Trang Chủ » Quy Hoạch » Quy hoạch Bình Thuận

Quy hoạch Bình Thuận

Với những số liệu thống kê gần nhất cho thấy, Bình Thuận đang là một trong các tỉnh có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Bao gồm cả về kinh tế, văn hóa, giáo dục, du lịch và môi trường. Sau đây New Real Estate sẽ tổng hợp các thông tin về bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Thuận mới nhất. Để các nhà đầu tư có cái nhìn chi tiết, tổng quan và đánh giá chính xác hướng đầu tư thuận lợi nhất.

Bản đồ quy hoạch Bình Thuận

Bình Thuận giáp ranh với các tỉnh nào trong bản đồ quy hoạch?

Để hiểu rõ về quy hoạch Bình Thuận, trước tiên cần tìm hiểu sơ lược về tỉnh Bình Thuận. Lãnh thổ Bình Thuận bắt đầu chuyển hướng từ Nam sang Tây của phần còn lại trên đất liền Việt Nam. Có vị trí địa lý giáp ranh với các khu vực như sau:

 • Phía Đông và phía Nam của tỉnh Bình Thuận giáp với Biển Đông và có đường bờ biển dài 192 km.
 • Phía Đông Bắc giáp ranh với tỉnh Ninh Thuận.
 • Phía Tây giáp ranh với tỉnh Đồng Nai.
 • Phía Tây Nam tiếp giáp với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • Còn phía Bắc giáp ranh với tỉnh Lâm Đồng.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Thuận hiện tại gộp lại diện tích của 2 tỉnh cũ là Bình Thuận (ở nửa phía Đông Bắc) và Bình Tuy (ở nửa phía Tây Nam). Trước năm 1975, tỉnh Bình Thuận thuộc miền Nam Trung Bộ, Bình Tuy thuộc miền Đông Nam Bộ. Sau năm 1975 tiến hành hợp nhất 2 tỉnh này và trở thành tỉnh Bình Thuận ngày nay và được quy về vùng Nam Trung Bộ.

Cơ cấu hành chính của bản đồ quy hoạch Bình Thuận gồm 10 đơn vị cấp huyện, cụ thể như sau:

 • Một thành phố chính là Phan Thiết.
 • Có một thị xã là La Gi.
8 huyện gồm có:Huyện Đức Linh, huyện Hàm Tân, huyện Phú Quý, huyện Tánh Linh, huyện Bắc Bình, huyện Hàm Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Bắc, huyện Tuy Phong. Với tất cả 124 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 19 phường, 12 thị trấn và 93 xã.

Bản đồ quy hoạch Bình Thuận

Mục tiêu trong bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Thuận những năm tới có gì?

Bình Thuận có đường bờ biển dài đến 192 km cùng với nhiều lợi thế khác về địa lý đã tạo nên tiềm năng phát triển lớn cho tỉnh về: Kinh tế, du lịch biển và vận tải đường thủy. Bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2022 – 2030 đã đề ra mục tiêu quy hoạch là: Quy hoạch và phát triển toàn diện tỉnh Bình Thuận. Để trở thành một trong những trung tâm kinh tế lớn mạnh của Việt Nam. Trong các lĩnh vực như chế biến nông lâm thủy sản và công nghiệp năng lượng dẫn đầu cả nước.

Theo đó định hướng phát triển trong từng giai đoạn như thế nào?

Cụ thể như sau:

Giai đoạn từ năm 2022 – 2025:Trở thành tỉnh ven biển phát triển dẫn đầu của khu vực Nam Trung Bộ.
Giai đoạn từ năm 2026 – 2030:Trở thành tỉnh có khả năng và tốc độ phát triển xếp vào mức khá của cả nước.

+ Định hướng đến năm 2050 tỉnh Bình Thuận sẽ trở thành một trung tâm công nghiệp, công nghệ cao. Khai thác và tái tạo năng lượng sạch cho quốc gia. Xứng tầm là một trong những tỉnh phát triển toàn diện của đất nước.

Bản đồ quy hoạch Bình Thuận

Trong bản đồ quy hoạch phát triển tỉnh Bình Thuận có những gì?

Quy hoạch tỉnh Bình Thuận sẽ thể hiện rõ các mục tiêu và định hướng phát triển trong tương lai. Những sự thay đổi này sẽ được áp dụng trên địa bàn toàn tỉnh. Chi tiết ở một vài địa điểm sau:

Quy hoạch ở thành phố Phan Thiết

Thành phố Phan Thiết nằm ở vị trí trung tâm của tỉnh Bình Thuận với diện tích đất 105 km². Thành phố Phan Thiết cách thủ đô Hà Nội khoảng 1.500km về phía nam. Về phía đông cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 200km. Cách Vũng Tàu tầm 175 km về phía đông bắc. Và cách thành phố Nha Trang khoảng 240km về phía tây nam dọc theo đường quốc lộ 1A. Vị trí địa lý cụ thể của thành phố Phan Thiết như sau:

 • Phía Đông thành phố tiếp giáp với biển Đông.
 • Phía Tây giáp ranh với huyện Hàm Thuận Nam.
 • Phía Nam giáp ranh với biển Đông và huyện Hàm Thuận Nam.
 • Phía Bắc giáp ranh với huyện Hàm Thuận Bắc và huyện Bắc Bình.

Bình Thuận là thành phố ven biển có hình dạng cánh cung với chiều dài ven biển từ phía bắc Mũi Kê Gà lên đến Mũi Né là 57.4 km. Thành phố Phan Thiết có 18 đơn vị hành chính với 14 phường là: Đức Long, Đức Nghĩa, Hàm Tiến, Bình Hưng, Hưng Long, Lạc Đạo, Mũi Né, Thanh Hải, Xuân An, Đức Thắng, Phú Hài, Phú Tài, Phú Thủy, Phú Trinh. Và 4 xã là: Thiện Nghiệp, Tiến Thành, Phong Nẫm, Tiến Lợi.

Quy hoạch thị xã La Gi

Theo bản đồ quy hoạch Bình Thuận, thị xã La Gi dự kiến phát triển thành thành phố vào năm 2022 và đến năm 2025. La Gi sẽ gây dựng hàng loạt khu đô thị hiện đại, khu công nghiệp, dịch vụ, du lịch,…

Dự kiến phát triển các khu vực sau đây:

+ Xây dựng khu đô thị hành chính phức hợp tại phường Tân An với diện tích 289.29 ha. Khu phức hợp đô thị nằm ở cửa ngõ phía Bắc của thị xã La Gi. Dự kiến quy mô dân số phát triển đến năm 2035 lên đến 54.000 người.

+ Cải tạo khu cảng cá La Gi với quy mô diện tích khoảng 342.59 ha nằm trong nội thị của thị xã La Gi. Với quy mô dân số ước tính đến năm 2035 đạt 75.000 người.

+ Xây dựng khu nghỉ dưỡng với quy mô 953 ha và khu du lịch quy mô 72.4 ha.

Ngoài phát triển kinh tế, La Gi còn phát triển đồng bộ về dịch vụ du lịch và giáo dục đào tạo. Nhằm mục tiêu hướng đến 1 thành phố hiện đại của cả tỉnh.

Quy hoạch ở huyện Bắc Bình

Trên bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Thuận, huyện Bắc Bình có vị trí như sau:

 • Phía Đông giáp ranh với huyện Tuy Phong.
 • Phía Tây giáp ranh với huyện Hàm Thuận Bắc.
 • Phía Tây Nam giáp ranh với thành phố Phan Thiết.
 • Phía Nam giáp ranh trực tiếp với Biển Đông.
 • Phía Bắc giáp ranh với huyện Đức Trọng của tỉnh Lâm Đồng.
 • Phía Tây Bắc giáp ranh với huyện Di Linh của tỉnh Lâm Đồng.
Cơ cấu đơn vị hành chính của huyện Bắc Bình gồm có:2 thị trấn Chợ Lầu, Lương Sơn và 18 đơn vị hành chính cấp xã. Có 16 xã: Bình Tân, Hải Ninh, Phan Rí Thành, Phan Hòa, Phan Lâm, Phan Sơn, Hồng Phong, Sông Bình, Sông Lũy, Hòa Thắng, Bình An, Hồng Thái, Phan Điền, Phan Hiệp, Phan Thanh, Phan Tiến.

+ Huyện Bắc Bình còn có tuyến đường sắt Bắc Nam và quốc lộ 1A đi ngang qua địa bàn. Trong tương lai dự kiến sẽ xây dựng  theo phương án đường cao tốc Nha Trang – Phan Thiết.

Có thể thấy rằng Bình Thuận sẽ có nhiều sự đổi mới trong tương lai mọi mặt về xã hội, kinh tế, giao thông… Để nắm rõ được những sự thay đổi này, bạn hãy dựa vào bản đồ quy hoạch tỉnh Bình Thuận. Tìm hiểu về quy hoạch tỉnh Bình Thuận sẽ tạo cho bạn nhiều cơ hội sinh lời cao trong nhiều lĩnh vực, nhất là đầu tư bất động sản.

5/5 - (24 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan