Trang Chủ » Blog » Giải Đáp » Luật kinh doanh bất động sản là gì? Nhà nước có quy định ra sao?

Luật kinh doanh bất động sản là gì? Nhà nước có quy định ra sao?

Kinh doanh bất động sản là một hình thức đầu tư khá phổ biến hiện nay. Loại hình đầu tư này yêu cầu chủ thể cần sát sao theo dõi quá trình hoạt động xây dựng phát triển dự án. Lợi nhuận sẽ đén từ việc mua, bán, cho thuê, nhận chuyển nhượng hay thực hiện môi giới bất động sản… tất cả sẽ được quy định theo bộ luật. Luật kinh doanh bất động sản là gì? Tại sao cần hiểu về luật của ngành bất động sản? Vấn đề này sẽ được New Real Estate bật mí ngay dưới bài viết sau.

Luật kinh doanh bất động sản

Luật kinh doanh bất động sản là gì?

Khái niệm luật kinh doanh bất động sản là bộ luật do ban quản lý đưa ra với những quy định về kinh doanh bất động sản, quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân và quản lý Nhà nước liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản. Chính vì vậy, quá trình vận hành, xây dựng và phát triển sẽ dựa theo bộ luật được đề ra đồng bộ với chính sách kinh tế xã hội tại thời điểm đó, tuy nhiên bộ luật này có thể thay đổi để tùy thuộc theo thời thế sao cho phù hợp đáp ứng thị trường.

Chính sách do Nhà nước ban hành

Để kích thích sự phát triển kinh tế thì việc đầu tư bất động sản là một trong những yếu tố thúc đẩy quan trọng. Chính vì thể để đẩy mạnh các dự án bất động sản trên thị trường, Nhà nước đã ban hành chính sách về luật kinh doanh bất động nhằm kích thích, thúc đẩy việc phát triển lĩnh vực này. Vậy Nhà nước đã đưa ra những hình thức về luật kinh doanh này như thế nào? Ngay dưới đây, New Real Estate đã liệt kê cụ thể để quý bạn đọc tiện theo dõi, tham khảo thông tin:

+ Chính sách khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư kinh doanh bất động sản phù hợp đối với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội theo từng thời kỳ đồng đều trên mỗi địa bàn.

+ Miễn giảm thuế và tiền sử dụng đất, thuê đất tín dụng ưu đãi cho tổ chức, cá nhân trong việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và các dự án nghỉ dưỡng cao cấp.

+ Khuyến khích tổ chức, cá nhân xây dựng, phát triển hạ tầng kỹ thuật bên ngoài hàng rào dự án theo luật kinh doanh bất động sản và những ưu đãi đầu tư, hỗ trợ đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật nội khu dự án.

+ Chính sách kinh doanh bất động sản được Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư dự án dịch vụ công ích đô thị, công trình hạ tầng xã hội trong phạm vị đầu tư kinh doanh dự án nhà ở và nghỉ dưỡng trên địa bàn.

+ Áp dụng chính sách bình ổn thị trường khi có biến động, đảm bảo được những quyền lợi cho nhà đầu tư và khách hàng trong kinh doanh bất động sản.

Nguyên tắc và điều kiện của luật

Để có thể vận hành, phát triển tốt các dự án bất động sản, yêu cầu chủ đầu tư cần có hiểu biết sâu rộng những nguyên tắc điều kiện trong lĩnh vực. New Real Estate sẽ phân tích rõ về những nguyên tắc điều kiện kinh doanh bất động sản. Nguyên tắc luật kinh doanh bất động sản được vận hành theo các chuyên mục sau:

+ Tôn trọng, bình đẳng để đảm bảo sự phát triển toàn diện, chủ thế cần lưu ý khái niệm tự do, bình đẳng trong thỏa thuận trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp đã ký kết trên hợp đồng và không trái với quy định của pháp luật.

+ Các dự án bất động sản đưa vào kinh doanh cần đảm bảo pháp lý, quy hoạch, quyền lợi của khách hàng.

+ Kinh doanh bất động sản yêu cầu sự trung thực, công khai, minh bạch.

+ Mỗi tổ chức, cá nhân đều có quyền kinh doanh bất động sản tại khu vực ngoài phạm vi bảo vệ quốc phòng và an ninh theo luật Nhà nước quy định. Đối với kế hoạch sử dụng đất phải có sự phê duyệt của cơ quan Nhà nước.

+ Điều kiện kinh doanh bất động sản được đề ra nhằm quản lý chặt chẽ việc phát triển của loại hình đầu tư này. Tham khảo các mục sau để thuận tiện cho việc phát triển, xây dựng dự án bất động sản.

+ Mỗi dự án cần có đăng ký quyền sở hữu nhà ở cho từng sản phẩm, mỗi công trình xây dựng gắn liền với đất trên giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất.

+ Đối với nhà ở, công trình xây dựng có sẵn trong dự án đầu tư phát triển kinh doanh bất động sản thì chỉ cần có giấy chứng nhận về các quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đã đề ra.

+ Bất cứ mâu thuẫn hay tranh chấp xảy ra, đều sẽ được giải quyết theo quy định pháp luật.

Luật kinh doanh bất động sản

Phạm vi áp dụng luật kinh doanh bất động sản như thế nào?

Dựa trên các nghiên cứu, New Real Estate sẽ cung cấp phạm vi luật kinh doanh bất động sản sẽ được áp dụng sau đây:

+ Phạm vi mua nhà, công trình xây dựng với mục đích bán lại, cho thuê, nhượng lại…

+ Áp dụng đối với đất thuộc quyền sở hữu Nhà nước giao thì được đầu tư xây dựng nhà ở với mục đích bán, cho thuê, cho thuê mua, chuyển nhượng quyền sử dụng hình thức phân lô, bán nền phải tuân theo quy định của pháp luật về đất đai.

+ Đất được Nhà nước cho thuê thì doanh nghiệp sẽ được đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê, phát triển các công trình xây dựng nhưng không phải là nhà ở để bán.

+ Đối với việc nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án đầu tư bất động sản của chủ đầu tư để xây dựng nhà, công trình mục đích cho thuê.

Luật kinh doanh bất động sản

Tại sao cần hiểu về luật kinh doanh bất động sản?

Để trả lời câu hỏi trên, hãy cùng New Real Estate làm rõ vai trò luật kinh doanh bất động sản sẽ tác động gì đến quá trình hình thành, phát triển một dự án:

+ Góp phần quản lý tốt thị trường bất động sản, kích thích sản xuất phát triển, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước và thay đổi ngành du lịch đất nước.

+ Đẩy mạnh quan hệ trực tiếp với thị trường tài chính tín dụng và thị trường xây dựng, thị trường vật liệu, thị trường lao động… tạo ra những lợi nhuận chia đều cho đôi bên.

+ Phát triển và điều hành tốt thị trường bất động sản giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua các biện pháp kích thích đầu tư vào đất đai, xây dựng công trình, nhà xưởng, kiến trúc…

+ Quản lý hiệu quả thị trường bất động sản nhà ở và dự án nghỉ dưỡng cao cấp cho nhân dân.

New Real Estate hy vọng bài viết phân tích trên sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ luật kinh doanh bất động sản là gì, những phạm vi áp dụng, đặc điểm và vai trò tác động của nó ra sao. Hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của New Real Estate nhé!

5/5 - (46 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan