Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Vượt đèn đỏ là một trong những lỗi vi phạm giao thông phổ biến tại Việt Nam. Song vẫn có không ít người tham gia giao thông vẫn thắc mắc vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền? Có bị giữ lại bằng lái xe hay không? Cùng New Real Estate tìm hiểu những điều ở bài viết dưới đây để tránh những điều đáng tiếc.

Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu
Không nên vượt đèn vàng hay đỏ nhé các bạn

 Ý nghĩa của đèn tín hiệu chuyển đỏ là gì?

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, tín hiệu đèn giao thông có duy nhất 3 màu với những ý nghĩa như sau:

 • Màu xanh trên đèn giao thông là tín hiệu được phép đi.
 • Tín hiệu màu đỏ có ý nghĩa là cấm đi.

Tín hiệu vàng là buộc phải dừng lại đúng trước vạch dừng. Trừ trường hợp bạn đã đi quá vạch dừng thì được phép đi tiếp. Trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy không chuyển màu là được đi nhưng phải giảm tốc độ. Kèm theo phải chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Cùng với đó, chúng ta phải chú ý đến việc đèn đỏ báo hiệu các phương tiện phải dừng lại trước vạch dừng. Nếu trường hợp không có vạch dừng thì bạn phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ cho phép các phương tiện đang tham gia giao thông tiếp tục hành trình. Dù phía trước có tín hiệu đèn đỏ là bao gồm:

 • Khi bạn nhận được hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.
 • Có biển báo phụ kèm trên cột đèn giao thông cho phép rẽ phải/rẽ trái/đi thẳng.
 • Có đèn tín hiệu mũi tên được lắp đặt trên đèn tín hiệu giao thông thông thường.
 • Trường hợp đang đi làm nhiệm vụ của xe ưu tiên.
 • Có thiết kế vạch kẻ kiểu mắt võng.
 • Có tiểu đảo trên trục đường cho phép rẽ phải trước khi đến đèn tín hiệu giao thông.
Mức tiền phạt vượt đèn đỏ hiện nay là bao nhiêu?

Quy định về lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền khi tham gia giao thông?

Khi vượt đèn phạt bao nhiêu? Bạn sẽ gặp phải vấn đề gì? Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin dưới đây về mức phạt các lỗi sau:

Mức phạt đối với ô tô vượt đèn đỏ thường là bao nhiêu tiền?

Ô tô và các phương tiện tương tự ô tô tham gia giao thông mà vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt với số tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Đồng thời bị tước giấy phép lái xe của người lái trong vòng 1 tháng đến 3 tháng. Thông tin trả lời rõ ràng này là thông tin đúng nhất cho câu hỏi ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền? Ngoài ra, trường hợp vượt đèn đỏ còn gây ra tai nạn sẽ bị tước giấy phép lái xe trong vòng 2 đến 4 tháng.

Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ ở xe mô tô, xe máy hiện nay là bao nhiêu tiền?

Ngoài ô tô ra thì bạn cũng cần biết xe máy – phương tiện đa số trên đường vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu? Đối với phương tiện là các loại xe mô tô, xe máy hay kể cả xe máy điện khi tham gia giao thông mà vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt từ 600.000 -1.000.000 đồng. Bên cạnh đó còn bị tước giấy phép lái xe thời gian từ 1 tháng đến 3 tháng tùy vào mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu
Đã biết vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền (thì nhớ cẩn trọng khi tham gia giao thông nhé).

Đối với các phương tiện khác thì mức phạt lỗi vượt đèn đỏ là bao nhiêu tiền?

Bên cạnh mức phạt về ô tô và xe máy, bạn cũng nên biết thêm được mức phạt dành cho các loại phương tiện khác khi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền. Biết mức phạt dành cho người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng này là để nắm rõ tình hình giao thông. Bạn sẽ bị xử phạt hành chính số tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng. Đồng thời sẽ bị tạm giữ các loại giấy tờ được nêu sau:

 • Giấy phép lái xe đối với việc điều khiển xe kéo.
 • Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường của những người điều khiển xe máy chuyên dùng.

Lưu ý: Là thời gian tạm giữ các loại giấy tờ trên vào khoảng 1 đến 3 tháng. Nếu không may bạn vượt đèn đỏ gây tai nạn thì thời gian là từ 2 đến 4 tháng.

+ Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy hay còn gọi là xe đạp điện và các loại xe thô sơ khác. Khi điều khiển các loại phương tiện này mà vượt đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.

+ Người đi bộ vượt đèn đỏ cũng tính là một trong những nguyên nhân gây ra tắc nghẽn và mang lại nhiều vấn đề giao thông. Vậy nên họ cũng nằm trong đối tượng bị xử phạt hành chính. Vậy người đi bộ vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu? Trả lời câu hỏi này là người đi bộ có thể bị phạt tiền từ 60.000 – 100.000 đồng.

Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu
Vượt đèn sẽ mang lại hậu quả khó lường

Hậu quả của việc vượt đèn đỏ khó lường như thế nào?

Việc chấp hành nghiêm chỉnh về luật giao thông đường bộ không chỉ là ý thức và trách nhiệm của mỗi người. Mà nó còn là việc thể hiện văn hóa, ý thức sâu trong tiềm thức mỗi con người nữa. Nếu bạn vượt đèn đỏ sẽ mang đến một hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho mỗi người đang tham gia giao thông gần đó. Nó có thể đoạt mất đi sức khỏe, mạng sống của nhiều người. Thậm chí liên quan đến hạnh phúc của nhiều gia đình.

Điều này còn ảnh hưởng đến tương lai của thế hệ trẻ và đe dọa sự bền vững của các thế hệ giống nòi sau này. Không chỉ quan tâm đến việc vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền mà cần biết là nó còn để lại muôn vàn cả gánh nặng cho toàn xã hội. Vậy nên mỗi người cần có ý thức và trách nghiệm khi tham gia giao thông để giúp xã hội tốt đẹp hơn.

Khuyên các bạn “tuyệt đối không vượt đèn” trong bất cứ trường hợp nào

Khi chạy xe máy thì dừng đèn đỏ như thế nào là an toàn?

Qua thông tin trên, bạn cũng đã biết rõ câu trả lời cho câu hỏi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu? Bên cạnh đó chúng ta cũng nên băn khoăn vậy chạy xe máy dừng đèn đỏ như thế nào cho an toàn?

+ Người đi xe gắn máy nên cho xe dừng, đỗ xe sát vào lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình. Bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường cũng không được gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố diện tích hạn hẹp thì phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách 20 mét so với xe ô tô đang đỗ bên kia đường.

Bài viết của đội ngũ New Real Estate đã đề cập những thông tin chi tiết cần thiết cho bạn mỗi khi cần trả lời câu hỏi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền. Bạn hãy cố gắng tìm hiểu rõ để thêm phần an toàn khi tham gia giao thông.

Tác giả: Founder & CEO Điệp Phạm

5/5 - (21 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng
  Quý khách vui lòng để lại thông tin
  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Các bài viết mới nhất