Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Làm căn cước công dân ở đâu? Khi đi cần mang theo giấy tờ gì?

Làm căn cước công dân ở đâu? Khi đi cần mang theo giấy tờ gì?

Từ ngày 1/1/2021, các tỉnh, thành phố sẽ bắt đầu cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip cho công dân. Điều đáng nói, việc cấp căn cước công dân diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh covid kéo dài. Nhiều tỉnh, thành phố phải thực hiện dãn cách xã hội toàn vùng. Nhiều người thắc mắc làm thẻ căn cước công dân ở đâu? Tình trạng quốc tịch của mình có thể được thay đổi ở đâu? Nhận thẻ căn cước công dân như thế nào? Trong bài viết này, New Real Estate sẽ cung cấp cho bạn thông tin chính xác và nhanh chóng nhất.

Làm căn cước công dân ở đâu
Làm thẻ căn cước công dân ở đâu nhanh nhất?

Thẻ căn cước công dân được hiểu là gì?

Ta có thể hiểu đơn giản thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân chủ yếu của công dân Việt Nam. Thẻ căn cước công dân bao gồm đầy đủ thông tin cá nhân của công dân như: lý lịch, đặc điểm của cá nhân. Do phòng quản lý cư trú và đăng ký dữ liệu quốc gia về dân cư của Công an cấp. Và có thể thay thế thẻ căn cước quốc gia. Đây là loại giấy tờ mới thay thế cho giấy chứng minh nhân dân trước đây, có hiệu lực từ năm 2016.

Cách làm thẻ căn cước công dân như thế nào?

Thông tư 59/2021/TT-BCA được thông qua ngày 15 tháng 5 năm 2021 quy định chi tiết việc thi hành luật căn cước công dân. Nghị định số 137/2015/NĐ-CP ban hành ngày 31 tháng 12 năm 2015 quy định chi tiết một số biện pháp thi hành Luật căn cước công dân đã được sửa đổi và bổ sung bằng Nghị định số 37/2021/NĐ-CP ngày 29 tháng 3 năm 2021. Nghị định này đã quy định về cách cấp và quản lý thẻ căn cước công dân tại điều 10. Theo nghị định trên, công dân có thể làm thẻ căn cước công dân bằng 2 cách sau đây:

Cách 1: Làm thẻ căn cước công dân trực tiếp tại cơ quan Công an

Theo luật quy định: Công dân trực tiếp đến cơ quan Công an có thẩm quyền tại nơi thường trú, nơi tạm trú của công dân để nhận hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân và đề nghị cấp, đổi, đổi thẻ căn cước công dân.

Vì vậy, theo quy định mới, công dân có thể tiến hành làm thủ tục để được cấp CCCD nơi thường trú và tạm trú. Cơ quan có thẩm quyền làm thẻ căn cước công dân bao gồm:

+ Cơ quan quản lý thẻ căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức tiến hành các thủ tục cấp thẻ căn cước công dân. Địa điểm tại phường, xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

+ Tại cơ quan quản lý thẻ căn cước công dân của Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và các đơn vị hành chính tương đương.

+ Cơ quan quản lý thẻ căn cước công dân của Công an cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương.

+ Cơ quan quản lý thẻ căn cước công dân của Bộ Công an (trường hợp làm thẻ tại Bộ Công an được quyết định do thủ trưởng cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an).

Trước đây bạn có thể làm căn cước công dân bằng cách đến các điểm lưu động hoặc Cơ quan quản lý thẻ căn cước công dân Công an cấp huyện.Tuy nhiên, hiện tại một số điểm di động đã ngừng hoạt động, vui lòng kiểm tra xem có điểm di động làm căn cước công dân trong khu vực của bạn hay không. Đối với trường hợp người già, người ốm đau, bệnh tật không đi lại được thì bạn có thể đề nghị cơ quan căn cước công dân cấp thẻ căn cước công dân tại nơi ở.

Làm căn cước công dân ở đâu
Làm thẻ căn cước công dân ở đâu tại Công an

Cách 2: Đặt lịch làm thẻ căn cước công dân Online

Công dân có thể đặt lịch làm căn cước online trước. Bạn có thể truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia – Cổng dịch vụ công Bộ Công an để đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân. Hiện nay, bạn có thể đặt lịch làm căn cước công dân tại nhà qua Zalo, cổng dịch vụ công Bộ Công An, hoặc cổng dịch vụ công Quốc gia.

Bước đầu tiên để làm thẻ CCCD online, công dân phải lựa chọn dịch vụ, kiểm tra thông tin cá nhân của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư. Trường hợp thông tin đã chính xác thì bạn có thể đăng ký thời gian, địa điểm đề nghị cấp thẻ căn cước công dân. Đề nghị của công dân sẽ được hệ thống tự động chuyển về cơ quan Công an nơi công dân đề nghị.

Trường hợp nếu thông tin của công dân chưa có hoặc có sai sót trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Thì để đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân, bạn phải mang theo giấy tờ hợp pháp để chứng minh nội dung thông tin bị sai lệch khi đến cơ quan Công an nơi tiếp nhận.

Làm thẻ căn cước công dân ở đâu tại phường?

Phải mang theo gì khi đi làm căn cước công dân?

Hãy mang theo đầy đủ giấy tờ để tránh phải quay lại hoặc hẹn lần sau: Hộ khẩu, sổ tạm trú (nếu chưa bị thu hồi); CMND / CCCD cũ; giấy khai sinh (nếu cơ sở sản xuất thẻ yêu cầu); các giấy tờ chứng minh thay đổi về thông tin cá nhân.

  • Đến lịch hẹn với đúng thời gian.
  • Ăn mặc phù hợp, lịch sự, đầu tóc gọn gàng, không đeo kính khi chụp ảnh thẻ.

Làm căn cước công dân ở đâu với lần đầu?

– Tại cơ quan quản lý thẻ căn cước công dân của Bộ Công an.

– Tại cơ quan quản lý thẻ căn cước công dân của Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương.

– Tại cơ quan quản lý thẻ căn cước công dân của Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương.

– Cơ quan quản lý thẻ căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ CCCD. Tại phường, xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

Làm căn cước công dân ở đâu
Làm thẻ căn cước công dân ở đâu tại xã?

Công dân có bắt buộc phải làm thẻ CCCD gắn chip không?

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 06/2021/TT-BCA và quy định của Luật căn cước công dân năm 2014. Chứng minh nhân dân, mã số CCCD được cấp trước khi cấp thẻ CCCD có gắn chip tại địa phương triển khai còn giá trị sử dụng đến hết thời hạn. Người có CMND, CCCD đã cấp theo mẫu cũ không cần đổi sang CCCD có chip nếu chưa hết hạn sử dụng.

Trên đây là giải đáp những thắc mắc của New Real Estate về làm căn cước công dân ở đâu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thẻ CCCD. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết làm căn cước công dân ở đâu.

5/5 - (22 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan