Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Chứng chỉ môi giới BĐS là gì? Mang lại lợi ích gì cho môi giới?

Chứng chỉ môi giới BĐS là gì? Mang lại lợi ích gì cho môi giới?

Người trong nghề bđs bắt buộc phải có chứng chỉ đã được ban hành từ khá lâu. Sự có mặt của chứng chỉ đã giúp cho thị trường môi giới bđs mang lại nhiều điểm tích cực và phát triển lành mạnh hơn. Vậy chứng chỉ môi giới bđs là gì? Có nên học để lấy chứng chỉ chuyên ngành môi giới bất động sản không? Xem bài chia sẻ dưới đây của New Real Estate nhé!

Chứng chỉ môi giới bất động sản là gì

Giới thiệu chứng chỉ môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản bất ngờ trở nên phổ biến và lớn mạnh trên thị trường Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây. Mặc dù vậy, do số lượng người kinh doanh, nghề môi giới bất động sản là tự phát và không có nhiều kiến thức dẫn đến gây ra những thiệt hại không hề nhỏ cho bên mua và bán, hay nói cách khác là làm sai lệch thị trường bđs.

Chứng chỉ môi giới BĐS là gì?

Nhìn thấy và nắm bắt được sự sai sót đó, năm 2015 Bộ Xây Dựng đã quyết định ban hành 11/2015/TT-BXD. Thông tin chính của quyết định là những nhân viên kinh doanh và môi giới bđs sản phải tiến hành dự thi sát hạch cấp chứng chỉ của sở Xây dựng thì mới có đủ điều kiện và được phép tham gia hành nghề. Chính vì vậy nhiều người sẽ thắc mắc chứng chỉ môi giới bđs là gì?

Chứng chỉ môi giới bất động sản là gì

Chứng chỉ môi giới bất động sản được định nghĩa như sau: Là một loại văn bản, là giấy tờ xác nhận người sở hữu đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn được phép hành nghề môi giới bất động sản.

Chứng chỉ môi giới BĐS sản mang lại lợi ích gì cho người sở hữu

Để nhận được chứng chỉ môi giới bất động sản bắt buộc người đó phải trải qua các quá trình đào tạo và phải tìm hiểu về nghề của mình. Chính vì vậy cũng đem lại rất nhiều lợi ích cho người môi giới như sau:

Giúp người môi giới BĐScó thêm kiến thức, kỹ năng trong nghề

Những kiến thức, kỹ năng mà trong quá trình học tập, tìm hiểu của người kinh doanh bđs sẽ giúp nắm được các thông tin quan trọng, trong lịch vực nghề của mình, cụ thể là bất động sản. Từ những kiến thức, kỹ năng đó học viên có thể vận dụng vào những tình huống, trường hợp ở thực tế để từ đó tìm ra được phương án giải quyết tốt và hợp lý nhất.

Lợi ích về mặt kiến thức

Khi tham gia học tập và tìm hiểu chứng chỉ môi giới bất động sản bạn sẽ được đào tạo các kiến thức chủ yếu xoay quanh ngành bất động sản như:

Thông tin, kiến thức về các luật trong bđs: Luật đất đai, luật kinh doanh bđs, luật nhà ở, những quy định trong quá trình giao dịch bất động sản.

Những kiến thức liên quan đến thị trường bất động sản: Bạn sẽ được giới thiệu và tìm hiểu tổng quan về thị trường bất động sản, những yếu tố tác động lên thị trường bđs, xu hướng phát triển của thị trường bất động sản.

Những kiến thức, kinh nghiệm về đầu tư bđs hiệu quả: Bạn sẽ được học chi tiết về các bước, trình tự, thủ tục thực hiện một dự án đầu tư bđs, kinh doanh bất động sản có những hợp đồng gì, nội dung của các dự án đầu tư bất động sản hàng đầu hiện nay.

Những kiến thức về môi giới trong bđs hiện nay: Kinh doanh bất động sản cần những điều kiện gì? Bất động sản yêu cầu chuyên môn gì? Kinh nghiệm của các nước về nghề môi giới bđs.

Lợi ích về mặt kỹ năng

Ngoài những kiến thức về môi giới bất động sản ra thì học viên sẽ được trao dồi, học hỏi thêm nhiều kỹ năng cực kỳ quan trọng trong nghề, các kỹ năng đều được những chuyên gia lâu năm trong nghề truyền lại như:

 • Kỹ năng giúp phân tích chính xác thị trường bđs.
 • Kỹ năng xác định giá trị, giá cả của thị trường bđs.
 • Kỹ năng lập Hồ sơ cho các hợp đồng, thương vụ mua bán bđs.
 • Kỹ năng giao tiếp, đàm phán có tăng hiệu quả cao.
 • Kỹ năng quản lý, tổ chức văn phòng môi giới bđs.
 • Kỹ năng soạn thảo hợp đồng chuẩn theo mẫu.
 • Kỹ năng marketing hiệu quả trong bđs.

Các quy định và mức phạt về chứng chỉ môi giới BĐS là gì?

Khi bắt đầu kinh doanh, môi giới bđs bạn cần phải tìm hiểu kỹ các vấn đề và mức phạt liên quan đến chứng chỉ môi giới trong thông tư 11/2015/TT-BXD của Bộ Xây Dựng và thông tư mới nhất của Chính Phủ nghị định 16/2022/NĐ-CP. Gồm các mức phạt liên quan đến vấn đề chứng chỉ bđs như:

Mức phạt tiền từ 40 triệu đến 60 triệu đối với những trường hợp vi phạm sau:

Những người kinh doanh và môi giới bđs mà không mà không có giấy chứng nhận hành nghề bđs, hoặc sử dụng chứng chỉ môi giới bất động sản hết hạn theo thời gian cho phép.

Chứng chỉ hành nghề bđs có những dấu hiệu tẩy xóa, sửa chữa, làm sai lệch nội dung được cấp.

Cho người khác thuê, mượn chứng chỉ môi giới bđs sản để kinh doanh lĩnh vực bất động sản.

Mức phạt tiền từ 120 triệu đến 160 triệu đối với các trường hợp vi phạm sau:

Không thành lập doanh nghiệp và tự ý kinh doanh bất động sản, hoặc trường hợp không đủ người có chứng chỉ môi giới bất động sản hoặc sử dụng chứng chỉ hết hạn.

Xem thêm: Khóa học môi giới BĐS chuyên sâu giá rẻ

Những lưu ý khi lựa chọn địa chỉ học chứng chỉ môi giới BĐS uy tín

Hiện nay không khó để bạn tìm được các trung tâm đào tạo chứng chỉ môi giới bất động sản. Tuy nhiên để đảm bảo chứng chỉ của bạn là uy tín thì bạn cần phải dựa theo những tiêu chí sau để lựa chọn:

Những trung tâm đào tạo qua loa, không có sự bài bản, ít tên tuổi, dễ dàng nhận được giấy chứng nhận hoàn thành khóa học. Những trung tâm này sẽ chỉ quan tâm đến tiền học mà bạn đọc, các kiến thức bạn được học sẽ không đủ để tham gia thi sát hạch.

Tránh những trung tâm đào tạo chỉ để thi sát hạch, nếu bạn tham gia những khóa học này bạn sẽ có thể thi và đỗ được chứng chỉ. Tuy nhiên khi bạn tham gia kinh doanh trong thực tế sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn.

Chứng chỉ môi giới bất động sản là gì

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau giải đáp thắc mắc chứng chỉ môi giới bđs là gì. Chứng chỉ môi giới bất động sản vô cùng quan trọng đối với những người có ý định kinh doanh bđs. Với những thông tin trong hy vọng sẽ đáp ứng được các thắc mắc của bạn.

5/5 - (5 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan