Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Đất trồng lúa nước là gì? Muốn chuyển đổi mục đích dễ hay khó?

Đất trồng lúa nước là gì? Muốn chuyển đổi mục đích dễ hay khó?

Đối với cuộc sống người nông dân, đất trồng lúa nước có vai trò rất quan trọng. Nó giúp người dân có được cộng sống ổn định. Quan trọng là thế nhưng không phải ai cũng biết đất trồng lúa nước là gì và những quy định pháp Luật xung quanh loại đất này. Bài viết sau của New Real Estate sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về đất trồng lúa nước.

Đất trồng lúa nước là gì

Đất trồng lúa nước được hiểu là gì?

Đất trồng lúa nước là loại đất nông nghiệp được quy định rõ ràng trong Luật đất đai năm 2013. Đất trồng lúa nước là một phần trong đất trồng lúa của đất nông nghiệp. Đất trồng lúa nước là loại đất dùng để trồng lúa từ 2 vụ trên 1 năm. Theo quy định của khoản 2, điều 3 của nghị định 35/2015/NĐ-CP, loại đất như trên mới được gọi là đất trồng lúa nước.

Theo như nghị định, ruộng bậc thang cũng được xem là đất trồng lúa nước. Nếu trong vòng không quá 1 năm, chỉ sử dụng 1 vụ trồng thì vẫn được tính là đất lúa nước. Theo trên bản đồ ký hiệu, đất lúa nước được ký hiệu là LUC.

Trách nhiệm của người có đất trồng lúa nước là gì?

Đất lúa nước có vai trò quan trọng đối với đời sống của người dân và nền nông nghiệp của nước nhà. Vậy nên khi sử dụng đất lúa nước, người dân phải có những trách nhiệm sau:

+ Đất lúa nước phải được sử dụng đúng mục đích.

+ Sử dụng đất lúa nước sao cho hiệu quá, không được bỏ hoang đất trong một thời gian dài. Khi sử dụng phải đảm bảo không làm ô nhiễm và thoái hóa đất trồng. Một khi có dấu hiệu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định được ban hành trong Luật đất đai.

+ Người trồng đất phải tiến hành các biện pháp canh tác đúng với kỹ thuật. Có những biện pháp để cải tạo đất và nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Bảo vệ đất trồng lúa nước là trách nhiệm và là quyền lợi của bà con nông dân. Việc giữ gìn và bảo vệ đất nông nghiệp chính là bảo vệ miếng cơm của người dân.

Đất trồng lúa nước là gì

Làm sao để chuyển nhượng đất trồng lúa nước?

Đất trồng lúa nước có chuyển nhượng được không, thủ tục để chuyển nhượng đất trồng lúa nước là gì? Điều kiện để chuyển đổi đất ở từ đất trồng lúa nước là gì? Đây luôn là vấn đề được người dân quan tâm nhất.

HIện tại, nhà nước vừa mới thông qua nghị quyết mới 115/NQ-CP về kế hoạch và tầm nhìn sử dụng đất. Nhà nước sẽ hạn chế việc chuyển đổi đất lúa nước sang đất phi nông nghiệp. Chính sách này nhằm bảo vệ quỹ đất nông nghiệp cho bà con nông dân.

Nếu đất lúa muốn chuyển đổi nằm trong kế hoạch quy hoạch sử dụng đất của địa phương. Lúc này, bạn sẽ phải nộp tiền đất chuyển đổi. Số tiền này được xem như là số tiền để nhà nước bổ sung diện tích đất lúa bị mất. Số tiền này được xem là tiền bảo vệ và phát triển đất trồng lúa.

Số tiền này được tình cụ thể như sau bằng công thức:

 • Mức tiền phải nộp = Diện tích* giá đất trồng lúa* tỷ lệ phần trăm.

Trong đó:

 • Tỷ lệ % do ủy ban nhân dân cấp phù hợp với quỹ đất của từng địa phương. Thông thường con số này không dưới 50%.
 • Diện tích: Diện tích đất chuyên trồng lúa nước được địa phương cho phép thực hiện việc chuyển đổi.
 • Giá đất là giá của loại đất trồng lúa được tính theo bảng giá đất đang áp dụng.

Trong quá trình chuyển đổi đất từ đất lúa nước sang đất nhà ở cần đảm bảo áp dụng những biện pháp bảo đảm môi trường. Tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến những vùng đất lúa khác.

Đất trồng lúa nước là gì

Những thủ tục cần chuẩn bị để chuyển đổi đất trồng lúa nước là gì?

Những thủ tục cần thiết để chuyển đổi đất từ đất thổ cư sang đất trồng lúa nước là gì sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây:

Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ chuẩn bị cho việc chuyển đổi đất sẽ theo thông tư 30/2014/TT-BTNMT. Bộ hồ sơ chuẩn bị bao gồm:

+ Để chuyển đổi cần đơn xin chuyển đổi về mục đích sử dụng đất. Mẫu đơn xin này sẽ là mấu số 01 được ban hành kèm theo với thông tư 30/2014/TT-BTNMT.

+ Bạn cần phải có giấy chứng nhận sử dụng đất. Hoặc nếu không có thì có thể thay bằng chứng nhận sở hữu nhà ở kèm quyền sử dụng đất. Nếu không có cả 2 loại giấy tờ trên thì cần phải có chứng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Hồ sơ chuyển đổi đất

+ Khi đã chuẩn bị hồ sơ, bạn hãy đem hồ sơ đến phòng tài nguyên môi trường ở cấp huyện ngay nơi sinh sống để nộp.

+ Theo quy định, trong vòng 3 ngày nếu hồ sơ của bạn chưa đầy đủ thì phải thông báo cho bạn. Cơ quan nhà nước có nhiệm vụ tiếp nhận, hướng dẫn và xử lý hồ sơ cho bạn. Đây là quy định của nhà nước nên nếu trong vòng 3 ngày bạn không nhận được phản hồi thì có quyền thắc mắc.

+ Vấn đề chuyển đổi nhu cầu sử dụng đất phải được giải quyết trong vòng 15 ngày.  Trừ trường hợp những vùng khó khăn về kinh tế và liên lạc. Thời gian cho những địa phương này tối đa là 25 ngày. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tính chất thực thế để có thời gian xử lý khác nhau. Không áp dụng cho những trường hợp xảy ra tranh chấp.

Quy trình xử lý yêu cầu chuyển đổi đất

+ Phòng tài nguyên –  môi trường cấp huyện sẽ là nơi tiếp nhận và xử lý nhu cầu chuyển đổi đất của bạn.

+ Sau khi nộp hồ sơ cho phòng tài nguyên môi trường, các bạn sẽ được hướng dẫn để thực hiện một số nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Trả kết quả về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất

+ Bạn sẽ được trao quyền chuyển đổi đất trồng lúa nước sang đất thổ cư khi đã hoàn thành khi đã thực hiện xong nghĩa vụ về tài chính.

+ Để không mất thời gian, bạn nên bỏ thời gian tìm hiểu xem đất trồng lúa nước của mình có đang nằm trong vùng được phép chuyển đổi không. Hiện tại nhà nước đang có những chính sách bảo vệ đất nông nghiệp mạnh mẽ hơn. Vậy nên việc cá nhân chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp cũng khó khăn hơn.

Bài viết trên đã giúp tìm hiểu về đất trồng lúa nước là gì cùng những đặc điểm pháp Luật xoay quanh vấn đề này. Nếu còn bất kỳ vướng mắc gì hãy để lại bình luận để được New Real Estate giải đáp. Hãy là những người dân thông thái, có thể bảo vệ quyền lợi của mình.

5/5 - (33 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan