Trang Chủ » Blog » Hướng Dẫn » Cách sang tên sổ đỏ nhanh nhất | Các thủ tục cần bị chuẩn trước

Cách sang tên sổ đỏ nhanh nhất | Các thủ tục cần bị chuẩn trước

Việc chuyển nhượng bất động sản chỉ có giá trị khi được cơ quan đăng ký đất đai ghi vào sổ địa chính. Vậy các bên phải tiến hành quy trình sang tên sổ đỏ như thế nào? Chi phí sang tên sổ đỏ là bao nhiêu? Cần chuẩn bị sẵn hồ sơ gì và làm sao để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ nhằm bảo vệ quyền lợi của các bên. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin về cách sang tên sổ đỏ.

Cách sang tên sổ đỏ

Cách sang tên sổ đỏ nhanh nhất

Để tránh tranh chấp và đảm bảo quyền sở hữu đất của người mua, người nhận chuyển nhượng thì phải đăng ký theo quy định tại cơ quan đăng ký đất đai. Dưới đây là nội dung mà mọi người có thể tham khảo khi sang tên sổ đỏ.

Cách sang tên sổ đỏ
Cách sang tên sổ đỏ

Quy trình sang tên sổ đỏ

Bước 1: Các bên đến địa điểm công chứng giấy tờ để thiết lập hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế. Đồng thời, các bên phải kê khai thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ trong vòng 10 ngày kể từ khi ký hợp đồng.

Bước 2: Khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (đến tại UBND xã/phường).

Bước 3: Nộp tờ khai đăng ký chuyển đổi và nghĩa vụ tài chính đến Ủy ban nhân dân cấp huyện/quận nơi có nhà, đất hoặc văn phòng đăng ký nhà đất).

Bước 4: Chuẩn bị sẵn hồ sơ cần thiết sang tên sổ đỏ.

Bước 5: Nộp hồ sơ.

Tiến hành nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ tại Phòng Đăng ký đất đai (Phòng Tài nguyên và Môi trường) hoặc địa điểm tiếp nhận hồ sơ mà Ủy ban nhân dân tỉnh quy định.

Bước 6: Tiếp nhận và giải quyết

Khi xác nhận đã nhận được hồ sơ, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện sẽ cung cấp thông tin cho cơ quan thuế để thiết lập nghĩa vụ tài chính. Thông báo nộp lệ phí, thuế sẽ được gửi đến và việc thanh toán phải thực hiện theo đúng thông báo. Thông tin liên quan đến chuyển nhượng, tặng cho trên Giấy chứng nhận có xác nhận của văn phòng đăng ký đất đai hoàn tất.

Bước 7: Trả kết quả

Giấy chứng nhận do Văn phòng đăng ký đất đai cấp cho người có quyền sở hữu đất. Các bạn lưu ý thời gian trả kết quả trong vòng ba ngày làm việc tính từ ngày có kết quả giải quyết (ngày trả kết quả là ngày ký xác nhận thông tin đã hiến tặng trong giấy chứng nhận).

Thủ tục sang tên sổ đỏ

Sau khi đảm bảo tính pháp lý của thửa đất, các bên tạo lập sẵn hợp đồng mua bán bất động sản. Và tiếp đến là chứng thực hợp đồng mua bán bất động sản tại các cơ quan công chứng tại địa phương nơi có đất.

Hồ sơ công chứng gồm:

Đơn yêu cầu công chứng gồm họ, tên, quê quán của người yêu cầu chứng thực, công chứng giấy tờ nào và danh sách các tài liệu đính kèm; tên địa điểm công chứng, họ, tên người tiếp nhận hồ sơ công chứng, ngày tháng tiếp nhận.

Dự thảo hợp đồng, giao dịch

Bản sao giấy tờ cá nhân của các bên; tài liệu chứng thực quan hệ hôn nhân giữa các bên (nếu giữa bên giao và bên nhận đã kết hôn).

Bản chính GCN quyền sử dụng đất

Sau khi hoàn tất thủ tục công chứng giấy tờ cần thiết tại cơ quan công chứng, thì theo Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, bạn phải đến Văn phòng đăng ký đất đai để hoàn thành đăng ký biến động đất đai. Nội dung hồ sơ sang tên sổ đỏ sẽ được trình bày cụ thể dưới đây.

Cách sang tên sổ đỏ
Cách sang tên sổ đỏ giữa người bán và mua

Hồ sơ sang tên sổ đỏ

 • Giấy chứng nhận Sổ đỏ/Sổ hồng/quyền sử dụng đất (bao gồm 01 bản gốc và 02 bản sao đã chứng thực).
 • Hợp đồng đã lập của các bên chuyển nhượng/mua bán quyền sử dụng đất (02 bản chính chứng thực).
 • CMND/CCCD, sổ hộ khẩu của các bên liên quan (mỗi loại gồm hai bộ, tương đương hai bản sao có chứng thực).
 • Tài liệu chứng thực tài sản chung (cụ thể là giấy đăng ký kết hôn) hoặc bằng chứng chứng minh tài sản riêng, đó là giấy tờ thể hiện tình trạng hôn nhân hoặc tình trạng độc thân (02 bản sao y có công chứng).
 • Giấy đăng ký biến động bất động sản hoặc tài sản gắn liền với bất động sản theo mẫu (01 bản chính).
 • Đơn khai lệ phí trước bạ (gồm 02 bản chính).
 • Tờ khai thuế TNCN (02 bản chính).
 • 02 bản chính tờ khai thuế đất phi nông nghiệp hoặc giấy tờ chứng thực nộp thuế đất phi nông nghiệp đối với từng quận/huyện.
 • 01 bản chính tờ mô phỏng sơ bộ vị trí thửa đất.
Cách nộp hồ sơ khi sang tên sổ đỏ

Tất cả các loại giấy tờ nêu trên được tập hợp thành một bộ hồ sơ duy nhất và nộp tại Bộ phận 1 cửa thuộc chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất của quận/huyện nơi có bất động sản đó. Khi đã tiếp nhận hồ sơ, Bộ phận 1 cửa nộp hồ sơ đến cơ quan thuế để kiểm tra và lập thông báo thuế. Bên Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành các bước cần thiết để chuyển quyền sở hữu đất cho người nhận theo hợp đồng đã được chứng thực.

Thời gian sang tên sổ đỏ

Thời gian giải quyết để sang tên sổ đỏ tối đa 10 ngày, tính từ thời điểm tiếp nhận được bộ hồ sơ theo đúng quy định. Đối với các xã vùng núi, vùng sâu, vùng xa, khu vực hải đảo, vùng có khó khăn và đặc biệt khó khăn về kinh tế xã hội.

Thời hạn này không bao gồm thời gian cho các ngày lễ tết, ngày nghỉ theo quy định. Ngoài ra, thời gian này cũng không bao gồm:

 • Thời gian nhận hồ sơ tại xã.
 • Thời gian chấp hành nghĩa vụ tài chính của bên liên quan.
 • Thời gian kiểm tra và xử lý những vấn đề liên quan đến sử dụng đất trái pháp luật.
 • Thời gian trưng cầu giám định.

Chi phí sang tên sổ đỏ

Thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC Điều 17. Mức thuế được tính như sau:

 • Thuế TNCN = Thuế suất thuế TNCN 2% x giá chuyển nhượng.

Theo Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bằng Nghị định 20/2019/NĐ-CP thì lệ phí trước bạ như sau:

 • Lệ phí trước bạ = 0,5% x giá chuyển nhượng.

Chi phí thẩm định hồ sơ sang tên sổ đỏ có các mức thu khác nhau giữa các tỉnh, thành phố tùy thuộc vào quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Cách sang tên sổ đỏ
Cách tính thuế khi sang tên sổ đỏ

Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh

Việc sang tên sổ đỏ cần thực hiện theo đúng quy trình, người thực hiện cần có kinh nghiệm để tiến hành nhanh gọn và đúng trình tự. Vì thế, dịch vụ sang tên sổ đỏ ngày càng được nhiều người lựa chọn nhằm tiết kiệm chi phí và đảm bảo tính chính xác.

Lợi ích

Nếu như không có kinh nghiệm làm các thủ tục sang tên sổ đỏ hay chưa nắm rõ quy trình tiến hành, bạn sẽ mất một khoảng thời gian đáng kể để nghiên cứu và đi đến cơ quan để hoàn thành các thủ tục. Để tránh phát sinh nhiều vấn đề, việc tìm đến dịch vụ sang tên sổ đỏ là giải pháp tốt nhất. Khách hàng sử dụng dịch vụ sang tên sổ đỏ nhận được những lợi ích sau:

Khi sử dụng dịch vụ, khách hàng nhận được sự hỗ trợ và tư vấn các thủ tục, hồ sơ, giấy tờ sang tên sổ đỏ chính xác, kỹ lưỡng và chu đáo nhất.

 • Thời gian sang tên sổ đỏ diễn ra nhanh chóng, không mất nhiều thời gian và công sức di chuyển liên tục.
 • Hỗ trợ tận tình và đưa ra lời khuyên cho những thắc mắc của khách hàng trước, trong và sau quá trình sang tên sổ đỏ.
 • Được hỗ trợ và giải đáp đầy đủ, chính xác các câu hỏi pháp lý mà bạn chưa nắm rõ.
 • Được tư vấn trước miễn phí.

Tiết kiệm chi phí

Dịch vụ sang tên sổ đỏ với kinh nghiệm dày dặn trong việc thực hiện thủ tục chuyển nhượng sổ đỏ. Đội ngũ nhân viên luôn tận tình hỗ trợ hoàn thành công việc nhanh chóng nhất có thể.

 • Những công việc mà dịch vụ sang tên sổ đỏ đảm nhận.
 • Hướng dẫn cho các bên chuẩn bị sẵn hồ sơ, giấy tờ đầy đủ cho thủ tục sang tên sổ đỏ.
 • Nếu thửa đất cần đo đạc kích thước thì bên cung cấp dịch vụ sẽ phối hợp với bên địa chính thực hiện.

Làm chứng thực cho hợp đồng sang tên sổ đỏ: Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành thì mọi thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải thực hiện bằng văn bản có chứng thực, công chứng.

Khi lựa chọn dịch vụ sang tên sổ đỏ, khách hàng sẽ được hỗ trợ hoàn thành các công việc công chứng, chứng thực hợp đồng sang tên sổ đỏ (hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, v.v.)

Trong quá trình hoàn thiện giấy tờ để làm thủ tục sang tên sổ đỏ, có rất nhiều vấn đề phát sinh liên quan đến việc khách hàng làm hồ sơ không chính xác về thông tin cá nhân, hộ khẩu,… Trong những tính huống đó, bên dịch vụ sẽ trợ giúp khách hàng thực hiện thủ tục chỉnh sửa thông tin chưa hoàn chỉnh; yêu cầu chứng nhận từ các cơ quan có thẩm quyền để xác nhận hồ sơ hợp lệ và đầy đủ.

 • Thay mặt để nộp hồ sơ tại cơ quan Nhà nước.
 • Phụ trách làm việc với cán bộ.
 • Hoàn thiện tính pháp lý, đảm bảo quyền lợi của khách hàng trong quá trình xử lý hồ sơ.
 • Đại diện khách hàng thanh toán phí và lệ phí theo quy định.
 • Tiếp nhận kết quả và trả cho khách hàng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Chi phí sang tên sổ đỏ

Lưu ý khi sang tên sổ đỏ

Trước khi làm thủ tục, bên nhận chuyển nhượng phải kiểm tra cẩn thận giấy tờ pháp lý và yêu cầu bên chuyển nhượng đảm bảo tính chính xác cho các loại giấy tờ đất đai (giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai, nhà ở,…), giấy tờ cá nhân (sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, CMND/CCCD).

Bên nhận chuyển nhượng nên rà soát các loại giấy tờ về các khía cạnh: màu sắc, tình trạng cũ hay còn mới, còn vẹn nguyên hay rách nát, thời hạn sử dụng như thế nào,…) và các nội dung chi tiết về việc sử dụng đất như mục đích, thời hạn sử dụng, quy mô, người đứng tên sử dụng đất là cá nhân, pháp nhân hoặc tổ chức, người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính ra sao, v.v. Nếu tên hộ gia đình đại diện đứng tên chủ đất thì cần làm rõ tại lúc được cấp sổ đỏ gồm có ai trên hộ khẩu?

Trên đây là những thông tin tổng quan mà New Real Estate chia sẻ đến các bạn về cách sang tên sổ đỏ. Ngoài ra, mọi người nên tìm hiểu thêm thông tin từ những người có kinh nghiệm hoặc sử dụng dịch vụ sang tên sổ đỏ để thực hiện đúng quy trình. Chúc các bạn hoàn tất các thủ tục thuận lợi!

5/5 - (3 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan