Trang Chủ » Blog » Hướng Dẫn » Mua bán nhà ở xã hội cần lưu ý gì? Cần đáp ứng điều kiện gì?

Mua bán nhà ở xã hội cần lưu ý gì? Cần đáp ứng điều kiện gì?

Khi chuyển nhượng mua bán nhà ở xã hội cần những điều kiện gì? Đó là câu hỏi của rất nhiều người đã sở hữu hay mong muốn sở hữu nhà nhà ở xã hội. Thực tế, đây là hình thức nhà ở được nhà nước hỗ trợ cho các đối tượng chính sách. Vì thế những quy định về mua bán sẽ khắt khe hơn rất nhiều. Cùng tìm hiểu xem những vấn đề khi chuyển nhượng nhà ở xã hội cần lưu ý những gì của New Real Estate sau đây nhé!

Mua bán nhà ở xã hội

Khái niệm nhà ở xã hội là gì?

Trước khi đi tìm hiểu rõ về điều kiện mua bán nhà ở xã hội, đầu tiên cần biết rõ về hình thức nhà. Nhà ở xã hội theo quy định của nhà nước là loại nhà có sự hỗ trợ dành cho các đối tượng ưu tiên. Thông thường giá nhà xã hội sẽ rẻ hơn trên thị trường và dành cho các người dân thuộc chính sách.

Theo quy định về diện tích của nhà ở, căn chung cư xã hội có diện tích tối thiểu là 25m2 và tối đa 70m2. Theo đó, một số trường hợp diện tích có thể cao hơn tùy theo hỗ trợ của địa phương sinh sống. Tuy nhiên, tổng diện tích mặt sàn không được vượt quá 10% so với quy định.

Trong khi đó, nhà nước cũng quy định rõ ràng các đối tượng có thể đủ điều kiện mua nhà ở xã hội. Trong đó có 3 nhóm chính có thể sở hữu là các người dân thuộc biên chế nhà nước, người có thu nhập thấp, các gia đình chính sách khác. Khi nhà nước mở bán nhà ở chỉ những đối tượng này mới được đăng ký mua.

Tại Việt Nam đang tồn tại 3 hình thức nhà ở xã hội, tùy thuộc vào mục đích của người sử dụng. Người dân có thể sở hữu căn hộ chung cư, nhà ở do chính nhà nước xây dựng để trở thành nhà ở xã hội. Hình thức thứ 2 là các dự án, sản phẩm được tư nhân bán lại cho nhà nước với mức chiết khấu. Hình thức cuối cùng là các khu nhà thương mại nhưng bán lại 5% căn hộ theo luật cho địa phương.

Mua bán nhà ở xã hội

Điều kiện cần có để mua bán nhà ở xã hội như thế nào?

Như đã thấy nhà ở xã hội dành cho các đối tượng quy định rất rõ ràng tại các điều luật. Vậy có thể mua bán nhà ở xã hội hay không? Câu trả lời thực tế cho câu hỏi về nhà ở xã hội này là có. Hình thức nhà ở xã hội rất đa dạng và nhiều kiểu khác nhau. Bạn chỉ có thể mua bán, chuyển nhượng nhà ở với sản phẩm bạn mua và đứng tên. Các trường hợp khác như nhà ở xã hội cho thuê thì bạn không có quyền bán.

Cần điều kiện gì để mua?

Trước tiên, để mua được nhà ở xã hội từ chính chính phủ, bạn cần là đối tượng được quy định. Bạn cần thực hiện theo đúng các quy định và hoàn thành thủ tục được pháp luật ban hành.

Tuy nhiên, nếu bạn không thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội cũng không cần phải lo. Nếu muốn sở hữu nhà rẻ có thể đợi các gia đình thuộc nhóm đối tượng bán nhà ở xã hội lại. Các quy định chuyển nhượng tên sẽ hơn khó hơn mua nhà đất  bình thường những vấn tốt. Bạn chỉ cần làm theo đúng quy trình đã có thể mua và sở hữu sổ đỏ.

Cần điều kiện gì để bán?

Đối với các quy định về nhà ở xã hội bạn cần biết như sau. Đầu tiên bạn cần xác định nhà đang ở là mình sở hữu, nắm sổ đỏ hay chỉ được cho thuê. Bạn đang sở hữu thì theo quy định, bạn có thể bán nhà ở xã hội nếu đã mua được 5 năm. Lưu ý là 5 năm kể từ ngày thanh toán hết tiền mua nhà ở. Theo quy định của nhà nước, việc chuyển nhượng sẽ bao gồm 2 loại.

Loại thứ nhất là chuyển nhượng cho đối tượng chính sách được mua nhà ở xã hội. Với loại này, bạn chỉ được bán với mức giá của nhà ở cùng loại tại thời điểm. Đặc biệt, bạn sẽ không bị đánh thuế cá nhân trong trường hợp này.

Bạn được bán nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu. Tuy nhiên, bạn phải nộp phần tiền phí sử dụng đất theo quy định của pháp luật và nhà nước.

Phối cảnh dự án nhà ở xã hội

Phải sinh sống bao nhiêu năm mới được mua bán nhà ở xã hội?

Hiện tại mua bán sử dụng nhà ở xã hội có thời hạn khác nhau và mục đích sử dụng. Bạn sở hữu căn nhà khi mua và thành toán để sở hữu sổ hồng. Trường hợp này, bạn sẽ hoàn toàn sở hữu căn nhà này. Nếu sau 50 -60 năm, nhà bị xuống cấp bạn có thể thực hiện việc bán, chuyển nhượng. Ngoài ra, bạn cũng có quyền tái định cư theo quy định của địa phương.

Ngoài ra, bạn bạn còn có thể thuê căn hộ xã hội trong 50 năm. Bạn sẽ không được quyền mua bán, chuyển nhượng cho bất kỳ ai khác. Bạn chỉ có quyền sử dụng căn nhà mà không được cấp quyền sở hữu. Sau 50 năm bạn sẽ phải dọn ra và trả lại không gian cho nhà nước.

Ưu điểm của việc mua bán nhà ở xã hội là gì?

Hiện tại, mua bán nhà ở xã hội rất được quan tâm và ưa chuộng.  Bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích và ưu điểm khác nhau.

Lợi thế về giá trên thị trường

Đầu tiên, lợi thế khi mua bán nhà ở xã hội là về giá cả. So với các sản phẩm bất động sản bình thường giá sẽ thấp hơn rất nhiều. Bạn sẽ chi trả ít hơn và được nhận ưu đãi để mua được nhà. Tất nhiên nhà ở xã hội sẽ không có tuổi thọ và tiện ích như các chung cư cao cấp. Tuy nhiên, nó vẫn đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của người sử dụng.

Cung cấp nhà ở đầy đủ

Nhà ở được cung cấp với diện tích lên đến 70m2 có thể hỗ trợ một gia đình. Bạn có thể sử dụng mua sở hữu hoặc thuê tùy theo mục đích của bản thân mình.

Mua bán nhà ở xã hội

Mua bán bất động sản nhà ở xã hội cần lưu ý gì?

Mua bán bất động sản nhà ở xã hội cần quan tâm nhất về vấn đề pháp lý. Bạn cần lưu ý khi mua bán có chính chủ hay không? Người bán có đang nắm sổ hồng hay không? Từ đó, bạn có thể đưa ra các quyết định xem mua nhà có an toàn hay không?

Trên đây bài viết đã cung cấp đến các bạn thông tin về mua bán nhà ở xã hội là gì. Mong rằng thông tin này sẽ hỗ trợ bạn lựa chọn mua bán bất động sản hiệu quả nhất.

5/5 - (14 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan