Trang Chủ » Quy Hoạch » Quy hoạch Bắc Giang

Quy hoạch Bắc Giang

Bắc Giang là tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Bộ và nằm trong vùng quy hoạch của thủ đô Hà Nội. Do đó, tỉnh này có nhiều điều kiện để phát triển về kinh tế. Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi nên ngày càng được chú trọng đầu tư để phát triển. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về bản đồ quy hoạch tỉnh Bắc Giang trong nội dung dưới đây của New Real Estate.

Bản đồ quy hoạch Bắc Giang

Nguyên tắc quy hoạch của tỉnh Bắc Giang là gì?

Nguyên tắc lập bản đồ quy hoạch của tỉnh Bắc Giang được xác định sau đây:

Đảm bảo phù hợp và thống nhất, cũng như đồng bộ với mục tiêu, định hướng về phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030. Đồng thời phù hợp với các kế hoạch, định hướng phát triển khác của vùng và cả nước.

+ Quy hoạch Bắc Giang phải phù hợp với khả năng huy động. Cũng như sử dụng nguồn lực của địa phương và các nguồn lực khác từ bên ngoài. Đồng thời khai thác hiệu quả các chương trình hợp tác và giao thương giữa Việt Nam với Trung Quốc và các nước trong ASEAN khác.

Phải kết hợp phát triển kinh tế cùng với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. Bên cạnh đó cần thực hiện xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Cũng như bảo tồn và phát huy không gian văn hóa riêng của từng dân tộc.

+ Quy hoạch Bắc Giang phải đảm bảo an ninh quốc gia, ổn định chính trị. Ngoài ra, cần đảm bảo sự hài hòa giữa lợi ích các cơ quan, tổ chức, vùng, địa phương và của quốc gia.

Bản đồ quy hoạch toàn tỉnh Bắc Giang

Mục tiêu lập bản đồ quy hoạch Bắc Giang để làm gì?

Theo thông tin và bản đồ quy hoạch Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đang cố gắng cụ thể hóa quy hoạch tổng thể nhằm phát triển kinh tế, xã hội. Cũng như những quy hoạch về các chuyên ngành khác của tỉnh Bắc Giang.

Đồng thời, tỉnh Bắc Giang còn tập trung tạo dựng hình ảnh đô thị hiện đại, cải thiện chất lượng cuộc sống của nhân dân. Bên cạnh đó, thúc đẩy đà tăng trưởng kinh tế và đô thị hóa của Bắc Giang. Ngoài ra, mục tiêu còn là nghiên cứu và định hướng phát triển không gian quy hoạch. Từ đó, thành phố Bắc Giang sẽ trở thành đô thị loại II.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Bắc Giang được định hướng như thế nào?

Để đạt được mục tiêu quy hoạch, tỉnh đã đưa ra kế hoạch và bản đồ quy hoạch Bắc Giang sau đây:

Các hướng đầu tư phát triển

Trong bản đồ quy hoạch Bắc Giang, tỉnh sẽ tập trung phát triển theo 04 hướng sau:

Hướng 1: Tỉnh sẽ tập trung phát triển ở khu vực phía Tây gồm xã Tân Mỹ, Tăng Tiến. Điều này sẽ làm hình thành trục đô thị Đông – Tây. Đồng thời có thể kết nối được các khu vực chức năng hành chính và đô thị thương mại của tỉnh.

Hướng 2: Tập trung phát triển ở khu vực phía Đông Bắc gồm xã Tân Dĩnh, Dĩnh Trì. Chú trọng phát triển và đầu tư khu trung chuyển dọc theo Quốc lộ 1 kết nối với Quốc lộ 13 cùng với vành đai 5 của vùng Hà Nội. Nơi đây sẽ hình thành trung tâm đào tạo gắn với trường đào tạo nghề Dĩnh Trì.

Hướng 3: Sẽ tập trung phát triển khu vực phía Nam – Đông Nam. Bao gồm các xã là Tân Tiến và Đồng Sơn. Nơi đây dự kiến sẽ phát triển khu đô thị gắn với những dịch vụ trung chuyển hàng hóa. Cũng như khu sinh thái, khu nông nghiệp công nghệ cao và các dịch vụ du lịch gắn liền với núi Nham Biền.

Hướng 4: Sẽ tập trung phát triển khu vực phía Tây Bắc bao gồm xã Đa Mai, Song Mai, Nghĩa Trung. Nơi đây sẽ dự kiến phát triển thành khu đô thị sinh thái. Đồng thời là trung tâm nông nghiệp công nghệ cao và những khu du lịch gắn với đồi Quảng Phúc và núi Nghĩa Trung.

Bản đồ quy hoạch Bắc Giang
Bản đồ quy hoạch đường Vành Đai 5 đi qua các tỉnh trong đó có Bắc Giang

Các phân khu chức năng

Dựa trên bản đồ quy hoạch Bắc Giang, thì tỉnh sẽ dự kiến sẽ phân chia thành các phân khu chức năng sau:

Khu đô thị trung tâm:Tổng diện tích là 1.608 ha, các khu chức năng gồm: Khu dân cư, nhà máy đạm Hà Bắc, khu đô thị Đông Bắc và các cụm công nghiệm nhỏ.
Khu vực phía Nam:Có diện tích là 1.097,27 ha gồm khu đô thị phía Nam, khu công viên nông nghiệp, khu trung tâm dịch vụ trung chuyển, khu trụ sở, khu trung tâm đào tạo, khu dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao, khu công viên đô thị và khu dân cư.
Khu vực phía Tây Nam:Có diện tích là 1.460,45 ha gồm các khu: Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng, khu dân cư; khu nhà ở sinh thái, khu trung chuyển và cảng Đồng Sơn, một phần khu công nghiệp Vân Trung.
Khu vực phía Tây:Có diện tích là 1.496 ha gồm các khu công viên đô thị, trung tâm văn hóa và dịch vụ thương mại tổng hợp, trung tâm y tế, trung tâm thể dục thể thao, khu dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao, khu công viên nông nghiệp, khu xử lý chất thải rắn.
Khu vực phía Bắc:Tổng diện tích là 720 ha gồm các khu: Khu du lịch sinh thái, nhà ở sinh thái, khu du lịch núi, viện tâm thần, trung tâm điều dưỡng, khu lâm nghiệp, khu thực nghiệm nông nghiệp, khu dân cư.
Khu vực phía Tây Bắc:Có diện tích là 1.312,55 ha gồm các khu chức năng: Khu sinh thái lâm nghiệp núi Nham Biền, khu sân golf và du lịch nghỉ dưỡng, du lịch núi.
Sơ đồ quy hoạch các tuyến Vành Đai trong đó có tuyến đi qua tỉnh Bắc Giang

Quy hoạch giao thông

Theo dự định của tỉnh Bắc Giang thì sẽ thực hiện quy hoạch giao thông theo kế hoạch sau:

Giao thông đường bộ:Sẽ phát triển mạng lưới kết hợp, cũng như nâng cấp hệ thống giao thông cũ. Bên cạnh đó sẽ đầu tư phát triển các tuyến đường chính và quan trọng như: Vành đai 5 – vùng Thủ đô Hà Nội, Đường cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn, Đường tỉnh 295B,…
Giao thông đường sắt:Nâng cấp các tuyến đường sắt đơn. Đồng thời sẽ xây dựng thêm 1 ga tổng hợp nằm trong khu vực giao đường Vành đai 5 – vùng thủ đô Hà Nội và đường cao tốc Hà Nội – tỉnh Lạng Sơn. Ngoài ra, ga Bắc Giang cũ sẽ được cải tạo trở thành ga hành khách du lịch đô thị.
Giao thông đường thủy:Sẽ khai thác tối đa những tuyến vận tải đường thủy trong tỉnh, trong vùng. Bên cạnh đó, sẽ chuyển đổi cảng Á Lữ thành cảng khu du lịch. Đồng thời sẽ đầu tư và xây dựng cảng Đồng Sơn thành cảng vận chuyển hàng hóa.

Trên đây là toàn bộ thông tin về bản đồ quy hoạch tỉnh Bắc Giang. Chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ hơn về kiến thức bổ ích này. Đội ngũ New Real Estate chúc mọi người có những đầu tư thuận lợi và may mắn.

5/5 - (28 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan