Trang Chủ » Blog » Hướng Dẫn » Tra cứu quy hoạch trực tuyến | Chia sẻ cách tra cứu chính xác nhất

Tra cứu quy hoạch trực tuyến | Chia sẻ cách tra cứu chính xác nhất

Việc tra cứu quy hoạch trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian và phiền hà cho người có nhu cầu mua bất động sản, nhất là đối với những bất động sản ở xa nơi sinh sống. Có nhiều cách để biết đất nền định mua có thuộc diện quy hoạch hay không, tuy nhiên tra cứu quy hoạch trên mạng ngày càng phổ biến bởi tính tiện lợi, nhanh chóng, dễ dàng thay cho các hình thức tra cứu truyền thống trước đây.

Khi mua bán nhà đất chắc chắn 99% không ai bỏ qua khâu kiểm tra thông tin qua hoạch. Trong bài viết này, New Real Estate sẽ hướng dẫn bạn tra cứu quy hoạch với các trang web và ứng dụng phổ biến nhất hiện nay.

Tra cứu quy hoạch trực tuyến

Tra cứu quy hoạch trực tuyến là gì?

Tra cứu quy hoạch trực tuyến là phương pháp sử dụng máy tính, điện thoại để kiểm tra thông tin quy hoạch của một khu đất, khu đất tại một vị trí xác định. Đây cũng là cách để tra cứu quy hoạch đất đai hay tra cứu quy hoạch sử dụng đất để kiểm tra xem thửa đất, bất động sản bạn đang có ý định mua bán có nằm trong quy hoạch của nhà nước hay địa phương nào đó hay không.

Tại sao phải tra cứu quy hoạch trực tuyến?

Khi tham gia vào thị trường bất động sản, dù mua bán hay đầu tư, ai cũng muốn biết về thông tin quy hoạch của nơi có bất động sản dự định mua bán. Cũng giống như tra cứu quy hoạch tại cơ quan có thẩm quyền, tra cứu quy hoạch trực tuyến giúp người mua và nhà đầu tư tránh được rủi ro pháp lý do vướng đất.

Cụ thể, nếu không tra cứu quy hoạch trước khi mua bán, người mua và nhà đầu tư có thể mua phải đất đang vướng quy hoạch, đây là khu vực đã được Nhà nước quy hoạch sử dụng vào mục đích công cộng nên không được phép xây dựng kiên cố. Khi mua đất vướng quy hoạch, người dân có thể bị hạn chế một số quyền như không được tự ý xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà ở.

Nếu có nhu cầu cải tạo, xây mới, sửa chữa nhà ở trên đất quy hoạch phải được phép của chính quyền địa phương và phải cam kết tự tháo dỡ khi Nhà nước thu hồi đất theo quy hoạch và không được bồi thường xây dựng công trình trên đất. Đối với nhà đầu tư, nếu mua đất vướng quy hoạch sẽ khó thanh lý, tài sản mất giá, thậm chí có thể bị chôn sống lâu dài nếu quy hoạch “treo” nhiều năm.

Ngoài việc tránh rủi ro pháp lý, việc tra cứu quy hoạch trực tuyến còn rút ngắn thời gian, giảm phiền phức so với việc phải đến cơ quan hành chính địa phương hoặc thông qua bên thứ 3, nhất là đối với những người có nhu cầu mua bán, giao dịch đất nền ở xa nơi bạn ở. Đối với cơ quan quản lý, việc tra cứu quy hoạch trực tuyến giúp giảm bớt gánh nặng về nhân sự cũng như thủ tục hành chính công.

Tra cứu quy hoạch trực tuyến

Cách tra cứu quy hoạch trực tuyến phố biến nhất

Hiện nay, có hai cách phổ biến để tra cứu quy hoạch trực tuyến. Cách đầu tiên là tra cứu qua cổng quy hoạch của tỉnh, huyện hoặc trang web quy hoạch của nhà nước. Cách thứ hai là tra cứu thông qua ứng dụng quy hoạch. Dưới đây New Real Estate sẽ cập nhật cụ thể các trang web và ứng dụng tra cứu quy hoạch chi tiết nhất.

Cổng thông tin tra cứu của Nhà nước có 2 hệ thống, bao gồm:

1. Cổng thông tin điện tử của UBND Quận, Huyện

Hầu hết các thông tin về quy hoạch sử dụng đất của địa phương đều được đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử của UBND các quận, huyện. Đối với các phòng chưa có trang web riêng, người dân có thể truy cập trang thông tin điện tử của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận, huyện để xem thông tin quy hoạch.

Hướng dẫn tra cứu quy hoạch trực tuyến qua cổng thông tin: Nếu trang chủ không có mục tra cứu thông tin quy hoạch, thì bạn có thể tìm biểu tượng kính lúp và gõ từ khóa “quy hoạch”, chọn “Tìm kiếm”, kết quả trả về là thông tin về đồ án quy hoạch cục bộ, điều chỉnh quy hoạch, nhiệm vụ quy hoạch,… Ngoài ra, trên website của quận, huyện bạn cũng có thể xem bản đồ quy hoạch cập nhật theo cấp phường xã.

2. Trang web tra cứu quy hoạch

Ngoài website của Bộ xây dựng, bạn cũng có thể tra cứu quy hoạch qua website của các tỉnh thành. Hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước hiện đã xây dựng trang thông tin điện tử về quy hoạch.

Với cổng thông tin của Bộ xây dựng, thông tin quy hoạch được cập nhật tương đối đầy đủ, bạn có thể lên trang chủ nhập thông tin theo tỉnh và chọn loại quy hoạch để biết khu vực mình định mua có đang vướng quy hoạch hay không.

Với website quy hoạch ở các tỉnh, thông tin được cập nhật đến cấp huyện nên việc tra cứu sẽ dễ dàng hơn. Một số tỉnh thậm chí còn có các trang web và ứng dụng tra cứu hoạch riêng. Ví dụ bạn muốn tra cứu quy hoạch TP.HCM trực tuyến thì có thể bấm vào link trên hoặc tải ứng dụng về điện thoại. Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM cũng có hướng dẫn chi tiết cách tra cứu quy hoạch trực tuyến trên website và app.

3: Tra cứu quy hoạch bằng APP

APP tra cứu quy hoạch là phần mềm kiểm tra quy hoạch được tích hợp trên điện thoại hoặc có thể xem trên máy tính. Giải pháp này sử dụng công nghệ GIS trực tuyến (hay công nghệ bản đồ số trực tuyến tiên tiến), công nghệ di động tiên tiến và công nghệ điện toán đám mây để số hóa thông tin quy hoạch cũng như các dịch vụ cung cấp thông tin. ủy thác đất đai.

Trên đây New Real Estate đã hướng dẫn tra cứu quy hoạch trực tuyến cũng như giới thiệu một số ứng dụng tra cứu quy hoạch đất đai, web quy hoạch phổ biến. Khi bạn đã hiểu về các ký hiệu đất thì việc xem quy hoạch sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, bạn sẽ biết được mình muốn mua khu quy hoạch nào, pháp luật liên quan đến các loại đất và cách sử dụng đất.

5/5 - (10 bình chọn)

    Phòng kinh doanh dự án & chăm sóc khách hàng

    Quý khách vui lòng để lại thông tin

    Bộ phận kinh doanh New Real Estate sẽ liên hệ ngay!
    Bài viết liên quan