Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Mẫu phụ lục hợp đồng lao động mới nhất gồm có những loại nào?

Mẫu phụ lục hợp đồng lao động mới nhất gồm có những loại nào?

Khi các bên chủ thể tiến hành ký kết hợp đồng lao động sẽ có rất nhiều trường hợp phát sinh cần phải sửa đổi, bổ sung hợp đồng. Nhiều trường hợp vì không muốn ký kết lại hợp đồng sẽ đưa ra phương án lập mẫu phụ lục hợp đồng. Vậy mẫu phụ lục hợp đồng lao động là gì? Khi nào sẽ cần bổ sung thêm mẫu phụ lục này? Tất tần tật sẽ được đội ngũ New Real Estate chia sẻ ngay tại đây.

Mẫu phụ lục hợp đồng lao động

Thế nào là mẫu phụ lục hợp đồng lao động?

Hợp đồng lao động là một mẫu giấy để công nhận sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về chính sách lương, phúc lợi, nghĩa vụ của bạn và bên kia… Nhưng trong quá trình ký kết hợp đồng lao động, người lao động hoặc người sử dụng lao động sẽ có một số mong muốn thay đổi thỏa thuận trong hợp đồng lao động như lương, chế độ thưởng hay địa chỉ làm việc… Khi đó, các bên có thể bổ sung ký kết thêm mẫu phụ lục hợp đồng để sửa những nội dung mong muốn khi hai bên đã đồng ý thỏa thuận với nhau.

Mẫu phụ lục hợp đồng lao động được xem là một phần của hợp đồng lao động, có hiệu lực pháp lý tương đương với bản hợp đồng lao động chính.

Mẫu phụ lục hợp đồng lao động gồm những loại nào?

Mẫu phụ lục hợp đồng gồm hai loại chính:

Phụ lục hợp đồng 1:Là loại hợp đồng được viết ra cùng thời gian viết hợp đồng chính thức. Với loại này thường sẽ có quy định cụ thể công việc, ngày tháng, hàng hóa, tiêu chuẩn… Những quy định này sẽ tuân theo nguyên tắc hợp đồng chính nhưng nó sẽ được viết cụ thể và chi tiết hơn.
Phụ lục hợp đồng 2:Với loại này nó sẽ viết sau hợp đồng chính khi có sửa đổi lại một hoặc một số điều khoản tùy theo thỏa thuận giữa hai bên chủ thể. Phụ lục hợp đồng này có hiệu lực trong việc thay đổi những nội dung như thời hạn hợp đồng, thêm hoặc xóa điều khoản…

Mặc dù cả hai loại phụ lục có những nguyên tắc sử dụng riêng nhưng chúng đều là những phụ lục hợp đồng đính kèm theo bản hợp đồng chính, không cần phải thực thi ký kết.

Mẫu phụ lục hợp đồng lao động
Có bao nhiêu loại phụ lục mẫu?

Mẫu phụ lục hợp đồng lao động và hợp đồng phụ có phải là một không?

Nếu không tìm hiểu kỹ bản chất của những bản mẫu hợp đồng, nhiều người sẽ nghĩ phụ lục hợp đồng cũng chính là hợp đồng phụ. Nhưng các bạn cần lưu ý giữa phụ lục hợp đồng lao động và hợp đồng phụ bản chất là khác nhau hoàn toàn.

Hợp đồng phụ chính là hợp đồng còn phụ lục hợp đồng là một phần trong bản hợp đồng chính. Phụ lục hợp đồng kèm theo bản chính để giải thích chi tiết cụ thể hơn những điều khoản trong đó. Nó có ý nghĩa khi được kèm theo một hợp đồng cụ thể. Nếu tách rời thì phụ lục hoàn toàn không có hiệu lực bởi nó không làm phát sinh hay thay đổi các điều khoản trong bản chính. RIêng với hợp đồng phụ thì ngược lại, bản chất nó là một loại hợp đồng có thể làm phát sinh, chấm dứt, thay đổi các nghĩa vụ của chủ thể.

Hợp đồng phụ phát sinh từ hợp đồng gốc, phụ thuộc về hiệu lực của bản gốc đó. Còn phụ lục chỉ phát sinh từ một hoặc một số điều khoản trong bản hợp đồng gốc.

Về nội dung, bản chất của phụ lục dùng để giải thích cho các điều khoản cụ thể chi tiết hơn. Do đó nội dung của phụ lục không được trái với nội dung của hợp đồng chính. Với hợp đồng phụ, nội dung chính là nội dung được ghi nhận ở Điều 398 Bộ luật Dân sự 2015. Bao gồm: Đối tượng của hợp đồng, quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan, trách nhiệm…

Khi nào cần ký bổ sung thêm phụ lục?

Vậy khi nào sẽ cần có thêm mẫu phụ lục hợp đồng lao động, khi nào cần thêm hợp đồng phụ?

Bởi trong thực tế, việc ký kết hợp đồng lao động chắc chắn sẽ xảy ra nhiều vấn đề mà các bên chủ thể không thể lường trước. Khi xảy ra phát sinh, các bên muốn thống nhất với nhau để tiếp tục thực hiện bản hợp đồng thì có thể tiến hành bổ sung thêm mẫu phụ lục hợp đồng lao động. Phụ lục điều chỉnh có thể điều chỉnh về giá trị hợp đồng, điều chỉnh chủ thể hợp đồng…

Việc bổ sung thêm mẫu phụ lục hợp đồng lao đồng sẽ không bắt buộc. Chỉ xảy ra khi có quy định chi tiết một số điều khoản trong bản hợp đồng. Lưu ý là nội dung của phụ lục không được trái với nội dung của hợp đồng chính. Khi có sửa đổi, bổ sung thêm một số điều khoản với hợp đồng chính. Loại phụ lục này thường được lập sau khi hợp đồng chính được lập mục đích để thay đổi, sửa đổi nội dung ban đầu ký kết. Nhưng tất cả cần được các bên ký kết đồng ý thỏa thuận đồng bộ với nhau.

Phụ lục hợp đồng lao động được ký tối đa bao nhiêu lần?

Theo điều 5 của Nghị định 05/2015/NĐ-CP, có quy định rõ về việc hợp đồng ký kết phụ lục sẽ được ký tối đa một lần duy nhất. Không được làm thay đổi loại hợp đồng trừ việc kéo dài thời hạn hợp đồng lao động với người lao động lớn tuổi và những cán bộ công đoàn không chuyên trách.

Nếu một mẫu phụ lục hợp đồng lao động ký quá một lần sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 1, khoản 8, Nghị định 88/2015/NĐ-CP.

Mẫu phụ lục hợp đồng lao động
Khi ký phụ lục cần lưu ý gì?

Khi ký kết phụ lục cần lưu ý những gì?

Để tránh những tranh chấp không đáng có sau này, người ký kết cần lưu ý một số điểm:

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định những điều khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo những nội dung của hợp đồng lao động đó.

Về nội dung của phụ lục:Thời hạn của hợp đồng không được sửa đổi, phục lục quy định chi tiết điều khoản của hợp đồng lao động phải đảm bảo việc không dẫn đến cách hiểu khác so với nội dung của bản chính. Phụ lục sửa đổi, bổ sung thì phải ghi rõ nội dung, điều khoản sửa đổi và hiệu lực của việc sửa đổi bổ sung đó.

+ Không quy định thời gian báo trước khi ký phụ lục với phụ lục quy định chi tiết những điều khoản của hợp đồng lao động.

+ Cần báo trước từ 3-4 ngày về nội dung cần sửa đổi, bổ sung với bên chủ thể còn lại để thống nhất với nhau với phụ lục sửa đổi, bổ sung điều khoản của hợp đồng lao động.

Như vậy, trên đây là một số thông tin cơ bản về mẫu phụ lục hợp đồng lao động bạn cần nắm rõ. New Real Estate khuyên bạn nên tránh những sai sót không đáng có khi ký kết hợp đồng lao động với bên sử dụng lao động.

5/5 - (31 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan