Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » 1 mẫu đất bao nhiêu m2? | Cách tích ra sao tại các vùng miền?

1 mẫu đất bao nhiêu m2? | Cách tích ra sao tại các vùng miền?

Nhiều người thắc mắc khi không biết 1 mẫu đất bao nhiêu m2? Do ở mỗi vùng miền có những cách tính và tên gọi khác nhau. Thế nên để biết chính xác 1 mẫu đất sẽ được quy đổi như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu về những thông tin hữu ích ngay trong bài viết này của New Real Estate để biết cách quy đổi như thế nào trong việc tính mẫu đất.

1 mẫu đất bao nhiều m2

Khái niệm về 1 mẫu đất là như thế nào?

Nói nôm na dễ hiểu thì mẫu đất chính là 1 trong những đơn vị đã được sử dụng lâu đời để đo diện tích đất đai và được dùng nhiều ở trong nông nghiệp. Theo quy cách đổi của mẫu đất được tính là 1 mẫu sẽ bằng 10 sào, bên cạnh đó cũng có rất nhiều nơi quy đổi mẫu sào sang đơn vị m2. Chính vì vậy để biết được chính xác 1 mẫu sẽ quy đổi được bao nhiêu m2 thì bạn cần tìm hiểu các vùng miền quy tính ra như thế nào?

Tìm hiểu về 1 mẫu đất bằng bao nhiêu sào? Bao nhiêu ha?

Như chúng tôi đã đề cập phía trên 1 mẫu đất sẽ bằng 10 sào, 10 mẫu sẽ bằng 100 sào và 100 mẫu sẽ bằng 1000 sào. Đây cũng được xem là cách quy đổi chung áp dụng cho cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Điều này có nghĩa là 1 mẫu bằng 10 sào ở miền Trung, miền Nam và cả miền Bắc.

1 mẫu đất bao nhiều m2

Vậy 1 mẫu đất bằng bao nhiêu m2 tại các vùng miền Bắc, Trung, Nam?

Theo như những gì thời xa xưa khi ông cha ta tính toán các hệ đo lường các diện tích thì được quy ước là: 1 mẫu = 10 sào = 10 công đất. Đơn vị công đất, sào hay mẫu đều là đơn vị cũ đều là những đơn vị cũ được 1 số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có cả Việt Nam sử dụng để đo lường diện tích cho hệ thống đất đai, vườn tược.

Thế nhưng ở cùng đất nước nhưng mỗi vùng miền Việt Nam lại có những cách tính diện tích riêng biệt khác nhau hoàn toàn. Vì vậy nếu bạn sống trong khu vực vùng miền nào sẽ áp dụng quy tính theo vùng miền đó.

1 mẫu đất bao nhiều m2

Tại miền Bắc sẽ tính 1 mẫu đất bao nhiêu m2?

Ở khu vực Bắc Bộ có quy định về hệ số quy đổi như sau:

 • 1 mẫu = 10 sào và 1 sào = 360m2.

Theo như quy ước của thời xa xưa thì tại vùng này 1 mẫu sẽ bằng 10 sào và 10 sào lại bằng 360m2. Thế nên ta sẽ có công thức tính như sau: 1 mẫu đất = 360m2 x 10 sào = 3600m2. Như vậy ở khu vực Bắc Bộ 1 mẫu đất sẽ bằng 3600m2.

Ở miền Trung thì 1 mẫu đất bao nhiêu m2?

Tại khu vực Trung Bộ người ta sẽ có quy ước để quy đổi như sau: 1 mẫu sẽ bằng 10 sào, còn 1 sào sẽ bằng 500m2. Từ đây ta sẽ tính được theo công thức: 1 mẫu 500m2 x 10 sào = 5000m2 . Như vậy tại khu vực miền Trung 1 mẫu đất sẽ bằng 5000m2.

 • Với cách quy định: 1 mẫu = 10 sào, 1 sào = 500m2.

Xem thêm: Hợp đồng góp vốn mua đất là gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng mẫu này?

Khu vực miền Nam sẽ có quy định như thế nào về 1 mẫu đất bao nhiêu m2?

Tại Nam Bộ sẽ quy quy ước khác hơn so với 2 khu vực Bắc và Trung:

 • 1 mẫu = 10 sào
 • 1 sào = 1000m2

Có thể thấy rằng theo như quy định của người dân Nam Bộ thời xưa thì 1 mẫu đất sẽ bằng 10 sào và 1 sào sẽ bằng 1000m2. Theo công thức này ta sẽ tính được 1 mẫu đất Nam bộ : 1000m2 x 10 = 10.000m2. Điều này mang ý nghĩa là ở khu vực miền Nam 1 mẫu sẽ bằng 10.000m2.

Mẫu, Ha, Sào thường được dùng trong lĩnh vực đo lường nào?

Đơn vị mẫu, Sào, Ha là gì? thường được sử dụng như thế nào? Cách gọi hay tính còn tùy thuộc vào diện tích đất cũng như các vùng miền khác nhau. Dưới đây là khái niệm tính và cách gọi:

Mẫu là gì?

Mẫu là đơn vị đo diện tích cũ của một số nước ở khu vực Đông Á như: Trung Quốc và Việt Nam. Mẫu là một đơn vị được sử dụng để tính mét vuông đất thường hay sử dụng bởi nông dân ở các làng quê nghèo.

Sào là gì?

Sào là đơn vị được nông dân dùng để đo diện tích đất canh tác như lúa, hoa màu… mà nông dân sở hữu hoặc được Nhà nước ban tặng. Tùy thuộc vào khu vực, giá trị quy đổi của các Sào sẽ khác nhau, chẳng hạn như Sào miền Nam, Sào miền Trung và Sào miền Bắc, v.v.

Ha là gì?

Ha (hectare) – Đơn vị đo diện tích thông thường. Đơn vị Hecta được sử dụng phổ biến ở nhiều các quốc gia khác nhau, đặc biệt là trong các lĩnh vực quản lý và quy hoạch đất đai như nông nghiệp, lâm nghiệp và quy hoạch thành phố. Với những con số diện tích quá lớn, người ta thường dùng hecta (ha) để thay thế cho đơn vị m2, km2 vì hecta là một đơn vị diện tích lớn.

Như vậy 1 mẫu đất bao nhiêu m2 còn tùy thuộc vào khu đất đó nằm ở vùng miền Nam, Trung hay Bắc. Bởi ở mỗi vùng miền sẽ có những cách quy định đất khác nhau từ thời xưa và cứ thế áp dụng các đơn vị thanh toán cho đến ngày nay. Chỉ cần bạn tham khảo trong bài viết này như vậy là bạn đã có thể biết được và tính toán theo 1 cách dễ dàng và nhanh chóng.

Trên đây là những chia sẻ của Điệp Phạm và tên gọi và cách tính 1 mẫu đất bao nhiêu m2. Hy vọng các bạn đã hiểu cách gọi và cách tính ở các vùng miền ra sao. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài chia sẻ sau nhé!

5/5 - (7 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan