Trang Chủ » Blog » Hướng Dẫn » Xem tuổi làm nhà như thế nào là đúng? Cách xem chính xác nhất

Xem tuổi làm nhà như thế nào là đúng? Cách xem chính xác nhất

Với quan niệm từ xưa của người Việt ta là có thờ có thiêng, có kiêng mới có lành. Trong mỗi sự kiện quan trọng của cuộc đời, người ta thường chọn ngày lành tháng tốt, hợp mệnh, hợp tuổi… Đặc biệt với việc xây dựng nhà cửa cũng vậy. Đương nhiên cần có nhiều yếu tố khác kết hợp, nhưng việc xem tuổi làm nhà là không thể thiếu. Bài viết dưới đây của New Real Estate sẽ chỉ ra cách xem tuổi làm nhà hợp phong thủy, giúp gia bình an trong tổ ấm của mình.

Cách xem tuổi làm nhà
Chia sẻ những cách xem tuổi làm nhà

Tại sao phải xem tuổi làm nhà?

Theo quan niệm từ xưa nói rằng: “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Xuất phát từ việc làm nhà (dương trạch) cần phải chọn đàn ông (thuộc dương) để thuận lý âm dương. Chỉ những gia đình không có đàn ông thì mới xem tuổi của người phụ nữ đóng trụ cột. Đóng vai trò chủ chốt cho sự phát triển của ngôi nhà. Ngoài việc xem tuổi cần xem thêm thời điểm động thổ có phù hợp với thành viên trong gia đình. Đặc biệt phải xem người đàn ông có đứng ra động thổ hay không.

Trên thực tế một số gia đình đã dùng cách thức “không dính líu” để động thổ xây dựng. Nghĩa là không cần xem hợp tuổi hay không hợp với ai trong nhà. Họ mượn tuổi một người quen nào đó hoặc có thể là chính tuổi của người thầu xây dựng. Sau đó, nhờ làm lễ động thổ giúp đến lúc dọn về nhà mới thì xem ngày giờ nhập trạch.

Xem tuổi làm nhà như thế nào là đúng?

Người hợp tuổi làm nhà phải là người có tuổi không phạm được vào kim lâu, hoang ốc hay tam tai. Mục đích là muốn chọn thời điểm đẹp cho việc xây dựng nhà. Để mọi việc trong cuộc sống được thuận buồm xuôi gió, gia cảnh trong nhà được ôn hòa, thịnh vượng.

 • Tuổi được tính hợp làm nhà là tuổi mụ = Năm (thời điểm) xây nhà – năm sinh + 1.

Làm nhà vào năm phạm tam tai dễ gặp chuyện không may hoặc gặp các tai họa không lường trước. Năm phạm phải kim lâu làm nhà, vào tuổi này thì bản thân gia chủ sẽ bị hại, vợ con, súc vật, công việc sẽ bị ảnh hưởng (tùy vào cung bị phạm). Hoang ốc có nghĩa là địa sát, ngôi nhà nếu phạm phải thì sẽ mang vận khí xấu.

Cách xem tuổi làm nhà

Nếu tuổi của gia chủ phạm tam tai mà không phạm kim lâu, hoang ốc thì vẫn được chấp nhận. Phạm vào kim lâu hay hoang ốc thì tuyệt đối không nên thực hiện xây dựng, sửa chữa nhà cửa. Tốt nhất nên đợi năm khác, cũng có thể tiến hành thủ tục mượn tuổi. Tuy nhiên, có rất hiếm tuổi không phạm phải vào 3 hạn kiêng kỵ một lúc. Vì vậy, chọn năm làm nhà cần phải tính toán kỹ xem năm rơi vào hạn có xấu hay không.

Cách để tính xem tuổi làm nhà của bản thân

Để tính tuổi làm nhà tốt hay xấu thì có 3 phương pháp tính lưu truyền từ lâu như sau:

Cách tính Hoang ốc

Căn cứ vào những tài liệu về Trạch cát dân gian, vòng tính tuổi hoang ốc được chia ra làm 6 cung:

 • Nhất cát.
 • Nhì nghi.
 • Tam địa sát.
 • Tứ tấn tài.
 • Ngũ thọ tử.
 • Lục hoang ốc.

Cách tính theo như sau: Khởi tuổi bắt đầu 10 từ nhất cát, 20 từ nhì nghi, 30 từ tam đại sát, 40 từ tứ tấn tài, 50 từ ngũ thọ tử, 60 từ lục hoang ốc, 70 thì lại bắt đầu từ nhất cát…

Lục cung hoang ốc mang nhiều ý nghĩa khác nhau như sau:

 • Nhất cát: Làm nhà tuổi này sẽ có chốn an cư tốt đẹp, mọi việc hanh thông, thuận lợi.
 • Nhì nghi: Làm nhà sẽ có lợi cho gia chủ, nhà cửa hưng vượng, giàu có.
 • Tam địa sát: Làm nhà là phạm, gia chủ sẽ dễ mắc bệnh tật.
 • Tứ tấn tài: Làm nhà phúc lộc, tài lộc sẽ tới.
 • Ngũ thọ tử: Làm nhà là phạm, gia đình chia rẽ, dễ lâm vào cảnh tử biệt sinh ly.
 • Lục hoang ốc: Làm nhà là phạm, khó để thành đạt.

Dựa vào đó ta có thể thấy, tuổi gia chủ ở vào các cung: nhất cát, nhì nghi, tứ tấn khi làm nhà thì thuận lợi. Còn nếu thuộc vào các cung: tam địa sát, ngũ thọ tử và lục hoang ốc thì là phạm, cần kiêng tránh không nên.

Cách tính Kim lâu

Tuổi của mỗi người được sắp xếp vào 9 cung, bao gồm 8 cung trong bát quái là: càn, đoài, ly, tốn chấn, cấn và cung ngũ trung. Trong 9 cung đó nếu tuổi nào rơi trúng vào cung càn là kim lâu thê sẽ gây họa cho vợ của gia chủ, cung cấn lâu tử sẽ gây họa cho người chủ, cung tốn là kim lâu lục súc sẽ gây họa cho những vật nuôi trong nhà, cung khôn là kim lâu thân sẽ gây hại cho chính gia chủ, những cung còn lại thì khá tốt hoặc trung dung.

Cách dễ hiểu để tính xem tuổi làm nhà của mình có bị kim lâu không là lấy tuổi mụ của người cần lấy chia cho 9. Trường hợp nếu dư 1 là kim lâu thân, dư 3 sẽ là kim lâu thê, nếu dư 6 là kim lâu tử và dư 8 là kim lâu lục súc.

Cách tính Tam tai

Căn cứ vào phong thủy ngũ hành, hạn tam tai nghĩa là hạn của 3 năm liên tiếp đến với từng tuổi. Trong một đời của mỗi người, cứ 12 năm thì sẽ có 3 năm liên tiếp gặp hạn tam tai.

 • Những người thuộc tuổi thân, tý, thìn: Tam tai vào những năm dần, mão, thìn.
 • Những người thuộc tuổi dần, ngọ, tuất: Tam tai vào những năm thân, dậu, tuất.
 • Những người thuộc tuổi hợi, mão, mùi: Tam tai vào những năm tỵ, ngọ, mùi.
 • Những người thuộc tuổi tỵ, dậu, sửu: Tam tai vào những năm hợi, tý, sửu.

Chủ đầu tư có cần phải xem tuổi khi xây nhà cho thuê không?

Nhiều chủ đầu tư hiện nay cho rằng xây nhà cho thuê thì không trực tiếp nghỉ ngơi và sinh hoạt ở đó. Vì vậy, vấn đề xem tuổi làm nhà cho thuê là điều không cần thiết. Thay vào đó, những nhà đầu tư chỉ cần chọn ngày tốt để động thổ.

Tuy nhiên, có nhiều người không đồng ý với ý kiến trên. Bởi xây nhà cho thuê nhưng trên sổ đỏ vẫn thuộc tài sản và quyền sở hữu của chủ đầu tư. Thế nên, việc xem tuổi vẫn rất cần thiết và nên được chú trọng trước khi xây dựng. Không những vậy, vì nhà được xây dựng để kinh doanh nên yếu tố phong thủy cũng rất cần được quan tâm. Bởi nếu phong thủy xấu thì sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của gia chủ.

Cách xem tuổi làm nhà

Trên thực tế, cũng đã có rất nhiều trường hợp trước đây xây nhà không xem tuổi và động thổ. Vì thế mà việc kinh doanh sau này không được thuận lợi và gặp nhiều bất trắc.

Với những chia sẻ về việc cách xem tuổi làm nhà trên, hy vọng giúp bạn hiểu hơn về phong thủy làm nhà. Đồng thời, việc xây dựng nhà cửa sắp tới của bạn sẽ được diễn ra thuận lợi như mong muốn. Những nhà đầu tư bất động sản có thể suôn sẻ trong việc kinh doanh của mình với việc xem tuổi này.

5/5 - (8 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan