Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay nào an toàn và đủ pháp lý?

Mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay nào an toàn và đủ pháp lý?

Khi mua bán hoặc sang nhượng đất, bản thân chủ sở hữu hoặc người được chuyển nhượng cần phải chuẩn bị rất nhiều các giấy tờ liên quan. Các giấy tờ này có chức năng thực hiện các quy định pháp lý quan trọng. Một trong số đó có mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay được rất nhiều người quan tâm.

Vậy nội dung của mẫu giấy này là gì? Cần lưu ý gì trong quá trình làm thủ tục chuyển nhượng đất với mẫu giấy viết tay? Mọi thông tin về mẫu giấy này sẽ được New Real Estate chia sẻ từ A đến Z trong bài viết dưới đây!

Mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay

Các mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị pháp lý hay không?

Nếu chuyển nhượng được thực hiện trước 1/7/2014

Trong nghị định 43/2014/ NĐ-CP điều 82 khoản 1 và nghị định 01/2017/ NĐ-CP quy định những trường hợp không phải ký hợp đồng chuyển nhượng đất hoặc có giấy chuyển nhượng viết tay vẫn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bao gồm:

Thời gian tiến hành nhận đất chuyển nhượng hoặc cho tặng diễn ra trước ngày 1/1/2018.

Đất được chuyển nhượng, cho tặng hoặc giao quyền sử dụng đất trong khoản từ 1/1/2018 đến trước ngày 1/7/2014. Đồng thời bên được trao quyền phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất được quy định tại điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Điều 100 Luật Đất đai.

Nếu chuyển nhượng được thực hiện sau 1/7/2014

Theo quy định tại khoản 2 điều 129 Bộ luật dân sự 2015, những giao dịch dân sự vi phạm quy định điều kiện có hiệu lực về hình thức sẽ bị vô hiệu hóa ngoại trừ trường hợp sau:

+ Đã xác lập bằng văn bản của giao dịch dân sự nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, xác thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên.

+ Nội dung này nhằm giảm thiểu các hợp đồng vô hiệu khi có quá nhiều người sử dụng hình thức viết tay để làm hợp đồng.

Điều kiện đảm bảo giá trị pháp lý cho các mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay

 • Để được công nhận về mặt pháp lý, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất viết tay cần phải đáp ứng các điều kiện cụ thể dưới đây:
 • Nội dung ký kết bên trong hợp đồng chuyển nhượng phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật.
 • Mục đích và các nội dung liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng không trái với đạo đức cũng như không vi phạm điều luật đã đưa ra.
 • Chủ thể chuyển nhượng phải trên 18 tuổi đồng thời phải có đầy đủ năng lực trách nhiệm công dân.
 • Hợp đồng ký kết dựa trên tinh thần tự nguyện đôi bên, không bị ép buộc.
 • Bên cạnh đó, giấy chuyển nhượng đất viết tay cần phải công chứng mới đảm bảo hợp đồng có hiệu lực.

"<yoastmark

Nội dung cần có trong giấy chuyển nhượng đất

Có đầy đủ thông tin của hai bên

 • Khi sử dụng các mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay, bạn cần phải xác nhận đầy đủ thông tin cá nhân của cả 2 bên. Các thông tin bao gồm:
 • Họ và tên, ngày tháng năm sinh, CMND, CCCD, địa chỉ thường chú của chủ chuyển nhượng.
 • Họ và tên, ngày tháng năm sinh, CMND, CCCD, địa chỉ thường chú của người mua.

Trong trường hợp bên mua hoặc bán chưa lập gia đình thì cần xác nhận độc thân. Nếu đã có gia đình bắt buộc phải có thêm thông tin liên quan của vợ hoặc chồng hiện tại.

Cung cấp thông tin chính xác về lô đất

Thông tin về bất động sản chuyển nhượng phải được bên bán cung cấp rõ ràng. Cụ thể như địa chỉ ở đâu? Diện tích đất thực tế trên giấy tờ là bao nhiêu? Mục đích sử dụng đất là gì? Thời gian sử dụng bao lâu? Ngoài ra, để chắc chắn nhất người mua cần kiểm tra thực tế để xác nhận lại chắc chắn những thông tin cung cấp trong hợp đồng.

Giá bán, hình thức thanh toán

Trong hợp đồng chuyển nhượng viết tay tức sử dụng (mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay) đôi bên cũng cần ghi rõ ràng giá chuyển nhượng đất cụ thể là bao nhiêu? Tiền đặt cọc như thế nào? Đặt cọc trước hay thanh toán toàn bộ? Đồng thời, bên bán cũng phải có trách nhiệm thông báo rõ cho bên mua về phương thức thanh toán chuyển khoản hay tiền mặt.

Làm rõ các trách nhiệm về thuế

Ngoài việc làm rõ các vấn đề về giá cả và hình thức thanh toán, các bên khi ký hợp đồng chuyển nhượng cần phải ghi rõ các khoản thuế cũng như các chi phí phát sinh sẽ do bên nào thanh toán. Thông thường, bên mua sẽ là người đóng các khoản thuế và phí chuyển nhượng. Hợp đồng cần ghi rõ ràng để tránh xảy ra tình trạng tranh chấp không mong muốn.

Có chữ ký rõ ràng của hai bên và người làm chứng

Chữ ký của đôi bên là minh chứng quan trọng trong 1 văn bản hợp đồng, nhất là những giao dịch lớn. Ngoài ra, khi ký kết cuối hợp đồng, 2 bên cần có sự chứng kiến của một bên thứ ba. Người này sẽ làm chứng ký và xác nhận thông tin.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất hiện nay

Có nên sử dụng mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay hay không?

Ưu điểm của giấy chuyển nhượng đất viết tay

 • Thông thường đất giao dịch bằng cam kết viết tay sẽ có giá rẻ hơn so với thị trường.
 • Người mua sẽ không cần tốn thêm chi phí cho các loại thuế phát sinh.
 • Ngoài ra, người mua cũng không tốn thời gian giao dịch và công chứng với các thủ tục hành chính phức tạp.

Nhược điểm của giấy chuyển nhượng đất viết tay

Ngoài những ưu điểm kể trên thì việc giao dịch bất động sản bằng mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Có thể kể đến như:

 • Khó xác định được nguồn gốc bất động sản và những giấy tờ liên quan.
 • Có thể người mua sẽ không làm được giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Trường hợp xấu nhất người mua có thể rơi vào tình trạng tranh chấp thậm chí là mất trắng tài sản.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về nội dung mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay. Hy vọng bạn đã nắm rõ được các quy định liên quan để giảm thiểu tối đa những rủi ro không đáng có. Hẹn gặp lại các bạn đọc ở những bài viết sau nhé!

5/5 - (7 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan