Đất ở nông thôn là gì?

Hiện nay, có rất nhiều nhà đầu tư đặt ra câu hỏi: Đất ở nông thôn là gì và liệu có nên đầu tư không? Đặc biệt, trong thời điểm việc đầu tư vùng ven và tỉnh lẻ đang trở thành cơn sốt. Để có thể có được câu trả lời cho thắc mắc này, đồng thời biết được các nguyên tắc đầu tư sinh lời thành công thì chuyên gia tại New Real Estate muốn gửi đến quý bạn đọc các phân tích dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu để có cái nhìn tổng quan hơn về kiến thức bất động sản nhé!

Đất ở nông thôn là gì
Bạn đang tìm hiểu đất ở nông thôn là gì?

Tìm hiểu đất ở nông thôn là gì?

Đất ở nông thôn là gì? Đây là loại đất được sử dụng để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống. Chẳng hạn như đất vườn, ao gắn liền với nhà ở trong cùng 1 thửa đất thuộc khu dân cư. Kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ thì cũng được công nhận là đất ở. Đất ở sẽ bao gồm đất tại nông thôn và đô thị.

Đất ở tại nông thôn được biết là đất thuộc phạm vi địa giới hành chính các xã. Trừ đất ở tại những khu đô thị mới đã thực hiện theo quy hoạch phát triển các quận, thành phố, thị xã hay thị trấn. Nhưng tất cả hiện tại vẫn thuộc xã quản lý.

Đất ở nông thôn cũng cần phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Đồng thời là quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Nói một cách dễ hiểu thì đất nông thôn sẽ do cá nhân, hộ gia đình sử dụng tại đó. Bao gồm là đất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ cho đời sống.

Đất ở nông thôn là gì
Khái niệm về đất ở nông thôn là gì?

Có nên đầu tư vào đất nông thôn không?

Sau khi đã hiểu được khái đất ở nông thôn là gì thì chắc chắn nhiều người sẽ thắc mắc có nên đầu tư vào đây hay không. Trên thực tế, việc đầu tư vào đất nông thôn cũng tương tự như đối với việc đầu tư các phân khúc bất động sản khác. Nếu đã có ưu điểm thì ắt sẽ có một số nhược điểm.

Theo đó, khi đầu từ đất nông thôn sẽ mang lại nhiều ích lợi. Chẳng hạn như giá rẻ, có vị trí đẹp, tận dụng được nhiều hình thức kinh doanh khác nhau. Tuy nhiên, việc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản này cũng tiềm ẩn một số rủi ro. Như quy hoạch đất đai, tỷ suất sinh lời thấp và cần nhiều thời gian…

Do đó, rất khó để có thể đưa ra câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc này. Tuy nhiên, điều quan trọng chính là dựa vào khả năng, tầm nhìn, chiến lược. Đồng thời là nắm được các bí quyết kinh doanh bất động sản của nhà đầu tư.

Nếu như bạn có được chiến lược phát triển thông minh, chuyên nghiệp thì việc đầu tư đất nông thôn là đúng đắn. Ngược lại, nếu bạn đang mập mờ về kiến thức bất động sản. Đặc biệt là phân khúc đất nền thì viết đầu tư vào đất nông thôn có phần liều lĩnh và dễ gặp thất bại.

Đất ở nông thôn là gì
Có nên đầu tư đất ở nông thôn?

Những lưu ý khi đầu tư đất ở nông thôn là gì?

Một khi đã quyết định đầu tư vào đất nông thôn thì nhà đầu tư cần nắm vững các nguyên tắc quan trọng trong quá trình đầu tư. Chỉ có như vậy thì bạn mới đạt được thành công, cụ thể như sau:

Am hiểu rõ về khu vực đầu tư

Bạn nên hiểu rằng đất nông thôn thường sẽ có diện tích lớn nhưng tính thanh khoản lại không cao như ở thành phố. Chính vì vậy, nếu như nhà đầu tư không tìm hiểu kỹ thì sẽ rất khó sang tay. Đặc biệt là trong trường hợp “ôm đất” quá nhiều. Do đó, để có thể đảm bảo an toàn thì nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về miếng đất mà mình định đầu tư. Chẳng hạn như: Địa lý, tập quán, tính quy hoạch hay tình hình phát triển…

Tham gia đầu tư theo nhóm

Đối với trường hợp nhà đầu tư không có đủ vốn, tài chính nhưng vẫn muốn đầu tư vào đất nông thôn. Không sao cả, bạn có thể lựa chọn đầu tư theo hình thức nhóm. Phương pháp này sẽ giúp các nhà đầu tư nắm chắc được các phân khúc mình quyết định xuống tiền. Ngoài ra, còn có thể hạn chế được những rủi ro một cách thấp nhất trong quá trình đầu tư.

Khác với việc đầu tư theo nhóm ở thành phố, việc đầu tư ở nông thôn nên có ít nhất 1 người là dân địa phương. Hoặc có mối quan hệ mật thiết với người dân địa phương ở tại đây. Có như vậy thì sẽ  bạn sẽ nắm bắt được các thông tin và kịp thời gom đất và bán đất (nếu có) đúng thời điểm hơn.

Nhưng lưu ý khi đầu tư đất ở nông thôn là gì?

Không nên quá chú trọng vào lô đất quá hoàn hảo

Thông thường, đất ở nông thôn có giá rẻ hơn rất nhiều so với đất ở thành phố. Đó cũng chính là lý do mà nhiều nhà đầu tư ưu tiên chọn các miếng đất có lô góc đẹp. Đồng thời có diện tích rộng và gần hơn với vị trí trung tâm.

Trên thực tế, các khách hàng ở tỉnh có khả năng chi trả thấp đối với các lô đất có vị trí đẹp giá cao. Do đó, nhà đầu tư không nên quá chú trọng và các lô đất quá hoàn hảo. Thay vào đó chỉ nên tập trung vào các lô có giá hợp lý và dễ bán hơn. Chỉ có như vậy thì khả năng sinh lời mới cao được.

Thực hiện lăn tay công chứng

Trong khi bạn làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bạn nên yêu cầu người đứng tên mảnh đất lăn tay. Từ đó lấy dấu vân tay lại phòng công chứng khi bạn giao hết số tiền còn lại. Bởi chỉ có đất có sổ riêng thì bên bán mới dám dẫn bạn đến phòng công chứng để thực hiện lăn tay. Điều này sẽ giúp bạn tránh được một số trường hợp mà pháp Luật không công nhận, đó là tình trạng mua bán dưới hình thức sổ chung hay giấy tay. Bạn cần lưu ý giữ lại một bản để phòng trừ trường hợp liên quan đến pháp lý phát sinh sau này.

Bài viết trên đã giải mã cho người đọc biết đất ở nông thôn là gì? Hy vọng qua những thông tin này thì bạn có thể đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không. Hãy thật tỉnh táo trong việc đầu tư bất động sản để không rơi vào tình trạng mất cả chì lẫn chài. Đừng quên đón chờ nhiều bài viết sắp tới của New Real Estate để cập nhật thêm thông tin về bất động sản.

Tác giả: Founder & CEO Điệp Phạm

5/5 - (31 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng
    Quý khách vui lòng để lại thông tin
    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Các bài viết mới nhất