Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » An cư lạc nghiệp là gì? Có phải đang nổi trội trên thị trường BĐS?

An cư lạc nghiệp là gì? Có phải đang nổi trội trên thị trường BĐS?

“An cư lạc nghiệp” là câu tục ngữ hay trong kho tàng ca dao tục ngữ của dân tộc Việt ta mà bất cứ ai từ thuở sinh thời đã được nghe, được học. Vậy “an cư lạc nghiệp là gì?” và những dẫn chứng cụ thể trong cuộc sống ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu thật chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

An cư lạc nghiệp là gi

An cư lạc nghiệp là gì?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu 2 yếu tố trong câu tục ngữ an cư lạc nghiệp đó là “an cư” và “lạc nghiệp” là gì?

Cư là nơi cư trú, nơi ở, nơi sinh sống của mỗi người, “an cư” nghĩa là có nơi ở ổn định.

Từ ý nghĩa của từ “an cư” thì ta hiểu phải có nơi ở ổn định thì mới có thể “lạc nghiệp”. “Lạc nghiệp” là sự phát triển trong công việc, sự nghiệp, vui vẻ trong công việc của mỗi cá nhân.

Vậy an cư lạc nghiệp là gì? Là sự ổn định về nơi ở, nơi sinh sống, làm việc. Khi chỗ ở được ổn định thì công việc mới thuận lợi, hanh thông và trở thành quan niệm sống, lối sống của rất nhiều người.

Quan niệm an cư lạc nghiệp là gì? Liệu an cư có lạc nghiệp?

2 yếu tố “an cư”, “lạc nghiệp” đứng cạnh nhau nhưng được hiểu tách rời nhau. Vậy nên có rất nhiều quan niệm về an cư lạc nghiệp là gì?. Liệu an cư có lạc nghiệp hay không?. Rất khó để chúng ta đưa ra được ý kiến chính xác tuyệt đối cho 2 yếu tố này.

Có luồng ý kiến cho rằng, các bạn cần phải có chỗ ở cố định. Khi đó, chúng ta có thể toàn tâm toàn ý phấn đấu cho sự nghiệp của bản thân. Nhà còn là nơi chúng ta được nghỉ ngơi, thư giãn, vui đùa bên những người thân yêu sau mỗi ngày làm việc học tập mệt mỏi. Vì vậy, an cư là rất quan trọng.

Mặt khác cũng có ý kiến cho rằng cần phải có sự nghiệp vững chắc trước. Bạn không nên nặng nề tâm lý quá về vấn đề chỗ ở. Bạn có thể thuê trọ để có thể thường xuyên thay đổi môi trường sống. Bạn muốn tìm cái mới mẻ trong không gian sống để thấy cuộc sống thêm mới mẻ, thú vị. Dần theo thời gian bạn tích lũy vững vàng về tài chính, lúc đó bạn an cư cũng không hề muộn.

An cư lạc nghiệp là gi

Vấn đề an cư lạc nghiệp trong bối cảnh biến động của thị trường BĐS với giới trẻ?

Nhắc tới vấn đề an cư lập nghiệp thì chúng ta sẽ nghĩ ngay tới câu chuyện về nhà đất, về thị trường bất động sản. Bởi lẽ chúng gắn liền với yếu tố an cư. Những dẫn chứng dưới dây sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề này.

Những băn khoăn, lo lắng về nhà đất “an cư”, công việc “lạc nghiệp” phần lớn thuộc về những người trẻ. Vì họ đang ở giai đoạn đứng trước rất nhiều các lựa chọn của cuộc sống. Vậy nên người trẻ chọn mua nhà trước hay lập nghiệp trước quả là một việc không dễ dàng.

Khả năng mua nhà của giới trẻ hiện nay

Hiện nay, thị trường bất động sản rất sôi động. Theo số liệu của các chuyên gia nhà đất ở thành phố Hồ Chí Minh trong 5 năm qua, giá nhà đất đã tăng chóng mặt tới 50-60%. Khu vực nội đô, năm 2015, giá căn hộ trung bình tầm 20-21tr đồng/m2. Thì đến nay, cùng khu vực đã là 35-36tr đồng/m2 đối với căn hộ tầm trung. Tốc độ tăng trưởng về nhà đất thực sự chóng mặt. Đối với nhiều người trẻ và với thu nhập của họ thì tốc độ này là quá lớn.

An cư lạc nghiệp là gi

Với thống kê trên, các bạn trẻ khi đã có tích lũy về tài chính chúng ta nên nghĩ đến việc mua cho mình một căn nhà. Nếu tài chính có thiếu chúng ta có thể tính đến việc vay thêm và sau đó trả nợ dần. Tuy nhiên, những bạn trẻ phải tính toán, cân đối khả năng chi trả của bản thân để nợ nần không là gánh nặng gây ảnh hưởng đến công việc về sau. Nếu làm được vậy thì các bạn đã thành công trong vấn đề an cư. Bởi lẽ cùng số tiền bạn bỏ ra đó 5 năm sau chưa chắc bạn đã sắm cho mình được 1 căn nhà như vậy.

Xem thêm: Khu dân cư nghĩa là gì? Tại sao lại gọi là khu?

Mua nhà sớm được gì? Mất gì?

Thực tế cuộc sống cho thấy, đứng trước vấn đề an cư lạc nghiệp, đặc biệt nếu các bạn trẻ lại đang sinh sống tại các thành phố lớn thì không ít các bạn đã chọn mua nhà sớm.

Cái được khi bạn mua nhà sớm là bạn đã tranh thủ, chớp lấy thời cơ về giá cả của thị trường bất động sản rất sôi động của xã hội hiện nay. Bạn có chỗ ở cố định từ sớm. ổn định được chỗ ở thì cuộc sống của bạn cũng sẽ ổn định dài lâu.

Tuy nhiên khi khi tài chính của bạn chưa vững vàng thì bạn cũng nên xem xét việc mua nhà sớm. Bởi lẽ, nếu tài chính của bạn chưa đủ mạnh, bạn sẽ phải vay mượn thêm bên ngoài nhiều. Dẫn tới bạn đã tự tạo áp lực, gánh nặng về nợ nần lên chính bản thân mình. Khiến cho cuộc sống của bạn thêm nhiều khó khăn và mọi thứ xung quanh bạn trở nên áp lực.

Bạn hãy vạch ra một kế hoạch cụ thể cho tương lai của mình để dựa trên công việc và sức lực của mình để bạn có thể an cư mà không hề phải lo lắng về nợ nần.

Thông qua việc đi tìm câu trả lời cho “an cư lạc nghiệp là gì?” chúng ta thêm hiểu về những vấn đề nổi trội trong giới trẻ với thị trường bất động sản hiện này. Mua nhà trước hay lập nghiệp trước đều quan trọng và có ý nghĩa riêng. Vậy nên mỗi chúng ta hãy thông minh, sáng suốt để lựa chọn, tìm kiếm nơi an cư cho riêng mình.

Hãy làm những gì mà bạn cảm thấy thoải mái về tinh thần, thời gian và sức khỏe để nâng cao năng lực phát triển sự nghiệp. Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ của New Real Estate. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe và luôn thành công trong công việc. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài chia sẻ sau nhé!

5/5 - (5 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan