Trang Chủ » Quy Hoạch » Quy hoạch Quảng Ngãi

Quy hoạch Quảng Ngãi

Bản đồ quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi bao gồm quy hoạch giao thông, quy hoạch không gian, quy hoạch công nghiệp và quy hoạch sử dụng đất của tỉnh. Việc lập quy hoạch Quảng Ngãi phải gắn liền với nội dung, định hướng phát triển chiến lược phát triển kinh tế – xã hội đất nước. Cập nhật dưới đây của New Real Estate ắt hẳn sẽ cần thiết cho những nhà đầu tư đang quan tâm tới các vấn đề bất động sản tại Quảng Ngãi.

Quy hoạch Quảng Ngãi

Quy mô quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi ra sao?

Quảng Ngãi trên bản đồ Việt Nam là một tỉnh ven biển nằm ở vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Tỉnh Quảng Ngãi được cho là nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Khu vực được Chính phủ chọn để xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên của cả nước là vùng Dung Quất. Điều này góp phần đẩy mạnh và chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế tỉnh theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Quy mô bản đồ quy hoạch Quảng Ngãi được xác định trên toàn tỉnh, có diện tích đất tự nhiên là 5.135,2 km². Trọng điểm quy hoạch là thành phố Quảng Ngãi. Phạm vi thiết lập quy hoạch được giới hạn bởi các hướng như sau:

 • Giáp tỉnh Quảng Nam ở Phía Bắc.
 • Phía Đông giáp với biển Đông.
 • Giáp tỉnh Kon Tum ở phía Tây.
 • Tiếp giáp tỉnh Gia Lai về phía Tây Nam.
 • Phía Nam giáp với Bình Định.

Một số tính chất vùng tỉnh Quảng Ngãi

+ Tỉnh Quảng Ngãi gồm có 13 đơn vị hành chính trực thuộc. Tại đây bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 11 huyện.

+ Biết đến là một trong các tiểu vùng động lực, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội thuộc vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung. Với mục tiêu lớn là cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại hóa.

+ Ưu tiên đặc biệt là phát triển công nghiệp lọc hóa dầu, công nghiệp phụ trợ. Đồng thời đi lên cùng kinh tế biển, trong đó chú trọng hơn về công nghiệp hàng hải, dịch vụ cảng biển và khai thác thủy, hải sản.

+ Đầu mối trung chuyển và trung tâm giao thương quốc tế quan trọng. Trung gian giữa các tỉnh Nam Lào, Đông Bắc Thái Lan và Bắc Campuchia với khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

+ Là vùng có nhiều thắng cảnh, vị trí quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền biển đảo Quốc gia.

Quy hoạch Quảng Ngãi

Quy hoạch phát triển không gian tỉnh Quảng Ngãi như thế nào?

Bản đồ quy hoạch Quảng Ngãi quyết định mô hình phát triển chính của vùng là phát triển kinh tế tổng hợp. Bao gồm các ngành công nghiệp, công nghệ cao, du lịch văn hóa – sinh thái. Còn có ngành thương mại – dịch vụ, giáo dục đào tạo và nông – lâm – ngư nghiệp. Các tuyến giao thông huyết mạch sẽ là dây chuyền hình thành nên hành lang phát triển kinh tế chủ đạo. Đó là đường Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Quốc lộ 1, Quốc lộ 24, Quốc lộ 24B, đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh, bao gồm:

Tìm hiểu các trục hành lang phát triển kinh tế chính

Gắn kết các huyện đồng bằng ven biển Dung Quất – thành phố Quảng Ngãi – Tư Nghĩa – Mộ Đức – Đức Phổ là hành lang phát triển kinh tế Bắc – Nam. Chính sách tập trung phát triển công nghiệp, đô thị, thương mại, du lịch và nông nghiệp.

Bản đồ quy hoạch Quảng Ngãi tạo mối liên kết kinh tế biển của khu vực và cả nước thông qua hành lang kinh tế ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh. Tỉnh tập trung phát triển các ngành đánh bắt, nuôi trồng hải sản, giao thông biển và du lịch biển. Còn có kết hợp xây dựng tuyến phòng thủ biển bảo đảm an ninh – quốc phòng.

Nối Khu kinh tế Dung Quất với các huyện phía Tây Quảng Nam, Quảng Ngãi và quốc tế là tuyến hành lang Dung Quất – Trà Bồng – Trà My. Tập trung phát triển chính về du lịch văn hóa, sinh thái và nông lâm nghiệp.

Tuyến hành lang kinh tế Sa Kỳ – thành phố Quảng Ngãi – Sơn Hà – Sơn Tây – Đắc Tô cũng được lên kế hoạch. Nhằm tập trung phát triển du lịch văn hóa, lịch sử, sinh thái và nông lâm nghiệp.

Các tiểu vùng phát triển kinh tế trọng điểm

Tiểu vùng kinh tế Dung Quất – Bình Sơn – Sơn Tịnh tạo động lực. Nó gắn liền với các khu công nghiệp nặng, cảng biển nước sâu. Còn có khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ VSIP và các đô thị như Vạn Tường, Châu Ổ, Dốc Sỏi, Sa Kỳ, Bình Long.

Gắn với khu công nghiệp Quảng Phú cùng các đô thị lân cận là tiểu vùng kinh tế động lực thành phố Quảng Ngãi.

Tiểu vùng kinh tế động lực Thạch Trụ – Đức Phổ – Sa Huỳnh được nâng cao. Gắn với sự phát triển của các đô thị lớn từ Thạch Trụ, Đức Phổ đến Sa Huỳnh và Khu du lịch văn hóa thương mại Sa Huỳnh.

Bản đồ quy hoạch Quảng Ngãi trên 6 huyện miền núi phía Tây thuộc tiểu vùng kinh tế động lực phía Tây của tỉnh. Với hạt nhân là thị trấn Di Lăng thuộc huyện Sơn Hà.

Quy hoạch Quảng Ngãi

Quy hoạch giao thông Quảng Ngãi gồm có những gì?

Việc xây dựng một mạng lưới giao thông hoàn chỉnh và phát triển phù hợp với địa phương cũng là một trong những mục tiêu quan trọng của bản đồ quy hoạch Quảng Ngãi.

Chi tiết mạng lưới vận tải đường bộ

Về tuyến vận tải quốc tế liên vận: Tại đây sẽ mở các tuyến từ thành phố Quảng Ngãi đi đến các tỉnh thuộc Lào (Quảng Ngãi – Kon Tum – Lào; Quảng Ngãi – Quảng Trị – Lào).

Tuyến vận tải hành khách đường bộ liên tỉnh sẽ được lên kế hoạch vận tải hợp lý. Áp dụng trên một số tuyến đang khai thác từ thành phố Quảng Ngãi đến các tỉnh phía Nam và đồng bằng sông Cửu Long.

Thông tin quy hoạch mạng lưới vận tải đường thủy

Bản đồ quy hoạch Quảng Ngãi tổ chức lại vận tải hợp lý theo tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn, Châu Ổ – Sa Cần, tuyến Sông Kinh Giang. Tại đây đưa vào khai thác tuyến đảo Lớn – đảo Bé của huyện Lý Sơn. Và khi đã nâng cao điều kiện cơ sở hạ tầng về đường thuỷ sẽ đưa vào khai thác các tuyến còn lại.

Hệ thống mạng lưới vận tải bằng đường sắt

Đường sắt chạy qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thuộc tuyến đường sắt Hà Nội – Sài Gòn, có chiều dài 99,2km. Đây là tuyến đường đơn chạy theo trục Bắc – Nam. Thống kê cho thấy tổng số phương tiện đang lưu hành qua Ga Quảng Ngãi là 7.765 phương tiện. Trong đó có hơn 408 đầu máy, 7.267 toa xe và 90 phương tiện chuyên dùng.

Những thông tin và bản đồ quy hoạch Quảng Ngãi đến năm 2030 đã được New Real Estate cung cấp ở bài viết trên. Các nhà đầu tư có thể tham khảo để thêm hiểu biết và có hướng đi phù hợp.

5/5 - (71 bình chọn)

  Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

  Quý khách vui lòng để lại thông tin

  Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
  Bài viết liên quan