Sổ hồng lâu dài là gì?

Khi đầu tư hay mua bán bất động sản chắc hẳn các bạn đã nghe nhắc nhiều đến số hồng lâu dài. Tuy nhiên khi thực hiện các thủ tục liên quan đến loại giấy tờ này thì nhiều người vẫn còn khá mơ hồ. Đa phần các bạn vẫn chưa hiểu rõ sổ hồng lâu dài là gì và nhầm lẫn với một số loại sổ hồng có thời hạn khác. Hôm nay New Real Estate sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại sổ hồng này, mọi người cùng theo dõi nhé!

Sổ hồng lâu dài là gì
Khác nhau giữa sổ hồng sở hữu lâu dài và có thời hạn là gì?

Sổ hồng lâu dài được hiểu là gì?

Sổ hồng lâu dài là gì? Đây chắc hẳn là một câu hỏi đang được khá nhiều người quan tâm. Đặc biệt là đối với những ai đang có ý định đầu tư hay mua bất động sản.

Sổ hồng lâu năm là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và các tài sản gắn liền với đất, được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đây là giấy tờ rất quan trọng trong các giao dịch liên quan tới nhà đất. Chẳng hạn như: Mua bán, chuyển nhượng, thế chấp, cho tặng, thừa kế,…

Các thông tin trên sổ gồm có 5 trang

Trang 1 (trang bìa): Quốc hiệu, quốc huy và tên sổ; Tên người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; Số phát hành Giấy chứng nhận QSDĐ cùng dấu nổi của Bộ tài nguyên và Môi trường.

Trang 2: Bao gồm các thông tin về thửa đất và các tài sản khác gắn liền với đất. Chẳng hạn như tên, địa chỉ, diện tích, hình thức và mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng,… Đối với sổ hồng lâu dài thì thời hạn sử dụng được ghi trên sổ sẽ là “lâu dài”.

Trang 3: Bao gồm các thông tin liên quan đến mảnh đất. Các thông tin này bao gồm: Tọa độ, sơ đồ thửa đất, chiều dài, chiều rộng, hướng lô đất,…

Trang 4: Ghi nhận những nội dung thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận, nội dung lưu ý và mã vạch.

Những lưu ý khi xem sổ hồng để mua đất là gì?

Thời hạn sử dụng của sổ hồng là bao lâu?

Hiện nay vẫn còn có rất nhiều người không biết thời hạn sử dụng của sổ hồng lâu dài là gì? Họ thường lầm tưởng rằng sổ hồng là loại sổ sẽ có thời gian sử dụng vĩnh viễn. Thời hạn lâu dài ở đây có nghĩa là thời hạn sử dụng ổn định lâu dài. Nó chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định mà thôi.

Do đó, khi làm những thủ tục pháp lý liên quan đến sổ hồng lâu dài thì bạn nên tìm hiểu rõ các quy định về thời hạn sử dụng đất. Để có thể bảo vệ được những quyền và lợi hợp pháp cho chính mình. Đặc biệt, khi muốn mua nhà hay đầu tư bất động sản, các bạn nên nghiên cứu và tìm hiểu trước về thời hạn sử dụng đất trên sổ.

Đối với các loại hình chung cư ngày nay, đa số đều có thời hạn sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Không thể chuyển nhượng hay truyền từ đời này sang đời khác được. Chính vì thế để tránh những sai sót không đáng có trong quá trình tìm nơi an cư lạc nghiệp lâu dài, mọi người nên tìm hiểu kỹ trước khi mua.

Công trình cấp 1:Sổ hồng chung cư sẽ có thời hạn lên tới trên 100 năm.
Công trình cấp 2:Sổ hồng chung cư sẽ có thời hạn từ 50 – 100 năm.
Công trình cấp 3:Sổ hồng chung cư sẽ có thời hạn từ 20 – 50 năm.
Công trình cấp 4:Sổ hồng chung cư sẽ có thời hạn sử dụng là 20 năm.
Sổ hồng lâu dài là gì
Điểm khác của sổ hồng nhà chung cư sở hữu lâu dài là gì?

Trường hợp nào sổ hồng sẽ bị thu hồi lại?

Theo như khái niệm đã đề cập ở trên thì thời gian sử dụng đất của sổ hồng lâu dài là không xác định. Chúng ta có thể sử dụng đất một cách ổn định. Tuy nhiên nhà nước có quyền yêu cầu thu hồi lại đất nếu thuộc một trong những trường hợp sau:

Tại khoản 11 điều 3 Luật đất đai 2013 có quy định cụ thể như sau: “Nhà nước thu hồi đất là việc Nhà nước quyết định thu lại QSDĐ của người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất. Hoặc thu lại đất trong trường hợp người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai.” Hiểu một cách đơn giản, nhà nước sẽ thu hồi lại đất trong các trường hợp sau:

 • Thu hồi đất vì mục đích QPAN.
 • Thu hồi đất để phát triển KT – XH vì lợi ích quốc gia, dân tộc.
 • Thu hồi đất do người sở hữu vi phạm pháp luật về luật đất đai.
 • Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật và tự nguyện trả lại đất.

Chỉ khi rơi vào các trường hợp như trên thì mọi người mới bị thu hồi đất. Vì vậy khi có sổ hồng lâu dài, bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng đất. Cũng như là được tự do thực hiện các giao dịch tài chính như vay thế chấp, mua bán,…

Sổ hồng lâu dài là gì
Điểm khác của sổ hồng đất sở hữu lâu dài là gì?

Điểm khác giữa sổ hồng có thời hạn và sổ hồng lâu dài là gì?

Sổ hồng là gì và loại có thời hạn khác gì so với sổ hồng lâu dài không? Sau đây New Real Estate sẽ giúp bạn phân biệt được điểm khác giữa sổ hồng có thời hạn và sổ hồng lâu dài là gì, mọi người cùng theo dõi nhé!

Người sở hữu sổ hồng sẽ được sử dụng đất, nhà ở và các tài sản gắn liền với đất không giới hạn. Chỉ khi nào có yêu cầu thu hồi từ Nhà nước thì mới trả lại. Khi sở hữu sổ hồng lâu dài, nếu các tài sản gắn liền với mảnh đất có nguy cơ hỏng. Thì chúng ta hoàn toàn có quyền được yêu cầu xây mới cho mục đích tái định cư. Hoặc di dân đến một vị trí khác an toàn hơn. Hơn nữa, nếu bạn là chủ sở hữu của sổ hồng lâu dài thì sẽ được đền bù.

Các dự án nằm trên Đất quy hoạch được nhà nước chuyển giao cho chủ đầu tư theo hình thức đất sở hữu lâu dài. Thì nó mới được nhà nước cấp quyền sở hữu sổ hồng “lâu dài”. Và ngược lại đối với các dự án đất quy hoạch có thời hạn, chủ đầu tư chỉ có quyền sử dụng trong một khoản thời gian theo quy định. Có thể là 50 năm hay 30 năm,… Thời hạn sử dụng đất sẽ được ghi cụ thể trên sổ hồng. Hết thời gian theo quy định thì chúng ta phải trả lại đất cho nhà nước.

Như vậy, vừa rồi New Real Estate đã chia sẻ cho mọi người tất cả các thông tin về sổ hồng lâu dài là gì và các thông tin liên quan khác. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ nắm rõ được các thông tin cần thiết. Cũng như tránh nhầm lẫn giữa khái niệm sổ hồng lâu dài và sổ hồng có thời hạn. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết trên của New Real Estate.

Tác giả: Founder & CEO Điệp Phạm

5/5 - (44 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng
  Quý khách vui lòng để lại thông tin
  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Các bài viết mới nhất