Trang Chủ » Quy Hoạch » Quy hoạch cầu Trần Hưng Đạo

Quy hoạch cầu Trần Hưng Đạo

Dự án quy hoạch cầu Trần Hưng Đạo được biết đến là một trong những công trình “tỷ đô” với tổng đầu tư khoảng 7.000 tỷ đồng khi đi vào hoạt động sẽ kết nối quận Long Biên với Quận Hoàn Kiếm bắc qua khu vực phố cổ Hà Nội.

Dự án quy hoạch cầu trần hưng đạo hà nội

Cầu Trần Hưng Đạo sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội trong khu vực cầu bắc qua và giảm tải được áp lực về giao thông tại cầu Chương Dương và Vĩnh Tuy, tạo khả năng liên kết vùng hoàn hảo hai bên bờ sông Hồng.

Quy hoạch vị trí dự án cầu Trần Hưng Đạo Hà Nội

Theo quy hoạch năm 2017, thì cầu Trần Hưng Đạo sẽ được kết nối tuyến đường Trần Hưng Đạo đến nút giao Cổ Linh – Long Biên – Xuân Quan. Toàn tuyến có chiều dài lên đến 5.5km, trong đó chiều dài của cầu là 3km, chiều rộng là 20m, còn lại là đường dẫn hai đầu cầu. Dự án này được kỳ vọng sẽ giảm tải được tình hình ùn tắc giao thông tại các cầu bắc ngang qua sông Hồng, đặc biệt hơn là cầu Chương Dương và Vĩnh Tuy. Bên cạnh đó, còn giúp đường Nguyễn Văn Cừ và các tuyến đường xung quanh trở nên thông thoáng và rộng rãi hơn.

Dự án quy hoạch cầu trần hưng đạo hà nội

Điểm đầu của dự án nằm tại ngã 5 nút giao đường Lê Thánh Tông (Quận Hoàn Kiếm) – đường Trần Thánh Tông (Quận Hai Bà Trưng) và điểm cuối qua đường Nguyễn Văn Linh, nối đường quy hoạch tại Quận Long Biên. Đây được xem là một vị trí trọng yếu, giúp kết nối giữa Quận trung tâm và Quận phía đông Thủ đô, thuận tiện cho việc đi lại cả về đường thủy lẫn đường bộ.

Quy hoạch cầu Trần Hưng Đạo Hoàn Kiếm nằm sát nút giao Cổ Linh, giúp dễ dàng di chuyển đến Aeon Mall Long Biên, đường Xuân Quan về phía cầu Thanh Trì và cầu Vĩnh Tuy. Từ đây có thể đi đến đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Theo quy hoạch thì vị trí dự án còn kết nối với đường Nguyễn Văn Linh, đoạn gần cầu vượt nút giao Long Biên.

Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến hơn 5,5km. Tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 8.938 tỷ đồng, trong đó vốn nhà nước chiếm 50%, vốn nhà đầu tư BOT chiếm 50%. Thời gian thu phí hoàn vốn khoảng 20 năm, tiến độ thực hiện dự án từ năm 2022 – 2025.

Phương án quy hoạch cầu Trần Hưng Đạo

Phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo đã được hội đồng đánh giá và xếp hạng từng phương án do Tổng công ty Tư vấn thiết kế Giao thông vận tải (TEDI) đề xuất như sau:

Phương án 1: Thiết kế dự án theo phong cách kiến trúc Đông Dương với biểu tượng là trụ cổng giống các cửa ô, tạo không gian cổ kính.

Phương án 2: Trụ cầu Trần Hưng Đạo mô phỏng như thanh kiếm của Trần Hưng Đạo vươn lên bầu trời trong trận Bạch Đằng.

Thiết kế mặt cầu Trần Hưng Đạo sẽ có 6 làn xe cơ giới và 2 dải đi bộ, tốc độ của xe đạt 80km/h. Trên tuyến cầu Trần Hưng Đạo sẽ được thiết kế 5 nút giao là ngã 5 đường Trần Thánh Tông với đê Hữu Hồng và nút giao trục đường quy hoạch Quận Long Biên với đê tả của sông Hồng và nút giao Nguyễn Văn Linh.

Dự án quy hoạch cầu Trần Hưng Đạo bao giờ được khởi công?

Vào năm 2019 thông tin quy hoạch cầu Trần Hưng Đạo dấy lên khi bản quy hoạch khu đô thị N10 được thành phố phê duyệt. Trong đó, khu đô thị N10 có vị trí nằm bao trọn các phường ở Quận Long Biên gồm: Bồ Đề, Ngọc Lâm, Giang Biên, Ngọc Thủy, Thượng Thanh, Đức Giang, Cự Khối… và các khu vực huyện Gia Lâm như xã Đông Dư, Cổ Bi.

Dự án quy hoạch cầu trần hưng đạo hà nội

Với tổng số vốn đầu tư dự án lên đến 7.000 tỷ đồng và nằm trong số các dự án 4 cây cầu lớn bắc qua sông Hồng với tổng diện tích lên đến 38.000 tỷ đồng bao gồm: Tứ Liên, cầu Đuống 2, cầu Trần Hưng Đạo và cầu Giang Biên mới đây được chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư nên người dân thực sự muốn biết bao giờ mới xây cầu.

Bên cạnh đó, ngân sách, thời gian dự kiến thi công, thời gian hoàn thành, phương án thiết kế dự án cầu Trần Hưng Đạo đến nay vẫn chưa có Cơ quan có thẩm quyền nào đưa ra hay lên tiếng cụ thể. Thế nên, việc cầu Trần Hưng Đạo được xây dựng kết nối với phố Trần Hưng Đạo đến đường Cổ Linh, giảm tải đáng kể ùn tắc giao thông qua sông Hồng giữa Quận Hoàn Kiếm và Quận Long Biên vốn dĩ trước đây chỉ do cầu Vĩnh Tuy, Chương Dương, Long Biên đảm nhiệm chủ yếu nhưng thời gian cụ thể Trần Hưng Đạo bao giờ khởi công vẫn đang là một ẩn số.

Công ty Cổ Phần Him Lam thực hiện phương án kiến trúc

Công ty cổ phần Him Lam được UBND Thành phố Hà Nội chấp thuận và lập hồ sơ để đề xuất chủ trương đầu tư, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án quy hoạch cầu Trần Hưng Đạo theo phương thức PPP, loại hợp đồng BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao) trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư theo quy trình và quy định.

Hà Nội hiện sở hữu 8 cầu vượt sông Hồng tính theo chiều từ thượng lưu xuống hạ lưu gồm: Văn Lang, Chương Dương, Vĩnh Tuy, Thanh Trì, Vĩnh Thịnh, Thăng Long, Nhật Tân, Long Biên. Trong đó, chỉ có cầu Văn Lang kết nối huyện Ba Vì với Thành phố Việt Trì, Phú Thọ được đầu tư theo hợp đồng BOT và thực hiện thu phí hoàn vốn.

Sắp tới Hà Nội triển khai xây dựng 10 cây cầu lớn bắc qua sông Hồng, không những giải quyết vấn đề giao thông, mà còn đẩy mạnh liên kết vùng để phát triển kinh tế – xã hội, khai phá tiềm năng quỹ đất và nâng cao đời sống người dân ở các vùng ven Hà Nội. Những dự án ven đô, phía Đông Hà Nội mà điển hình gần nhất là nhiều dự án bất động sản cũng sẽ được hưởng lợi từ quy hoạch cầu Trần Hưng Đạo khi đi vào hoạt động.

Một số dự án bất động sản hưởng lợi

Quy hoạch cầu Trần Hưng Đạo Hà Nội  hoàn thành là tăng thêm giá trị cho một số dự án bất động sản trong khu vực cầu đi qua.

Dự án HC Golden City – đây là dự án căn hộ chung cư cao cấp tích hợp dịch vụ phục vụ cho cư dân sinh sống. Dự án được bộ Quốc phòng đầu tư nằm trên tuyến đường Cổ Linh.

Dự án Vinhomes Ocean Park – đây là siêu dự án Vinhomes Ocean Park với biển hồ, công viên cây xanh và trường đại học Vinuni có tổng diện tích rộng lớn lên đến 420ha là dự án bậc nhất khu vực Long Biên và Gia Lâm.

Dự án Berriver Long Biên – đây là tổ hợp dự án bất động sản cao cấp, cung cấp những căn hộ thoáng đẹp, chất lượng cao và đảm bảo chất lượng đời sống cư dân khi tích hợp dịch vụ đầy đủ tiện ích đa dạng. Hanco 9 làm chủ đầu tư của dự án, có quy mô 5 tòa tháp cao tầng cung cấp các căn hộ cao cấp có diện tích 65 – 120m2 ra thị trường bất động sản.

Dự án PHC Complex tọa lạc tại số 158 Nguyên Sơn – đây là khu vực sầm uất nhất Quận Long Biên. Với tổ hợp bao gồm shophouse, chung cư cao cấp và trung tâm thương mại. Dự án có tổng diện tích rộng lớn lên đến 8.000m2 trong đó khối chung cư cao 17 tầng cung cấp ra thị trường 117 căn hộ cao cấp với diện tích đa dạng từ 51,7 – 100,4m2.

5/5 - (2 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *