Trang Chủ » Quy Hoạch » Quy hoạch Ninh Bình

Quy hoạch Ninh Bình

Ninh Bình là một tỉnh có sự phát triển mạnh về du lịch và nằm ở phía nam của đồng bằng Bắc Bộ. Vùng đất Ninh Bình thuộc khu vực đồng bằng sông Hồng và có nhiều tiềm năng phát triển về du lịch. Với một tỉnh có tiềm năng phát triển đa dạng như vậy nên thu hút nhiều nhà đầu tư khi được Nhà nước lập quy hoạch Ninh Bình. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin khái quát và bản đồ quy hoạch Ninh Bình.

Quy hoạch Ninh Bình

Định hướng trong bản đồ quy hoạch Ninh Bình ra sao?

Bản đồ quy hoạch Ninh Bình là tài liệu quy hoạch bắt buộc của dự án quy hoạch. Định hướng quy hoạch của Ninh Bình phải đảm bảo được tầm nhìn dài hạn của tỉnh. Ninh Bình phải được quy hoạch để tạo động lực và không gian phát triển kinh tế. Mục tiêu của bản đồ quy hoạch Ninh Bình là thu hút nguồn đầu tư và xây dựng đô thị và nông thôn.

Để quy hoạch tốt cần phải bố trí đủ nguồn lực để phát triển Ninh Bình trở thành trung tâm du lịch của cả nước. Ngoài sự phát triển du lịch, quy hoạch Ninh Bình đảm bảo phải phát triển kết hợp với bền vững. Điều này có nghĩa là phải phát triển theo hướng thông minh sao cho vẫn giữ được bản sắc khi kết nối với quốc tế.

Đồng thời, tỉnh cũng đang tiến hành chuyển dời cơ cấu công nghiệp dần theo hướng công nghệ cao. Tạo điều kiện cho những ngành công nghiệp sạch có điều kiện phát triển. Tỉnh sẽ có những chính sách quy hoạch để phát triển nông nghiệp theo hướng nuôi trồng sạch. Với những định hướng phát triển trên, Ninh Bình đang từng bước trở thành trung tâm du lịch của khu vực và cả nước.

Tham khảo thêm: Quy hoạch Nghệ An chi tiết nhất.

Quy hoạch Ninh Bình

Quy hoạch phát triển tỉnh Ninh Bình như thế nào?

Dưới đây là một số định hướng phát triển quy hoạch của Ninh Bình.

Quy hoạch phát triển khu vực đô thị

Quốc lộ 1A sẽ được sử dụng làm trục giao thông Đông Bắc – Tây Nam của đô thị. Trục Đông Nam – Tây Bắc sẽ là trục quốc lộ 12B đường Đồng Giao.

Tạo nên sự kết nối giữa đường quốc lộ 1A với công viên hoang dã Quốc gia và Vườn Quốc Gia Cúc Phương. Theo bản đồ quy hoạch Ninh Bình, đây sẽ là cảnh quan chính của đô thị.

Những khu vực đô thị mới sẽ được bổ trí về phía Bắc của quốc lộ 1A. Đô thị sẽ được phát triển theo chiều dọc . Thành phố sẽ tập trung phát triển đô thị về hướng xã Đông Sơn và xã Quang Sơn. Thành phố sẽ tận dụng quỹ đất hiện có và cải tạo đất của người dân đang có. Để giảm chi phí đầu tư hạ tầng, thành phố sẽ xây dựng tập trung, không phát triển phân tán đô thị.

Với những gì Ninh Bình được nhận từ thiên nhiên, thành phố sẽ tận dụng một cách hợp lý những ưu đãi của thiên nhiên để thực hiện quy hoạch.

Phân bổ những khu chức năng

Khu vực trung tâm hành chính ở cấp đô thị sẽ được giữ nguyên hiện trạng. Đối với các trung tâm hành chính ở khu vực Tân Bình, Nam Sơn, Bắc Sơn, Tây Sơn và Trung Sơn sẽ giữ nguyên địa điểm. Tuy nhiên sẽ được mở rộng và nâng cấp.

Xây dựng mới những trung tâm thương mại và các loại hình chất lượng cao ở trung tâm dịch vụ thương mại cấp đô thị. Cấp đơn vị sẽ được bố trí những trung tâm để phục vụ nhu cầu hằng ngày của nhân dân.

Quy hoạch thêm 2 công viên ở trung tâm thành phố Ninh Bình là công viên Tam Sơn và công viên cạnh trung tâm mới của thành phố. Thành phố sẽ phát triển tuyến cây xanh mặt nước ở trục đường chính quốc lộ 1A…

Một số khu vực khác như trung tâm văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo cũng sẽ được giữ nguyên vị trí hiện có. Những khu chức năng này sẽ được nâng cấp và cải tạo và mở rộng để phục vụ người dân.

Quy hoạch khu vực công nghiệp

Quy hoạch khu công nghiệp sẽ được chia ra thành 4 khu, trong đó có 3 khu hiện có và 1 khu mới. Cụ thể như sau:

+ Khu công nghiệp được giữ nguyên vị trí bao gồm khu công nghiệp Tam Điệp, Tam Điệp II và cụm công nghiệp tại phường Thung Lang. Những khu công nghiệp này sẽ được giữ nguyên vị trí, tập trung phát triển cơ sở hạ tầng.

+ Khu công nghiệp, công nghệ cao Tam Điệp sẽ được quy hoạch mới tại Núi Vá. Dự án này để kêu gọi đầu tư vào công nghiệp, công nghiệp sạch.

Quy hoạch mảng du lịch

Các kế hoạch về phát triển du lịch sẽ được phát triển theo như dự tính. Dự án liên hợp du lịch và golf tiếp tục được triển khai. Nhằm quảng bá thêm về du lịch, thành phố sẽ quy hoạch và trùng tu các di tích lịch sử.

Những khu resort ở Quang Sơn và Yên Sơn sẽ được xây dựng để khai thác cảnh quan đồi núi. Đây hứa hẹn sẽ là trọng điểm vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi của Ninh Bình. Những khu du lịch cộng đồng và sinh thái ở Đồng Thái cũng được chú trọng.

Quy hoạch Ninh Bình

Quy hoạch giao thông tại tỉnh Ninh Bình gồm có những gì?

Việc quy hoạch giao thông sẽ được chia thành 2 phần là giao thông đối nội và giao thông đối ngoại.

Quy hoạch giao thông đối ngoại

+ Đường bộ: Hệ thống giao thông đường bộ được nâng cấp cải tạo. Quy mô 4 làn xe sẽ được thiết lập trên quốc lộ 1A. Đường cấp III và 2 làn xe sẽ được áp dụng cho quốc lộ 10. Sẽ có 3 bến xe khách đạt tiêu chuẩn loại 1 được xây dựng.

+ Đường sắt: Hoàn thiện hệ thống đường sắt tại Nam Bình. Những ga đường sắt hiện có sẽ được chuyển đổi thành ga hàng hóa. Đẩy mạnh việc nâng cấp đường sắt để đặt tiêu chuẩn loại I.

+ Đường thủy: Bến đường thủy dọc các sông sẽ được cải tạo và nạo vét. Sông Đáy, sông Hoàng Long và sông Vạc sẽ phục vụ cho mạng lưới vận tải và du lịch.

+ Đường hàng không: Theo bản đồ quy hoạch Ninh Bình, sân bay taxi tại khu vực Sơn Lai sẽ được xây dựng.

Quy hoạch giao thông nội địa

+ Giao thông đô thị: Trục đường chính được xây dựng dựa trên mạng lưới ô bàn cờ. Những trục chính theo hướng Đông – Tây, Nam – Bắc được đảm bảo quy chuẩn.

+ Giao thông nông thôn: Hệ thống giao thông nông thôn được cải tạo dựa trên những tuyến đường hiện có. Dự tính tỷ lệ đường nông thôn được xi măng hay nhựa hóa sẽ là 100% vào năm 2022. Mật độ nông thôn năm 2030 là 3km/km2.

+ Giao thông cộng đồng: Tỉnh đẩy mạnh việc xây dựng các tuyến xe buýt đến các khu du lịch. Đảm bảo kết nối được giao thông khu vực đô thị và các khu vực lân cận khác.

+ Giao thông đường thủy: Hệ thống đường thủy sẽ được nạo vét và nâng cấp. Đảm bảo các khu du lịch kết nối với các tỉnh khác. Những cảng mới như Hoàng Long, Ninh Bình được xây dựng để phục vụ du lịch.

Những thông tin về bản đồ quy hoạch Ninh Bình được lên kế hoạch thực hiện đến năm 2030.Việc nghiên cứu và cập nhật thông tin bản vẽ quy hoạch đã không còn xa lạ với các nhà đầu tư. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của New Real Estate để cập nhật những tin tức quy hoạch mới nhất nhé!

5/5 - (44 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan