Trang Chủ » Quy Hoạch » Quy hoạch cầu Thủ Thiêm 4

Quy hoạch cầu Thủ Thiêm 4

Quy hoạch cầu Thủ Thiêm 4 là một trong những công trình trọng điểm và nằm trong kế hoạch quy hoạch KĐT Thủ Thiêm, đang phát triển thành trung tâm tài chính – kinh tế mới của Thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với đó, chính là công trình xây dựng cầu Thủ Thiêm 1, 2 và 3 nhưng hiện tại chỉ có cầu Thủ Thiêm 1, 2 đã được hoàn thiện, còn lại đều đã và đang được thi công xây dựng.

Quy hoạch cầu thủ thiêm 4

Thông tin chi tiết quy hoạch cầu Thủ Thiêm 4

Tên:Cầu Thủ Thiêm 4
Tổng vốn đầu tư:Hơn 5.000 tỷ
Diện tích:Dài 2,2km; Rộng 28m
Số làn xe:6 làn xe, 2 lề bộ hành
Tuổi thọ:Lên đến 100 năm
Khả năng chịu động đất:Cấp 7
Vận tốc:60km/h
Điểm đầu:Giao lộ cầu Tân Thuận 2 – đường Nguyễn Văn Linh
Điểm cuối:Giao lộ trục Bắc Nam và tuyến đường R4

Chủ đầu tư là ai?

Cầu Thủ Thiêm 4 được tiến hành thi công và đầu tư vốn từ 4 doanh nghiệp lớn:

 • Công ty Bất động sản Phát Đạt – hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, mua bán nhà ở, xây dựng công trình đường bộ và đường sắt.
 • Công ty IPC – thuộc sự quản lý của nhà nước, đã từng triển khai thành công nhiều dự án với quy mô lớn như KĐT Nam Phú Mỹ Hưng, KCN Hiệp Phước, KDC An Phú.
 • Công ty 620 – với kinh nghiệm lâu năm trong xây dựng cầu đường, hầm chui, cống và cấu kiện bê tông đúc sẵn.
 • Công ty 168 – lợi thế trong xây dựng công trình dân dụng, công trình đường sắt và đường bộ.

Quá trình xây dựng sẽ được tiến hành theo hình thức BT (xây dựng và chuyển giao). Cả 4 doanh nghiệp đã được kiểm tra tính minh bạch, năng lực và độ tin cậy. Thế nên, hy vọng dự án sớm được hoàn thiện để mở ra nhiều cơ hội trong kinh tế – xã hội.

Vị trí xây dựng cầu Thủ Thiêm 4

Vị trí cầu Thủ Thiêm 4 điểm đầu từ giao lộ cầu Tân Thuận 2 – đường Nguyễn Văn Linh, Quận 7. Nằm dọc theo sông Sài Gòn và kết thúc ở vị trí khu đô thị Thủ Thiêm Quận 2, tại giao lộ trục đường Bắc Nam và tuyến R4. Phía Quận 7, cầu rẽ trái tại trục đường Huỳnh Tấn Phát và kết nối với đường Lưu Trọng Lư, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng di chuyển đến khu vực trung tâm.

Cơ sở hạ tầng giao thông

Cầu chính là mảnh ghép thứ 4 trong hệ sinh thái hạ tầng giao thông KĐT Thủ Thiêm nói riêng và thành phố Hồ Chí Minh nói chung. Trước quy hoạch cầu Thủ Thiêm 4 là dự án cầu Thủ Thiêm 2 (sắp hoàn thiện), cầu Sài Gòn 1 (đã sử dụng) và cầu Thủ Thiêm 3 (đang khởi công).

Quy hoạch cầu thủ thiêm 4

Sự xuất hiện của dự án được xem là sự kiện điểm nhấn quan trọng, nhằm thúc đẩy sự trỗi dậy mạnh mẽ về kinh tế, tài chính cho bán đảo Thủ Thiêm.

Thiết kế cầu Thủ Thiêm 4

Dự án quy hoạch cầu được đề xuất với chiều dài 2,2km, chiều rộng 28m,  và được chia thành 6 làn xe cho việc lưu thông, theo nghiên cứu thì chịu được động đất cấp 7. Tĩnh thông của cầu là 80 x 10m với tuổi thọ trung bình là 100 năm. Thiết kế cầu Thủ Thiêm 4 theo dạng dây văng kết hợp cầu chính nối quận 2 và quận 7.

Hơn nữa, do thuộc công trình trọng điểm quốc gia nên cầu được chú trọng đến tính thẩm mỹ và ý nghĩa kiến trúc. Theo đó, được lấy ý tưởng từ những rặn tre cách điệu sống động – đây là một hình ảnh biểu tượng gắn liền với đời sống nông thôn Việt Nam.

Quy hoạch cầu thủ thiêm 4

Toàn bộ dự án dự kiến sử dụng nguồn vốn khoảng hơn 5.200 tỷ đồng. Trong đó, chi phí cho vật liệu xây dựng là 3.200 tỷ đồng, phần còn lại sử dụng cho mục đích giải phóng mặt bằng Quận 7.

Thời gian xây dựng

Theo thông tin mới nhất được cập nhật từ chính quyền, cầu Thủ Thiêm 4 đang được khởi công ở giai đoạn đầu và dự kiến được đưa vào khai thác, sử dụng vào khoảng năm 2023.

Thời gian hoàn thành

Tiến độ thi công cầu Thủ Thiêm 4 hiện chưa rõ, bởi vì còn phụ thuộc vào công tác di dời một số cảng trên sông Sài Gòn. Cụ thể, trước quý I/2020, Uỷ ban nhân dân thành phố đã di dời thành công các cảng Tân Thuận, cảng Khánh Hội và cảng Hiệp Phước.

Tầm quan trọng của quy hoạch cầu Thủ Thiêm 4

Giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông

Tuyến đường Nguyễn Tất Thành vốn có mật độ giao thông vô cùng dày đặc, khiến xảy ra tình trạng kẹt xe thường xuyên vào giờ cao điểm. Hơn nữa, tuyến đường này nằm gần Khu chế xuất Tân Thuận, thế nên càng góp phần tăng thêm sự ùn tắc giao thông nghiêm trọng, biến nơi này thành nỗi ám ảnh của cư dân khu vực.

Chính vì thế, cầu Thủ Thiêm 4 khi hoàn thành xong chắc chắn sẽ là “cứu tinh” cho tuyến đường Nguyễn Tất Thành, giúp cho giao thông khu vực thông thoáng và dễ chịu hơn.

Quy hoạch cầu thủ thiêm 4

Rút ngắn thời gian và khoảng cách di chuyển

Khoảng cách từ trung tâm Quận 7 sang Quận 2 trước đây khoảng 5km, tương ứng với thời gian di chuyển là 10 phút. Thế nhưng, cầu Thủ Thiêm 4 đi vào hoạt động, người dân có thể di chuyển thuận tiện và nhanh chóng chưa đến 3 – 4 phút, vừa rút ngắn thời gian đi lại mà còn tiết kiệm nhiên liệu, công sức cũng như góp phần nào bảo vệ môi trường sống.

Tạo đòn bẩy cho bất động sản tại khu Nam

Khu Nam Sài Gòn chính là khu vực Nhà Bè và Quận 7. Vốn có mặt hơn 20 năm nên hạ tầng giao thông đã bị hư hại, thường xuyên xảy ra kẹt xe ở một vài tuyến đường quan trọng. Việc xây dựng và hoàn thiện công trình cầu hứa hẹn mở ra đòn bẩy tích cực mang lại lợi thế nhằm nâng cao giá trị bất động sản khu Nam TPHCM.

Các dự án tiềm năng khi cầu Thủ Thiêm 4 hoàn thiện

Sau khi cầu Thủ Thiêm 4 được hoàn thành và đi vào hoạt động, nhằm mang lại giá trị tiềm năng cho các dự án xung quanh như: Asiana Riverside, The River Thủ Thiêm, One Verandah, The Metropole Thủ Thiêm, Eco Green SaiGon, Sunshine City SaiGon, Thủ Thiêm Xi,…

5/5 - (1 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *