Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Nơi đăng ký thường trú là gì? Những điều lưu ý NÊN XEM qua

Nơi đăng ký thường trú là gì? Những điều lưu ý NÊN XEM qua

Những người thường xuyên làm công việc xa nhà hay những công việc cần phải di chuyển nhiều nơi thì họ rất quan tâm đến những quy định về nơi đăng ký thường trú. Bởi nếu như không thực hiện đúng thì họ có thể bị phạt và bị cấm một số quyền hạn của bản thân mình. Chính vì vậy mà việc hiểu đúng về nơi đăng ký thường trú là gì là điều rất quan trọng và cực kỳ cần thiết cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu và làm rõ ngay nhé.

Nơi đăng ký thường trú là gì

Nơi đăng ký thường trú là gì?

Theo quy định của hiến pháp được bổ sung năm 2013 thì nơi thường trú của công dân là nơi họ thường xuyên sinh sống, ổn định nhưng không có thời hạn tại một địa điểm nhất định. Chính vì vậy họ cần đăng ký thường trú với cơ quan nhà nước để không bị vi phạm pháp luật.

Do vậy nếu như một công dân muốn đăng ký nơi thường trú của mình hợp pháp thì phải đến những cơ quan có thẩm quyền để xin quyết định nếu không có dấu đóng tại cơ quan có thẩm quyền thì việc bạn ghi nơi mình đang sinh sống là địa chỉ thường trú của bản thân cũng sẽ không được chấp nhận.

Một số trường hợp cần phải đăng ký nơi thường trú theo pháp luật

Muốn đăng ký hộ khẩu thường trú thì người dân phải làm những điều tuân theo đúng quy định của pháp luật. Cụ thể là:

+ Công dân đã đăng ký thường trú rồi nhưng hiện tại lại đổi đến nơi ở mới có đủ điều kiện để đăng ký thường trú thì cần phải đến cơ quan có thẩm quyền và tiếp tục đăng ký thường trú tại nơi ở mới.

+ Công dân có chỗ ở hợp pháp tại nơi thuộc quyền sở hữu của mình thì cần phải đăng ký thường trú tại đúng nơi đó.

+ Nếu như chỗ ở hiện tại không thuộc quyền sở hữu của công dân thì người này có quyền đăng ký nơi thường trú của mình tại đây khi được chủ của nơi đó đồng ý và cho phép sinh sống tại đó.

Công dân được phép đăng ký thường trú tại những địa điểm mà mình thuê nhà, thuê chỗ ở khi đáp ứng được những điều kiện như sau:

+ Được sự đồng ý của chủ nhà và được người cho thuê nhà đồng ý cho đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật.

+ Phải đảm bảo được diện tích nhà ở tối thiểu cho từng thành viên theo đúng quy định của hội đồng nhân dân cấp tỉnh và đảm bảo rằng không được thấp hơn 8 m2 sàn trên 1 người.

+ Một số công dân có đủ điều kiện được ghi trong khoản 4 điều 2 luật cư trú 2020 thì có quyền đăng ký thường trú tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo đó.

+ Những người được người khác chăm sóc nuôi dưỡng có quyền được trợ giúp để đăng ký thường trú tại nơi mà mình được nuôi dưỡng nhưng bắt buộc phải có sự đồng ý của người đứng đầu cơ sở này.

+ Những người có công ăn việc làm không ổn định hàng ngày phải lưu động trên các thiết bị, phương tiện của bản thân để kiếm sống, không cố định ở một chỗ thì được phép đăng ký thường trú tại phương tiện mà mình dùng đó.

+ Nếu như bạn đang thuộc một trong những trường hợp trên xét thấy mình đủ điều kiện thì hãy đến những cơ quan có thẩm quyền để đăng ký thường trú. Thực hiện những quyền và nghĩa vụ của công dân theo đúng quy định của pháp luật.

Nơi đăng ký thường trú là gì

Nơi đăng ký thường trú là gì? Những nơi không đăng ký thường trú

Ngoài một số những địa điểm mà mọi người có thể đăng ký thường trú thì cũng có một số nơi mọi người không thể đăng ký được đó là:

 • Những khu vực nằm trong vùng cấm, điểm cấm, nơi cấm xây dựng và lấn chiếm lòng lề đường.
 • Những nơi ở mà diện tích đất ở là đất đi xâm lấn, trái phép hay xây dựng trên những khu đất không đủ điều kiện xây dựng thì cũng sẽ không được cấp theo quy định của pháp luật.
 • Những chỗ ở đã có quyết định thu hồi đất và được duyệt vấn đề bồi thường, hỗ trợ tái định cư của cơ quan nhà nước.
 • Chỗ ở đã bị tịch thu dựa trên quyết định của cơ quan có thẩm quyền, hay phương tiện thường trú đã bị xóa đăng ký hay không được chứng nhận cấp phép an toàn khi sử dụng.
 • Những chỗ ở đã bị ra hiệu lệnh phá hủy, dỡ bỏ từ những công văn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Do vậy nếu như rơi vào những trường hợp như nêu ở trên thì công dân rơi sẽ không được cấp giấy thường trú tại địa điểm này. Vậy trước khi đăng ký nơi thường trú mọi người cần phải tìm hiểu thật kỹ các nội dung nguyên tắc để tránh việc mình làm là công cốc.

Như vậy trong bài viết này chúng tôi đã giải thích cho bạn nơi đăng ký thường trú là gì và nêu ra cho bạn một số nguyên tắc, biện pháp những trường hợp nào nên đăng ký giấy thường trú những trường hợp nào không được phép đăng ký thường trú.

Vậy nên bạn cần đọc thật kỹ áp dụng nó vào thực tế ngoài cuộc sống để không gặp phải những vướng mắc khi đi đăng ký thường trú tại các cơ quan có thẩm quyền. Cảm ơn các bạn đọc đã dành thời gian ghé Website New Real Estate. Mong rằng sẽ gặp lại các bạn ở những bài chia sẻ khác nhé! Hẹn gặp lại các bạn.

5/5 - (5 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan