Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Dịch vụ công chứng tại nhà có an toàn và đáng tin cậy hay không?

Dịch vụ công chứng tại nhà có an toàn và đáng tin cậy hay không?

Việc công chứng các loại giấy tờ hiện nay là một trong những nhu cầu phổ biến và được thực hiện ngày càng nhiều. Do đó, nhằm giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chủ động hơn trong việc công chứng dịch vụ công chứng tại nhà đã được ra mắt. Bạn sẽ không cần đến cơ quan công chứng mà có thể gọi công chứng viên đến nhà để công chứng. Vậy câu hỏi đặt ra liệu dịch vụ công chứng tại nhà có đáng tin cậy không? Trường hợp nào sẽ được phép công chứng tại nhà? Bài viết dưới đây của New Real Estate sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ những thắc mắc của bạn.

Dịch vụ công chứng tại nhà

Thế nào là công chứng?

Công chứng là việc công chứng viên thuộc một tổ chức hành nghề chứng nhận tính hợp pháp, tính xác thực của hợp đồng, giao dịch dân sự bằng văn bản, tính chính xác và hợp pháp của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại. Tuy nhiên không phải văn bản nào cũng được công chứng. Đối với các giao dịch, hợp đồng liên quan đến bất động sản, giao dịch về thừa kế… thì bắt buộc phải công chứng. Ngoài những hợp đồng, giao dịch trên thì các văn bản còn lại không bắt buộc phải công chứng.

Thủ tục công chứng tại nhà gồm những gì?

Về trình tự, thủ tục của dịch vụ công chứng tại nhà được thực hiện tương tự như công chứng tại văn phòng công chứng gần nhất. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tính pháp lý và an toàn của dịch vụ công chứng tại nhà.

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật. Gồm: Phiếu yêu cầu công chứng (do phòng công chứng cung cấp), bản gốc của giấy tờ cần công chứng, bản sao công chứng, căn cước công dân/chứng minh nhân dân, hộ khẩu.

Bước 2: Công chứng viên sẽ đến tại nhà để công chứng cho bạn.

Bước 3: Các bên liên quan đến giao dịch khi tên vào sổ lưu và nhận hồ sơ, đóng phí công chứng.

Thủ tục cần chuẩn bị để công chứng tại nhà

Trường hợp nào được phép làm dịch vụ công chứng tại nhà?

Theo khoản 2 điều 44 Luật công chứng 2014 quy định về địa điểm công chứng thì việc công chứng chỉ được thực hiện ngoài trụ sở văn phòng công chứng, trừ những trường hợp dưới đây:

 • Những người có nhu cầu công chứng già yếu hoặc không thể đi lại.
 • Người có nhu cầu công chứng bị tạm giam, tạm giữ hoặc đang thi hành các án phạt tù.
 • Không đến trụ văn phòng công chứng được bởi những lý do chính đáng.

Như vậy, nếu bạn đang có nhu cầu công chứng nhưng không thuộc một trong ba trường hợp được phép công chứng tại nhà sẽ bị xử phạt theo quy định. Mức phạt tiền sẽ từ 3 triệu đống đến 7 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm để xử phạt.

Công chứng tại nhà cần lưu ý những điều gì?

Khi bạn thuộc một trong ba trường hợp trên được phép công chứng tại nhà thì cần lưu ý những điểm sau:

+ Cần có sự chứng kiến việc ký văn bản của công chứng viên

+ Người có nhu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch yêu cầu cần phải ký vào hợp đồng, giao dịch trước sự chứng kiến của công chứng viên.

+ Việc chứng nhận của công chứng viên đối với các văn bản, giao dịch phải ghi rõ địa điểm, thời điểm công chứng, họ tên đầy đủ cũng như tên tổ chức hành nghề. Chứng nhận người tham gia hợp đồng, giao dịch hoàn toàn dựa trên sự tự nguyện.

+ Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, mục đích và nội dung giao dịch hợp đồng không vi phạm pháp luật. Chữ ký hoặc dấu điểm chỉ phải đúng là chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của người tham gia giao dịch hợp đồng. Trách nhiệm của công chứng viên đối với lời chứng, có chữ ký của công chức viên và dấu của tổ chức hành nghề.

Dịch vụ công chứng tại nhà
Khi thuê dịch vụ công chứng tại nhà bạn nên xem các lưu ý ở trên nhé!

Người có nhu cầu công chứng cung cấp đủ các giấy tờ liên quan

Hồ sơ và giấy tờ liên quan đến yêu cầu công chứng cần được chuẩn bị đầy đủ. Gồm: CCCD/CMND, hộ khẩu; bản gốc để đối chiếu; bản sao cần công chứng;…

Vấn đề về điểm chỉ vào văn bản cần công chứng

Khi công chứng không bắt buộc phải có điểm chỉ. Việc điểm chỉ được dùng đến khi người có nhu cầu công chứng, người làm chứng không ký được vào văn bản. Bởi những lý do như khuyết tật hay không biết ký. Với trường hợp này, người có nhu cầu công chứng, người làm chứng sử dụng ngón trỏ phải để điểm chỉ. Có thể điểm chỉ bằng ngón trỏ trái nếu ngón phải không điểm chỉ được, nhưng vẫn ưu tiên ngón phải trước. Nếu cả hai đều không điểm chỉ được thì điểm chỉ bằng những ngón khác, ghi rõ điểm chỉ bằng ngón nào của bàn tay nào.

Đôi khi việc điểm chỉ được thực hiện đồng thời với việc ký trong các trường hợp như công chức di chúc, người công chứng đề nghị,…

Mức phí khi dùng dịch vụ công chứng tại nhà là bao nhiêu?

Người có nhu cầu công chứng sẽ phải chịu phí về các khoản công chứng. Bao gồm phí công chứng hợp đồng, giao dịch, văn bản; phí cấp bản sao văn bản công chứng…

Hiện nay, khoản chi phí để thực hiện dịch vụ công chứng tại nhà không được pháp luật quy định cụ thể. Tất cả sẽ được thỏa thuận giữa người có nhu cầu công chứng và tổ chức hành nghề. Khi đã được thỏa thuận, tổ chức công chứng chỉ được thu phí tương ứng với mức phí đã thỏa thuận đó.

Dịch vụ công chứng tại nhà
Mức phí dịch vụ là không có cố định

Dịch vụ công chứng tại nhà có an toàn không?

+ Dịch vụ công chứng tại nhà có rất nhiều lợi ích cũng như sự tiện lợi dành cho khách hàng. Do đó, hình thức công chứng này ngày càng trở nên phổ biến hơn.

+ Bạn vừa có thể tiết kiệm một khoản chi phí đi lại vừa tiết kiệm được thời gian.

+ Trường hợp cần hồ sơ, giấy tờ công chứng gấp thì dịch vụ công chứng tại nhà sẽ đảm bảo đáp ứng được nhu cầu cho khách hàng.

+ Thủ tục công chứng tại nhà sẽ có công chứng viên đến tại nhà để làm việc.

+ Ngoài ra bạn còn có thể thực hiện thủ tục công chứng ngoài giờ hành chính.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến dịch vụ công chứng tại nhà. New Real Estate hy vọng nó sẽ hữu ích cho bạn khi tìm kiếm thông tin về dịch vụ công chứng tại trụ sở hành nghề cũng như dịch vụ công chứng tại nhà.

5/5 - (29 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan