Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Thương mại điện tử là gì? Nó tác động đến kinh tế – xã hội ra sao?

Thương mại điện tử là gì? Nó tác động đến kinh tế – xã hội ra sao?

Thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng và trở thành một chiến lược được ưu tiên áp dụng của hầu hết các doanh nghiệp trên toàn cầu, mang lại nhiều lợi ích và giá trị cho cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng. Vậy thương mại điện tử là gì? Những tác động của thương mại điện tử ra sao đến kinh tế – xã hội? Cùng New Real Estate làm rõ vấn đề này trong bài viết phân tích chi tiết dưới đây nhé!

Thương mại điện tử là gì

Khái niệm về thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử là gì? Đây là một cụm từ đa nghĩa, New Real Estate sẽ giải thích theo nghĩa rộng và hẹp để giúp bạn đọc có thể hiểu chi tiết về vấn đề này hơn.

Về nghĩa rộng, thương mại điện tử bao gồm các mối quan hệ mang tính chất thương mại như việc giao dịch liên quan đến cung cấp hoặc trao đổi hàng hóa, dịch vụ, thỏa thuận phân phối hay giao dịch giữa các đại lý thương mại, ủy thác hoa hồng… Nhìn chung khái niệm thương mại điện tử là rất rộng, nó bao quát lĩnh vực hoạt động kinh tế, quản lý việc mua bán hàng hóa và dịch vụ, tài chính trên toàn thế giới.

Về nghĩa hẹp, thương mại điện tử gồm các hoạt động thương mại được thực hiện thông qua nền tảng mạng Internet. Điển hình như:

+ Ngành thương mại điện tử bao gồm việc quảng cáo, sản xuất, bán hàng và phân phối sản phẩm được mua bán và thanh toán thông qua mạng Internet, nhưng các hoạt động được số hóa, đơn giản và tiện lợi hơn.

+ Thương mại điện tử hay còn được gọi là giao dịch thương mại dựa trên việc truyền dữ liệu qua các mạng truyền thông.

+ Tóm lại, ta có thể hiểu đơn giản thương mại điện tử bao gồm các hoạt động thương mại thực hiện thông qua Internet, chuyển đổi số hóa giữa công việc quản lý hoa hồng, phân phối lợi nhuận, tài chính… Trong những năm gần đây, thương mại điện tử đang có những đóng góp phát triển vượt bậc cho đời sống và sự phát triển trên mỗi quốc gia, dần trở thành một cuộc cách mạng chất sống hiện đại của con người.

Các đặc điểm nổi bật về thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử hiện đang là một trong những xu hướng ưu tiên phát triển hàng đầu hiện nay, sự tiện lợi và khả năng bao quát rộng mang tới nhiều tiềm năng phát triển và thúc đẩy kinh tế thời đại. Bên cạnh những tác động tích cực của sàn thương mại điện tử thì vẫn tồn tại một vài yếu điểm gây ảnh hưởng trên nhiều phương diện khác nhau. Dưới đây New Real Estate sẽ chia sẻ về những đặc trưng của thương mại điện tử thông qua 2 vấn đề là ưu và nhược điểm.

Ưu điểm của thương mại điện tử là gì?

Những lợi ích của thương mại điện tử được New Real Estate thống kê dựa trên các con số từ các bảng dữ liệu điển hình như:

+ Không phân biệt khoảng cách, không có giới hạn về địa lý. Mạng lưới đã dần được phủ sóng toàn cầu mở ra nhiều tiềm năng kết nối, người buôn có thể kinh doanh ở bất cứ đâu và người mua có thể thỏa mãn như cầu dù hàng hóa ở xa.

+ Tiết kiệm chi phí khởi động và bảo trì nhiều so với các loại hình kinh doanh thương mại truyền thống. Không giới hạn thời gian, không có giờ đóng cửa và mở cửa như các dịch vụ truyền thống, vì thế bất kỳ khi nào rảnh, người dùng cũng có thể sử dụng. Đặc biệt đối với các mẹ bỉm sữa hay người bệnh thì sàn thương mại điện tử góp phần vô cùng quan trọng cho đời sống của họ.

+ Đối với các chiến lược phát triển tiếp thị theo lô, phiếu giảm giá và chiết khấu được phổ biến rộng rãi hơn, quy mô tiếp cận khách hàng lơn.

+ Chức năng của thương mại điện tử giúp người dùng chủ động tìm hiểu rõ được mức giá, công dụng… khi các dữ liệu của sản phẩm được hiện hữu.

Thương mại điện tử là gì

Nhược điểm của thương mại điện tử là gì?

New Real Estate dựa trên lịch sử thương mại ở Việt Nam, trong suốt quá trình phát triển vẫn tồn tại những nhược điểm cần khắc phục, điển hình như:

+ Sự phát triển đồng bộ đi kèm với tính cạnh tranh cao, trên sàn thương mại điện tử có hàng ngàn các dịch vụ, nhà phân phối bán hàng lớn.

+ Đối với vấn đề vận chuyển, nhiều mặt hàng khó di chuyển hoặc trong quá trình vận chuyển xảy ra các tai nạn. Tuy nhiên vấn đề này đang dần được khắc phục, đến 90% khối lượng hàng hóa được bảo toàn trên kiện.

+ Hạn chế của thương mại điện tử đối với người tiêu dùng là ngoài các gian hàng uy tín, vẫn tồn tại các nhà cung cấp kém chất lượng làm ảnh hưởng để người tiêu dùng.

+ Xu hướng trì hoãn bị phân tâm mỗi khi lựa chọn dịch vụ.

Sự phổ biến của thương mại điện tử ra sao?

Như đã giới thiệu ở phần trên, ngành thương mại điện tử mở ra cho con người nhiều cơ hội kết nối, đồng thời phát triển bao quát toàn kinh tế, giúp chúng ta kiểm soát, quản lý dễ dàng các số liệu thống kế. Chính bởi tính tiện lợi và kết nối vượt trội, vì thế nó được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới.

Đối với thế giới, các sàn thương mại điện tử quốc tế nổi tiếng điển hình như: Amazon, Alibaba, Ebay, Bestbuy, Taobao, Etsy… Không chỉ là các kênh bán hàng online, kinh doanh trực tuyến mà nó còn góp phần hữu ích trong bối cảnh công nghệ số, công nghệ thông tin hiện nay.

Các sàn thương mại điện tử ở Việt Nam tiêu biểu như: Shopee, Lazada, Sen Đỏ, Điện Máy Xanh, FPT Shop… đã mở ra nhiều ý nghĩa phát triển vượt trội, góp phần thúc đẩy tiềm năng tiếp cận kinh tế tại nước ta. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi “thương mại điện tử là gì“.

Thương mại điện tử là gì

Những tác động của thương mại điện tử như thế nào?

Ngành thương mại điện tử có ý nghĩa gì đối với thế giới. Dưới đây New Real Estate sẽ chia sẻ các phương diện hưởng thành tựu tích cực từ thương mại điện tử.

Đối với doanh nghiệp

Thương mại điện tử giúp doanh nghiệp quảng bá thông tin và tiếp cận cho một thị trường sâu rộng. Đồng thời giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí văn phòng, phân phối việc làm, bán hàng và tiếp thị cũng như chi phí giao dịch…

Đối với khách hàng

Thương mại điện tử giúp khách hàng thuận tiện mua sắm, tham khảo thông tin “thuận mua vừa bán”. Đặc biệt đối với người có quý thời gian ít ỏi thì đây là giải pháp hiệu quả nhằm đáp ứng nhu cầu cần thiết của bản thân và cho gia đình.

Đối với xã hội

Sự phát triển của thương mại điện tử thúc đẩy sự kích thích phát triển của ngành công nghệ thông tin, khai phá dữ liệu và tri thức. Đưa thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng sớm chuyển sang kinh tế tri thức, tạo bước nhảy vọt trong tương lai.

Trên đây New Real Estate vừa chia sẻ bao quát xung quanh tiêu đề “thương mại điện tử là gì?”. Rất mong những thông tin trên sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn, có cái nhìn đa chiều hơn về ngành này.

5/5 - (48 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan