượng nộp thuế không cư trú tại Việt Nam:Khoản thu nhập chịu thuế phải là những khoản phát sinh ngay tại lãnh thổ Việt Nam. Không phân biệt nơi nhận trả thu nhập thuế.

Mức tiền công bao nhiêu thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Thuế thu nhập cá nhân chỉ được tính sau khi trừ các khoản giảm trừ. Vậy đâu sẽ là những khoản giảm trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân.

Khoản giảm trừ gia cảnh:Người nộp thuế được giảm trừ 11.000.000 đồng/ tháng. Người phụ thuộc được giảm trừ số tiền là 4.400.000 đồng/tháng. Người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm sẽ nuôi dưỡng. Gồm: Con chưa thành niên; con bị tàn tật không còn khả năng lao động. Những cá nhân không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt mức; cha mẹ hoặc vợ/chồng hết tuổi lao động, không có khả năng lao động… Người nộp thuế có người phụ thuộc phải kê khai đầy đủ những thông tin của người phụ thuộc.
Các khoản đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí:Các khoản đóng bảo hiểm như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp… Những mức đóng, mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện sẽ được trừ ra khỏi thu nhập chịu thuế theo phát sinh thực tế nhưng không quá 1 triệu đồng/tháng.
Các khoản đóng góp từ thiện, khuyến học:Mức trừ không được vượt quá thu nhập tính thuế từ tiền lương của năm tính thuế thu nhập cá nhân có phát sinh đóng góp từ thiện, khuyến học.

Như vậy, người có thu nhập từ 11 triệu đồng/ tháng trở lên sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Người có thu nhập từ 11 triệu đồng/ tháng sẽ không cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Mức đóng thuế thu nhập cá nhân
Cách tính mức thuế thu nhập cá nhân phải đóng

Làm sao để tính được mức thuế thu nhập cá nhân phải đóng?

Thuế thu nhập cá nhân đối với những cá nhân có thu nhập từ tiền lương được tính theo công thức sau:

 • Thuế TNCN phải nộp = TNTT x TS.
 • TNTT = TNCT – các khoản giảm trừ khi tính thuế.
 • TNCT = Tổng thu nhập – các khoản thu nhập được miễn thuế.

Trong đó:

TS:Thuế suất.
TNCN:Thu nhập cá nhân.
TNTT:Thu nhập tính thuế.
TNCT:Thu nhập chịu thuế.

Do đó, cá nhân chỉ nộp thuế khi có thu nhập tính thuế. Và để xác minh mình có cần phải nộp thuế không, nộp bao nhiêu thì bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Bạn cần tính tổng thu nhập hiện tại của mình là bao nhiêu.

Bước 2: Tính các khoản thu nhập miễn thuế thu nhập cá nhân. Phần tiền lương làm việc ban đêm, tăng ca làm thêm giờ. Thu nhập từ tiền lương của thuyền viên là người làm việc cho những hãng tàu nước ngoài hoặc Việt Nam vận tải quốc tế.

Bước 3: Tính thuế thu nhập chịu thuế.

Bước 4: Tính khoản giảm trừ theo quy định.

Bước 5: Tính thu nhập tính thuế và tính số thuế thu nhập cá nhân dựa theo công thức trên. Đó là mức đóng thuế thu nhập cá nhân cần phải nộp.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về mức đóng thuế thu nhập cá nhân. Đội ngũ tại New Real Estate mong rằng nó sẽ giúp bạn hiểu hơn về thuế thu nhập cũng như mức đóng mình cần phải đóng cho Nhà nước.

Tác giả: Founder & CEO Điệp Phạm

5/5 - (29 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng
  Quý khách vui lòng để lại thông tin
  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Các bài viết mới nhất