Trang Chủ » Quy Hoạch » Quy hoạch Ninh Thuận

Quy hoạch Ninh Thuận

Bản đồ quy hoạch Ninh Thuận là một trong những thông tin quan trọng nhất khi đầu tư bất động sản tỉnh Ninh Thuận. Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức cần thiết về quy hoạch Ninh Thuận – Định hướng phát triển tỉnh. Tầm quan trọng của bản đồ quy hoạch và việc phân loại bản đồ quy hoạch tại Ninh Thuận. Mời bạn đọc tham khảo bài cập nhật chi tiết nhất của New Real Estate dưới đây.

Quy hoạch Ninh Thuận

Ninh Thuận giáp các tỉnh nào trong bản đồ quy hoạch?

Ninh Thuận đang là chủ đề nóng về du lịch nghỉ dưỡng. Bạn biết gì về trạng thái này? Dưới đây là một số thông tin khái quát về vị trí địa lý, địa hình và tiềm năng phát triển kinh tế của Ninh Thuận.

Vị trí địa lý

Ninh Thuận là tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, nằm ở ngã tư của 3 trục giao thông chiến lược: Đường sắt Bắc Nam, Quốc lộ 1A, Quốc lộ 27 đi Đà Lạt. Là một tỉnh ven biển, Ninh Thuận giáp với các tỉnh thành sau:

 • Phía bắc – Khánh Hòa.
 • Phía nam – Bình Thuận.
 • Phía tây – Lâm Đồng.
 • Phía đông – Biển Đông.
 • Ninh Thuận cách thành phố Nha Trang 105km và cách sân bay quốc tế Cam Ranh 50 km.

Đặc điểm địa hình và khí hậu

+ Địa hình: Ninh Thuận là vùng đất cuối cùng của dãy Trường Sơn, nơi có nhiều ngọn núi đâm ra biển. Khu vực tỉnh Ninh Thuận được bao bọc bởi ba ngọn núi. Địa hình Ninh Thuận có thể chia thành ba dạng: núi, đồi, bán sơn địa và đồng bằng ven biển. Vùng đồi núi chiếm 63,2% diện tích toàn tỉnh, vùng đồi núi 14,4%, vùng đồng bằng ven biển 22,4%.

+ Khí hậu: Ninh Thuận nằm trong vùng khô hạn nhất cả nước, có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình, khô nóng, gió nhiều. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 27 độ C và có hai mùa. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11, mùa khô kéo dài từ tháng 12 năm trước đến tháng 8 năm sau.

Quy hoạch Ninh Thuận

Bản đồ quy hoạch phát triển không gian vùng tại Ninh Thuận ra sao?

4 phân khu chức năng

1. Vùng trung tâm: Bao gồm thành phố Phan Rang, một loạt các thị trấn thuộc huyện Ninh Hải và huyện Ninh Phước,  trung tâm kinh tế chính trị tổng hợp. Diện tích là 26.476 ha, chiếm 7,89% tổng diện tích tự nhiên. Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm và các cộng đồng lân cận có những đặc điểm chung. Số lượng đơn vị hành chính cấp thành phố đến năm 2030 là 15 quận và 11 thành phố trực thuộc trung ương.

2. Vùng phía Bắc: Gồm các huyện Tuân Bắc và Ninh Hải, diện tích 47.951 ha, chiếm 14,29% tổng diện tích tự nhiên. Tính chất của khu vực này là cửa ngõ phía Bắc của tỉnh và là trung tâm phát triển kinh tế du lịch biển. Đến năm 2030, số lượng đơn vị hành chính cấp thành phố là 01, 02 và 09. Thành phố trung tâm của nó là Lợi Hải.

3. Vùng phía Nam: Gồm huyện Thuận Nam và huyện Ninh Phước, diện tích 84.304 ha, chiếm 25,13% tổng diện tích tự nhiên. Với bản chất là cửa ngõ phía Nam của tỉnh, trung tâm công nghiệp và phát triển du lịch biển. Đến năm 2030, ước tính số lượng đơn vị hành chính cấp thành phố là 1 đô thị, 2 thành phố trực thuộc trung ương và 13 thành phố trực thuộc trung ương. Thành phố trung tâm là Phước Dân.

4. Vùng phía Tây: Gồm huyện Ninh Sơn và huyện Bắc Ay, diện tích 176.803 ha, chiếm 52,69% tổng diện tích tự nhiên. Thiên nhiên là cửa ngõ phía Tây, có tiềm năng về nông lâm ngư nghiệp, du lịch, quản lý năng lượng, thủy điện và chế biến. Số lượng đơn vị hành chính đến năm 2030 là 1 thành phố, 03 thành phố trực thuộc trung ương và 16 thành phố trực thuộc trung ương. Thành phố trung tâm là Tân Sơn.

Quy hoạch phát triển thành thị tỉnh Ninh Thuận

+ Năm 2020: Có 6 đô thị, trong đó  01 đô thị loại 2, 02 đô thị loại IV và 03 đô thị loại V.

+ Năm 2030: Sáp nhập Thành phố Khánh Hải và Thành phố Phan Rang Tháp Chàm, sáp nhập cộng đồng dân cư ven Đầm Nại,  Nam sông Dinh vào Thành phố Phan Rang. Dân số thành phố Phan Rang Tháp Chàm dự báo sẽ  tăng đột biến.

+ Năm 2030: 11 đô thị loại II Phan Rang Tháp Chàm, 03 đô thị loại IV tại Tân Sơn, Phúc Đăng, Lợi Hải, 07 đô thị loại V tại Phước Đại, Công Hải, Phước Nam, Cà Ná, Thanh Hải, Hòa Sơn, Lam Sơn.

Phương hướng phát triển các điểm dân cư vùng nông thôn

+ Năm 2020: Tổng dân số khu vực nông thôn tầm 343.000 đến 348.000 người. Nó chiếm khoảng 54,0% dân số của tỉnh.

+ Năm 2030: Tổng dân số nông thôn khoảng 454.000 đến 456.000 người. Nó chiếm khoảng 48,0% dân số của tỉnh.

Tổng quỹ đất phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận

 • Năm 2020 khoảng 4.700 đến 4.900ha.
 • Năm 2030 có khoảng 9.000 đến 10.000ha.

Quy hoạch Ninh Thuận

Bản đồ quy hoạch giao thông Ninh Thuận như thế nào?

Tỉnh đã đầu tư phát triển mạng lưới vận tải bằng xe buýt để phục vụ cho hành khách công cộng. Kế hoạch phát triển mạng lưới vận tải hành khách công cộng như sau:

Các tuyến đường giữa 08 tỉnh vào giai đoạn năm 2030

6 tuyến hiện hữu

 1. Tuyến Phan Rang – Ninh Sơn.
 2. Tuyến Phan Rang – Thuận Bắc.
 3. Tuyến Phan Rang – Vĩnh Hy.
 4. Tuyến Phan Rang – Cà Ná.
 5. Tuyến Nội thành Phan Rang.
 6. Tuyến Phan Rang – Phước Dinh.

2 tuyến mở mới

 1. Tuyến Phan Rang – Phước Dân.
 2. Tuyến Phan Rang – Phước Vinh.

Quy hoạch kết cấu hạ tầng kỹ thuật vận tải tỉnh Ninh Thuận

Trạm dừng, điểm đầu và điểm cuối của tuyến xe buýt: Điểm đầu và điểm cuối của tuyến trùng với trung tâm thành phố và các điểm dừng xe buýt liên vùng. Theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải giai đoạn 2021-2030 tại Ninh Thuận, các bến xe nội đô được quy hoạch có thể sử dụng các điểm dừng sau:

 • Bến xe Phước Dân, huyện Ninh Phước.
 • Bến xe xã Vĩnh Hải, Ninh Hải.
 • Bến xe nằm ở phía Nam Quốc lộ 1A, thuộc trung tâm hành chính huyện Thuận Bắc.
 • Bến xe Cà Ná, Thuận Nam.
 • Bến xe Phước Đại, Bác Ái.

Điểm dừng bổ xung

 • Bến xe xã Phước Dinh, Thuận Nam.
 • Bến xe xã Phước Vinh, Ninh Phước.

Với những thông tin có trong bài viết trên, New Real Estate hy vọng đã cung cấp những kiến ​​thức cần thiết về bản đồ quy hoạch Ninh Thuận – Định hướng phát triển tỉnh Ninh Thuận hiện nay. Các nhà đầu tư hãy thường xuyên cập nhật thêm những tin tức bổ ích về bản đồ quy hoạch và bất động sản mới nhất để đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp cho mình.

5/5 - (43 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan