Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Vi bằng nhà đất là gì? Thủ tục lập ra sao? Mua bán có an toàn?

Vi bằng nhà đất là gì? Thủ tục lập ra sao? Mua bán có an toàn?

Nhiều “cò đất” hướng dẫn người mua tự làm đất bằng bất động sản để thay thế hợp đồng chuyển nhượng bất động sản. Nhiều người đã bị lừa vì đây là hành vi phi pháp và tiềm ẩn nhiều rủi ro, tiền mất tật mang. Cụ thể hơn chúng ta cùng tìm hiểu vi bằng nhà đất là gì? Vi bằng nhà đất là đất như thế nào? Xây nhà trên đất bằng có được không để có thêm thông tin cho mình, tránh những rủi ro đáng tiếc.

Vi bằng nhà đất là gì

Vi bằng nhà đất được hiểu là gì?

Vi bằng nhà đất là một thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều, liên quan đến lĩnh vực mua bán nhà đất. Theo Khoản 3 Điều 2 Nghị định 08/2020 / NĐ-CP quy định cụ thể các hành vi vi phạm.

Vi bằng nhà đất là văn bản ghi lại những sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến ​​và lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định tại Nghị định này.

Cụ thể, vi bằng là văn bản ghi lại các sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại lập trên phạm vi toàn quốc theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân, trừ trường hợp không được lập vi bằng theo quy định tại Điều 37 Nghị định 08/2020 / NĐ-CP.

Lập vi bằng nhà đất không đúng quy định

Sau khi hiểu khái niệm vi bằng nhà đất là gì? Cần hiểu rõ hơn vì bất động sản không thể thay thế cho hợp đồng chuyển nhượng được công chứng tại Phòng công chứng. Điều này được quy định cụ thể tại Điều 36 Nghị định 08/2020/NĐ-CP như sau:

1. Thừa phát lại được lập vi bằng nhà đất ghi chép các sự kiện và hành vi có thật theo yêu cầu của tổ chức, cơ quan và cá nhân trong phạm vi cả nước, trừ trường hợp được quy định tại Điều 37 Nghị định này.

2. Vi bằng nhà đất không thay thế văn bản công chứng, chứng thực, văn bản hành chính khác.

3. Vi bằng nhà đất là giấy tờ chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết các vụ án liên quan đến dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật; đồng thời là cơ sở để thực hiện các giao dịch giữa các tổ chức, cơ quan cá nhân theo quy định của pháp luật.

4. Trong quá trình đánh giá, xem xét giá trị chứng cứ của vi bằng nhà đất, nếu cần, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân, có thể triệu tập thừa phát lại, cơ quan, tổ chức và cá nhân khác có thể làm rõ tính xác thực của vi bằng. Thừa phát lại, cơ quan, tổ chức và cá nhân khác cũng cần phải có mặt khi được Tòa án hoặc Viện kiểm sát nhân dân triệu tập ”.

Theo quy định trên, việc lập hợp đồng trong mua bán bất động sản là trái pháp luật, văn bản này không thể thay thế hợp đồng mua bán bất động sản hoặc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng, chứng thực.

Hướng dẫn làm thủ tục lập vi bằng nhà đất

 • Bước 1: Người cần làm giấy phép kinh doanh bất động sản đến Văn phòng luật sư để làm hồ sơ yêu cầu đăng ký giấy phép kinh doanh bất động sản.
 • Bước 2: Thương lượng để tạo ra một vi bằng.
 • Bước 3: Tiến hành lập hồ sơ vi bằng.

Văn phòng Thừa phát lại phải trực tiếp chứng kiến, thực hiện việc lập vi bằng nhà đất và chịu trách nhiệm trước pháp luật và người có nguyện vọng cấp giấy chứng nhận về hành vi vi phạm do mình cấp. Việc ghi chép các sự kiện, hành vi vào văn bản phải trên lập trường khách quan, trung thực. Trong trường hợp có thể, Thừa phát lại được quyền mời thêm người làm chứng để chứng kiến ​​việc vi phạm.

Người yêu cầu đăng ký phải cung cấp chính xác, đầy đủ các tài liệu, thông tin liên quan cũng như chịu trách nhiệm về tính chính xác, hợp pháp của các tài liệu, thông tin đã cung cấp.

Khi thực hiện việc lập vi bằng, Thừa phát lại cần giải thích rõ ràng cho người yêu cầu vi bằng về tính hợp pháp, giá trị pháp lý của vi bằng. Người yêu cầu cần phải ký hoặc chỉ vào tài liệu vi.

Trong giấy khen, Thừa phát lại cần ký tên vào từng trang, đóng dấu và ghi vào sổ theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định.

Vi bằng đã hoàn thành phải được gửi cho người yêu cầu, lưu trữ tại Văn phòng luật sư theo đúng trình tự theo quy định của pháp luật như các văn bản chứng thực khác.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày hoàn thành việc lập tờ, Văn phòng công chứng vi bằng cần gửi Giấy phép và các giấy tờ khác (nếu có) đến Sở Tư pháp để đăng ký. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, Sở Tư pháp phải lưu trữ vi bằng vào sổ đăng ký.

Xem thêm: Đất vi bằng là gì? Cần lưu ý gì khi mua loại đất này?

Vi bằng nhà đất có chuyển tên được không?

Theo quy định ở Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 và Nghị định 08/2020/NĐ-CP. Việc chuyển nhượng, mua hoặc bán bất động sản bằng vi bằng không được chuyển nhượng.

Pháp luật quy định hợp đồng mua bán, chuyển nhượng bất động sản cần chứng thực hoặc công chứng và văn bản chuyển nhượng cần công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng.

Vi bằng nhà đất không thể thay thế tài liệu chuyển nhượng, mà chỉ để ghi lại các sự kiện và hành động theo yêu cầu.

Vi bằng nhà đất là gì

Đất vi bằng có xây dựng được không?

Nếu mua đất vi bằng thì không thể làm sổ đỏ/sổ hồng, vậy nếu mua đất bằng thì có xây nhà được không? Như thông tin đã trình bày ở các phần trên, đất bằng không xin được giấy phép xây dựng nên không thể xây nhà hay bất kỳ công trình kiến ​​trúc nào trên đất.

Nếu vẫn xây nhà trên đất bằng, nếu xảy ra tranh chấp sẽ không được pháp luật bảo vệ. Vậy phải làm sao khi lỡ đầu tư mua? Khi xảy ra trường hợp này cần phải giải quyết bằng cách hủy giao dịch hoặc chuyển giao nó cho bên thứ 3 là cách để thực hiện.

Qua bài chia sẻ của Điệp Phạm & Các cộng sự tại New Real Estate, các bạn chắc phần nào đã hiểu về vi bằng nhà đất là gì. Mong rằng các bạn sẽ tự tin tư vấn cho khách hàng khi họ ? về loại giấy tờ này. Chúc các bạn luôn may mắn và thành công trong công việc môi giới bất động sản của mình nhé!

5/5 - (14 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan