Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Luật thuế thu nhập cá nhân mới nhất hiện nay có các quy định gì?

Luật thuế thu nhập cá nhân mới nhất hiện nay có các quy định gì?

Thuế thu nhập cá nhân là một khoản thu rất quan trọng của ngân sách Nhà nước. Việc nộp thuế là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi công dân nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Từ đó, nhà nước cũng đã ban hành một số Luật thuế thu nhập cá nhân để mọi người thực hiện theo. Chính vì thế, hãy cùng New Real Estate tìm hiểu Luật thuế của cá nhân là gì? Các quy định trong việc nộp thuế? thông qua bài viết sau đây.

Luật thuế thu nhập cá nhân

Tìm hiểu Luật thuế thu nhập cá nhân là gì?

Luật thuế thu nhập cá nhân là tổng hợp tất cả các quy phạm pháp Luật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành. Nhằm mục đích điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong quá trình thu và nộp thuế của  các  cá nhân có phát sinh thêm thu nhập theo quy định của pháp Luật.

Đánh thuế theo Luật thuế thu nhập cá nhân gồm có các nguyên tắc nào?

Đối với Luật thuế cá nhân gồm có các nguyên tắc đánh thuế như sau:

 •  Đảm bảo công bằng giữa những người nộp thuế theo đúng Luật.
 •  Đảm bảo tính cân bằng về lợi ích giữa Nhà nước và người nộp thuế.
 •  Đảm bảo tính hiệu quả của Luật thuế cá nhân.
 • Tránh đánh thuế hai lần.
Luật thuế thu nhập cá nhân
Các hoạt động kinh doanh phải chịu thuế

Về các đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân gồm có các quy định gì trong Luật?

Việc quy định về đối tượng nộp thuế trong Luật thuế hiện hành là khá hợp lý và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Về phạm vi chịu thuế

Theo Điều 2.1 Luật thuế thu nhập cá nhân quy định: “Đối tượng thuế thu nhập cá nhân là các cá nhân cư trú và không cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong, ngoài lãnh thổ Việt Nam”.

Việc quy định về đối tượng nộp thuế như vậy rất hợp lý. Vì quy định này có thể tạo sự bình đẳng giữa công dân Việt Nam và công dân nước ngoài. Đồng thời, giảm được sự phức tạp trong việc xác định đối tượng chịu thuế. Ngoài ra, việc này còn thể hiện thái độ thiện chí của nước ta trong việc thể hiện các đãi ngộ quốc gia. Tạo ra một môi trường mở và tâm lí yên tâm cho nhà đầu tư và người nước ngoài khi làm việc và sinh sống tại Việt Nam.

Căn cứ xác định theo yếu tố cư trú

Căn cứ tại điều 2.2 Luật thuế thu nhập cá nhân quy định: Đối với các cá nhân cư trú có điều kiện( có mặt tại Việt Nam) hay được hiểu là sự hiện diện của cá nhân đó trên lãnh thổ Việt Nam từ 183 ngày trở lên kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Đây được coi là một điều kiện thể hiện sự mềm dẻo, linh hoạt và có thể bao quát được những cá nhân có mặt tại Việt Nam trên 183 ngày nhưng không ở các tháng gián đoạn hay không liên tục. Các cá nhân cư trú hoặc được quy định là có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm nơi đăng ký thường trú hoặc nhà thuê để ở Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn.

Căn cứ tại Điều 2.3 Luật thuế thu nhập cá nhân: Các cá nhân không cư trú là chủ thể không đáp ứng. Đồng thời cả hai điều kiện về thời gian có mặt và nơi ở thường xuyên tại Việt Nam. Những quy định này thể hiện sự tinh giản hóa về quy phạm pháp Luật. Tuy nhiên hạn chế là ít chữ nên chưa thể hiện rõ ý và dễ gây hiểu lầm. Bởi vì có thể các cá nhân không cư trú ở Việt Nam 1 ngày khác với trường hợp cư trú ở Việt Nam 183 ngày.

Luật thuế thu nhập cá nhân
Số liệu thuế thu nhập cá nhân tăng trưởng

Thế nào là thu nhập cá nhân phải chịu thuế và miễn thuế theo Luật?

Về thu nhập chịu thuế

Do thu nhập của mỗi cá nhân được hình thành từ nhiều nguồn và tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau. Chính vì thế, việc xác định thu nhập chịu thuế nhằm đảm bảo tính công bằng, bình đẳng. Và có thể khuyến khích được người lao động, sản xuất là một việc làm cần thiết khi xây dựng quy định thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

Luật thuế cá nhân hiện hành đã liệt kê hầu hết các loại thu nhập có thể phát sinh và áp dụng thống nhất điều chỉnh các loại thu nhập của cá nhân tại Điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân như sau:

Đối với khoản thu thập từ việc kinh doanh

Tại Luật sửa đổi năm 2014 đã rút ngắn phạm vi chịu thuế thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề. Ngoài ra còn bổ sung thêm mức chịu thuế là đối với doanh thu trên 100 triệu đồng một năm của mỗi cá nhân kinh doanh. Quy định này tạo sự công bằng và bình đẳng hơn trong xã hội và tạo điều kiện cho các cá nhân kinh doanh có doanh thu thấp.

Đối với khoản thu nhập từ tiền công và tiền lương

Đây là loại thu nhập mà người lao động nhận được từ người sử dụng lao động. Thu nhập này bao gồm tiền lương, tiền công và những khoản mang tính chất tiền lương – tiền công. Và các khoản trợ cấp, phụ cấp mà cá nhân đó được hưởng và được xác định là thu nhập từ tiền lương – tiền công trừ các khoản trợ cấp, phụ cấp tại điều 3.2.b Luật thuế thu nhập cá nhân.

Đối với khoản thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản

Theo Luật sửa đổi và bổ sung năm 2014 quy định thêm “các khoản thu nhập khác nhận được từ việc chuyển nhượng bất động sản dưới mọi hình thức” nhằm đảm bảo bao quát các trường hợp phát sinh từ việc chuyển nhượng bất động sản.

Bạn có thể tự đi hoàn thuế thu nhập cá nhân của mình

Về thu nhập miễn thuế

Dựa trên cơ sở kế thừa từ các khoản thu nhập không thuộc diện chịu thuế của Pháp lệnh thuế thu nhập đối với những người có thu nhập cao, Luật mới bổ sung thêm 3 điều khoản mới, lên tổng 16 số loại thu nhập được miễn thuế.

Trong đó, do sự hình thành và phát triển mạnh mẽ mô hình quỹ hưu trí tự nguyện. Nên đã góp phần phát triển thị trường vốn và hỗ trợ các chương trình an sinh xã hội. Tất cả tiền lương hưu do quỹ bảo hiểm xã hội và do quỹ hưu trí tự nguyện chi trả hàng tháng sẽ được miễn thuế.

Thu nhập từ tiền lương – tiền công của thuyền viên người VN làm việc cho các hãng tàu nước ngoài hoặc các hãng tàu VN vận tải quốc tế. Các khoản thu nhập của cá nhân chủ tàu, cá nhân có quyền sử dụng tàu từ hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ phục vụ hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản xa bờ cũng được miễn thuế.

Từ đó có thể thấy rằng việc bổ sung các điều khoản này thể hiện việc ưu đãi của Nhà nước đối với những đối tượng được hưởng thu nhập trong các trường hợp đặc biệt. Đồng thời, thể hiện chính sách khuyến khích các hoạt động có lợi cho việc phát triển kinh tế- xã hội nhằm tăng cường lao động sản xuất.

Như vậy bài viết trên của New Real Estate đã cập nhật toàn bộ thông tin về Luật thuế thu nhập cá nhân. Mong rằng qua bài viết này, mọi người sẽ có thêm nhiều kiến thức về Luật thuế cá nhân để có thể hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế của mình. Cảm ơn đã theo dõi.

5/5 - (26 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan