Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Lý lịch tư pháp là gì? Tại sao loại giấy tờ này lại rất quan trọng?

Lý lịch tư pháp là gì? Tại sao loại giấy tờ này lại rất quan trọng?

Lý lịch tư pháp được xem là 1 trong những giấy tờ quan trọng không thể thiếu khi thực hiện các thủ tục hành chính. Bạn có biết đến loại hình này không? Nếu chưa hiểu lý lịch tư pháp là gì? Cùng với đội ngũ chuyên gia tại công ty New Real Estate điểm qua 1 số thông tin về vấn đề này nhé!

Lý lịch tư pháp là gì

Lý lịch tư pháp trong hành chính là gì?

Có rất nhiều người đến tận bây giờ vẫn thường hay thắc mắc về lý lịch tư pháp là gì? Thực ra thì đấy chính là thông tin về án tích của 1 người nào đó bị kết án bằng bản án. Chúng ghi rõ tình trạng mà bạn thi hành án hay là cấm việc đảm đương những chức vụ nào đó ở cơ quan, doanh nghiệp. Song, đây còn là phiếu làm cơ sở để chứng minh rằng, chủ nhân của phiếu là người có án hay là không có án tích. Với phiếu lý lịch này thì chúng bao gồm 2 loại:

 • Phiếu lý lịch tư pháp số 1.
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Đối tượng quản lý về lý lịch tư pháp là ai?

Theo như điều 5 của luật tư pháp năm 2009 thì đối tượng quản lý của lịch tư pháp được diễn giải như sau:

Là công dân Việt Nam bị thực hiện kết án bằng văn bản hình sự và hiệu lực của tòa án Việt Nam. Với tòa án ở nước ngoài thì cần phải thực hiện trích lục án tích hoặc bản án cho cơ quan có thẩm quyền theo như điều ước của quốc tế.

 • Người bị tòa án Việt Nam kết án đã có hiệu lực về pháp luật với loại hình bản án hình sự.
 • Công dân Việt hay là người nước ngoài nào đó bị tòa án Việt Nam thực hiện lệnh cấm đảm đương 1 số vị trí ở cơ quan hay doanh nghiệp.

Lý lịch tư pháp là gì

Xin phiếu lý lịch tư pháp là gì và tại sao cần phải xin?

Nói đến đây chắc bạn cũng đã hiểu được phần nào về lý lịch tư pháp là gì? Có nhiều người, họ rất cần đến loại hình này, vậy mục đích chính là gì?

 • Chứng minh được bản thân của mình không hề có án tích hay bị cấm việc đảm nhận chức vụ nào đó.
 • Ghi nhận được tình trạng việc xóa án tích và góp phần vào việc tái hòa nhập lại với cộng đồng cho người từng bị kết án.
 • Hỗ trợ về mặt pháp lý trong việc tố tụng hình sự hay là thống kê về tư pháp hình sự.
 • Lý lịch tư pháp ngoài ra còn ghi nhận công tác quản lý nhân sự hay là các hoạt động về đăng ký thành lập nên doanh nghiệp và hợp tác xã.
 • Cung cấp cho những công dân Việt Nam hay người nước ngoài đang sinh sống hoặc cư trú ở Việt Nam.

Ngoài ra, loại hình này song còn để cho cơ quan nhà nước thực hiện tố tụng, thực hiện điều tra, xét xử, truy tố. Những cơ quan về chính trị, xã hội sẽ yêu cấp phiếu lý lịch tư pháp phục vụ cho công tác quản lý hợp tác xã, nhân sự, doanh nghiệp.

Lý lịch tư pháp là gì

Nội dung trong văn bản lý lịch tư pháp là gì?

Liệu bạn có đang băn khoăn nội dung của lý lịch tư pháp là gì không? Thường thì chúng có 2 phương thức là lý lịch tư pháp số 1 và số 2.

Phiếu lý lịch loại số 1

Lý lịch tư pháp loại hình số 1 bao gồm họ, tên, ngày sinh, năm sinh, quốc tịch,… số chứng minh nhân dân hay là hộ chiếu của người được cấp. Nói đến tình trạng án tích:

Đối với những người nào không bị kết án thì sẽ ghi là không có án tích. Ở trường hợp người đã bị kết án mà chưa đủ điều kiện để xoá án tích thì ghi là có án tích. Bên cạnh đó, còn ghi tội danh và hình phạt.

 • Những người nào đã được xoá án tích thì cần ghi thêm những thông tin về xoá án tích.
 • Cung cấp những dữ liệu về việc đảm nhận chức vụ, quản lý doanh nghiệp.
 • Người bị cấm đảm nhiệm những chức gì nào đó thì ghi là cấm đảm nhiệm chức vụ.

Phiếu lý lịch loại số 2

Cũng tương tự như phiếu số 1 thì phiếu số 2 ghi họ, tên, ngày sinh, quốc tịch,.. Tình trạng án tích cũng cung cấp những thông tin như trên. Với người nào đã bị kết án thì cần ghi thời điểm, án tích được xóa ngày bao nhiêu,… Ở trường hợp mà người bị kết án bằng những văn bản khác nhau thì thông tin về án tích của người đó sẽ phải ghi theo trình tự thời gian.

Thủ tục để xin phiếu lý lịch tư pháp cần những gì?

Để giúp cho anh em giải đáp nỗi băn khoăn về việc thực hiện lý lịch tư pháp là gì. Cùng New Real Estate xem qua những dữ liệu bên dưới nhé!

Bước 1: Xác định được yêu cầu của phiếu lịch tư pháp

Ở phiếu lịch tư pháp số 1 và 2, tuy có sự khác nhau về 1 vài nội dung. Nhưng nhìn chung mọi thứ đều hướng đến việc xác định tình trạng án tích của cá nhân nào đó. Xin phép trước và bạn có thể tham khảo thêm nhiều phần hướng dẫn về dữ liệu lý lịch tư pháp.

Bước 2: Chuẩn bị

Sau khi xác nhận thì bước tiếp theo để xin phiếu lý lịch tư pháp là gì? Cũng khá giản đơn mà thôi. Bạn cần phải chuẩn bị cho mình 1 số tài liệu sau:

 • Tờ khai về việc yêu cầu cung cấp phiếu lý lịch tư pháp.
 • Hộ chiếu hay là thẻ căn cước, chứng minh thư người xin cấp và là bản sao.
 • Sổ hộ khẩu gia đình bản sao.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Khi mà anh em đã thực hiện xong bước chuẩn bị thì hãy tiếp tục thực hiện việc nộp đơn tại cơ quan có cấp phép. Những thông tin mà bạn cần tìm hiểu sẽ được diễn giải chi tiết hơn ở đây.

Bước 4: Thẩm định

Sau khi đã hoàn tất xong hồ sơ thì phía cơ quan sẽ tiến hành kiểm tra lại tính đầy đủ và hợp lệ của chúng. Nếu như có thiếu sót gì đó cần bổ sung thì họ sẽ yêu cầu bạn phải cập nhật lại.

Bước 5: Nhận kết quả

Nếu mà hồ sơ của bạn đã hợp lệ và đầy đủ. Lúc này, tiến hành đóng phí cho cơ quan sẽ cung cấp phiếu lý lịch cho bạn. Công dân sẽ được nhận giấy hẹn của việc cấp phiếu. Đến nhận phiếu theo thời gian đã được ghi trong giấy bạn nhé!

Với những nội dung trên của New Real Estate, mong bạn sẽ hiểu hơn về vấn đề lý lịch tư pháp là gì. Từ đó, có được những bước chuẩn bị cơ bản. Song còn giảm thiểu được thời gian mò mẫm nếu như bạn cần đăng ký và làm hồ sơ về lý lịch tư pháp.

5/5 - (22 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan