Trang Chủ » Quy Hoạch » Quy hoạch Sơn La

Quy hoạch Sơn La

Là một tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam, Sơn La với khung cảnh hoang sơ và điều kiện tự nhiên thích hợp phát triển du lịch. Tỉnh được đánh giá rất cao về sự hấp dẫn của thị trường bất động sản trong những năm gần đây. Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về bản đồ quy hoạch Sơn La và cập nhật tiềm năng bất động sản mới nhất của New Real Estate.

Quy hoạch Sơn La

Sơn La tiếp giáp với các tỉnh nào?

Sơn La tuy là một tỉnh miền núi, thế nhưng lại có tới 2 cao nguyên rộng lớn cùng địa hình tương đối bằng phẳng. So với mực nước biển, độ cao địa hình trung bình của tỉnh chỉ từ 600 – 700m. Khoảng cách Sơn La – Hà Nội khoảng 320km theo trục quốc lộ 6. Tỉnh Sơn La có địa giới hành chính giáp các tỉnh sau:

 • Phía Bắc tiếp giáp tỉnh Yên Bái và tỉnh Lai Châu.
 • Phía Đông giáp liền tỉnh Phú Thọ và tỉnh Hoà Bình.
 • Phía Tây là giáp với tỉnh Điện Biên.
 • Phía Nam tiếp giáp tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Huaphanh (Lào).

Bản đồ quy hoạch Sơn La có 12 đơn vị hành chính cấp huyện. Gồm có 1 thành phố và 11 huyện với 204 đơn vị hành chính cấp xã. Cụ thể là 1 Thành phố Sơn La, 11 huyện là có huyện Bắc Yên, Mai Sơn, Mộc Châu, Mường La, Phù Yên. Và huyện Quỳnh Nhai, Sông Mã, Sốp Cộp, Thuận Châu, Vân Hồ, Yên Châu.

Hạ tầng giao thông tỉnh Sơn La được được quy hoạch ra sao?

Hạ tầng giao thông Sơn La còn nhiều thiếu sót và không thực sự phát triển, cũng tương tự như những tỉnh miền núi phía Bắc khác. Vì thế, theo bản đồ quy hoạch Sơn La đang cố gắng phát triển, xây dựng và cải tạo lại hạ tầng giao thông. Nhằm thu hút vốn đầu tư trong những năm gần đây. Cụ thể là:

+ Đường bộ, trên địa bàn toàn tỉnh có 4 tuyến đường bộ của Việt Nam. Đó là quốc lộ 6 (AH13) mở rộng, quốc lộ 37, quốc lộ 279, quốc lộ 43, quốc lộ 32B. Ngoài ra có các đường tỉnh lộ, huyện lộ rẽ nhánh khác.

+ Đường thuỷ thì còn nhiều mặt hạn chế. Chủ yếu chỉ phát triển tập trung dọc sông Đà với cảng Tà Hộc thuộc huyện Mai Sơn.

+ Đường hàng không, tỉnh sở hữu sân bay Nà Sản nhưng đã dừng khai thác từ khoảng năm 2004. Hiện nay sân bay đang thực hiện trùng tu và nâng cấp để trở thành sân bay nội địa cấp 4C. Dự kiến sân bay Nà Sản thời gian khai thác ban đầu khoảng 0,9 triệu lượt khách/năm.

Quy hoạch Sơn La

Du lịch tỉnh Sơn La được quy hoạch như thế nào?

Sơn La may mắn là tỉnh có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống nên sở hữu nền văn hoá truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc. Mỗi năm tại đây có hàng ngàn lễ hội của từng bản sắc dân tộc khác nhau. Ví dụ như lễ hội Tết cơm mới của người Khơ Mú, Lễ hội hoa ban, Lễ cầu phúc của người Mường. Phải kể đến Lễ hội Pang Cẩu Nỏ của dân tộc Khơ Mú, Lễ hội xên bản, cầu mưa của người Thái, Lễ mừng măng mọc của dân tộc vùng Tây Bắc…

Ngoài ra, khí hậu mát mẻ tại Sơn La kết hợp địa điểm du lịch hấp dẫn thu hút đông đảo các “phượt thủ”. Những cái tên hay được nhắc đến như Cao nguyên Mộc Châu, đèo Đá trắng, thác Dải Yếm, thung lũng mận Nà Ka. Thú vị hơn nữa là nhà tù Sơn La, danh thắng Yên Châu, suối nước nóng Bản Mòng, đồi chè Mộc Châu…

Chi tiết bản đồ quy hoạch thành phố Sơn La

Bản đồ quy hoạch Sơn La đề cập thành phố phù hợp với định hướng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chính quyền các cấp địa phương xác định xây dựng và phát triển thành phố Sơn La thành đô thị sinh thái, hiện đại. Phải mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc đặc thù tiểu vùng Tây Bắc. Đây sẽ là một trong những trung tâm giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực đa ngành của tiểu vùng Tây Bắc. Trở thành động lực tăng trưởng kinh tế vùng dọc Quốc lộ 6 của tỉnh.

Theo những định hướng đó, khu vực quy hoạch bao gồm toàn bộ địa giới hành chính thành phố Sơn La hiện nay. Bao gồm 7 phường và 5 xã. Khu vực dự kiến mở rộng quy hoạch thuộc 04 xã Chiềng Mung, Chiềng Ban, Hát Lót và Mường Bon của huyện Mai Sơn. Diện tích nghiên cứu lập quy hoạch vào khoảng 37.669 ha.

Quy hoạch Sơn La giúp tạo mối liên kết với những khu vực lân cận. Nó gồm có huyện Mai Sơn, Mường La, Thuận Châu và vùng liên huyện dọc Quốc lộ 6. Tạo nhiều mối liên kết thành phố với các tỉnh tiếp giáp là Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên, Lào Cai, Thanh Hóa và trong vùng Tây Bắc. Tăng cường mối quan hệ hòa hảo quốc tế, đặc biệt với nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Quy hoạch Sơn La

Bất động sản Sơn La có tiềm năng không?

Thị trường mua bán đất Sơn La so với khu vực ven đô thực tế ảm đạm hơn rất nhiều, bởi gặp hạn chế về vị trí và giao thông. Nhưng bù lại, tỉnh Sơn La được mẹ thiên nhiên ban tặng nhiều thắng cảnh đẹp, khí hậu mát lành thu hút đông đảo khách du lịch. Xây dựng nền du lịch phát triển bền vững sẽ là tiền đề để bất động sản nghỉ dưỡng có cơ hội lên ngôi nhanh chóng.

Ngoài ra, bản đồ quy hoạch Sơn La đang định hướng mục tiêu tích cực đổi mới, hoàn thiện và nâng cấp nhiều hạng mục giao thông. Ví như đầu tiên là xây dựng cao tốc Hà Nội – Sơn La. Bên cạnh đó nâng cấp cảng hàng không Nà Sản, xây dựng tuyến đường tránh thành phố Sơn La… Giao thông càng hoàn thiện, giúp đường đi thêm tiện lợi sẽ tạo điều kiện cho bất động sản phát triển.

Quỹ đất Sơn La ngày càng trở nên khan hiếm bởi sở hữu địa hình chia cắt phức tạp. Với tốc độ tăng dân số bình quân cao như hiện nay, có thể khoảng 10 năm tới người dân Sơn La sẽ rơi vào tình trạng thiếu đất ở. Nếu sở hữu bất động sản sớm tại Sơn La sẽ giúp các nhà đầu tư thu về lợi nhuận tốt.

Thông tin bản đồ quy hoạch Sơn La và tình hình bất động sản đã được cập nhật chi tiết qua bài viết trên của New Real Estate. Các nhà đầu tư trước khi đưa ra những quyết định nên tìm hiểu kỹ để tìm ra hướng có lợi nhất khi rót vốn vào Sơn La.

5/5 - (43 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan